Phật Sự HT. Thích Chân Tính

Đi thăm các cửa hàng Goodwill – Hoa Kỳ

Cập nhật: 09/10/2016
Ngày 7 tháng 10 năm 2016, Thượng tọa Thích Chân Tính đã đến thăm các cửa hàng Goodwill, tại bang Oregon, Hoa Kỳ.
 

Đi thăm các cửa hàng Goodwill – Hoa Kỳ

 

Goodwill có nghĩa là thiện tâm, thiện ý, là một thương hiệu cửa hàng bán đồ cũ giá rẻ nổi tiếng và lớn nhất nước Mỹ. Nguyên lý hoạt động của Goodwill rất đơn giản: lấy của người giàu cho người nghèo. Nói chính xác hơn, lấy của người “không cần” cho người “cần”. Một số đồ cũ nhưng vẫn còn dùng tốt, nếu vứt đi thì không đành mà cho thì chẳng biết cho ai. Mọi người có thể mang chúng đến các thùng nhận đồ ủng hộ của Goodwill hoặc mang chúng trực tiếp đến cửa hàng của Goodwill.

Những đồ đạc này dù ít có giá trị với người đã sử dụng nhưng với những người đang cần chúng, nhất là những người tiết kiệm, người nghèo khổ, vô gia cư, sống dựa vào trợ cấp xã hội, thì lại vẫn hữu dụng vô cùng. Goodwill còn cung cấp dịch vụ sửa chữa lại những đồ đạc này và bán chúng trong cửa hàng do những người nghèo, người khuyết tật quản lý. Đi mua đồ ở Goodwill cũng là thú vui của nhiều người Mỹ, vì họ có thể tìm được nhiều đồ tốt mà giá rất rẻ so với mua đồ mới 100%. Không hẳn chỉ có người nghèo mới tìm đến Goodwill, những người có thu nhập khá khi có nhu cầu mua sắm đồ đạc vẫn đến Goodwill để tiết kiệm ngân sách.

Điểm đặc biệt ở đây là Goodwill chỉ nhận đồ tài trợ, cho không (donate) chứ không mua lại. Và Goodwill là một tổ chức phi lợi nhuận, vì thế mà doanh thu và lãi từ hoạt động bán hàng của Goodwill không dùng để chia cổ phần mà chỉ dùng để làm thiện nguyện, hỗ trợ việc làm, trả lương và chi trả cho các hoạt động phát triển các cơ sở của Goodwill.

Đây là mô hình mà các nước nên học hỏi, bởi nó nâng cao ý thức sống tiết kiệm, bảo vệ môi trường và thúc đẩy tinh thần chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BBT Website

Tin tức liên quan

Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Khóa tu niệm Phật một ngày
06/12/2023
Giảng pháp tại Khóa Tu Mùa Hè chùa Giai Lam – Hà Tĩnh
16/06/2023
Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020