Bài viết

Đêm hoa đăng kỷ niệm Phật thành đạo tại chùa Bằng - Hà Nội

Cập nhật: 10/01/2014
Ngược dòng thời gian hơn 2000 năm trước, kể từ thời điểm trọng đại đánh dấu một chiến công lẫy lừng trong lịch sử nhân loại, một con người bình thường bằng đấu tranh nội tại đã từ bỏ tước vị thái tử của một nước, tự mình vượt thoát khỏi mọi sự trói buộc của khổ đau sanh tử luân hồi. Một vĩ nhân xuất hiện, một bậc thầy của trời người, sự giác ngộ như một tiếng chuông làm thức tỉnh sự mê muội bấy lâu của cõi nhân sinh, không ai khác chính là đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
 

Đêm hoa đăng kỷ niệm Phật thành đạo tại chùa Bằng - Hà Nội

 

Tối ngày 07/01/2014 nhằm ngày 07.12 Qúy Tỵ, nhận lời mời của HT Thích Bảo Nghiêm, trụ trì chùa Bằng – Hà Nội, TT. Thích Chân Tính cùng chư tôn đức Tăng chùa Hoằng Pháp đã đến tham dự và chứng minh đêm hội Hoa Đăng kỉ niệm ngày Bồ tát Tất Đạt Đa thành đạo.

Sau khi cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm pháp tòa, đêm hội được chính thức bắt đầu qua phần diễn văn khai mạc của HT. Thích Bảo Nghiêm, Trưởng BTC đêm hội Hoa Đăng. Những ngày cuối năm tại miền Bắc, cái lạnh lại càng khắc nghiệt hơn, nhưng với lòng thành kính thiết tha, hàng ngàn Phật tử cùng chư tôn đức đã thành kính hướng lên lễ đài làm lễ nguyện hương. Và giây phút thiêng liêng nhất trong đêm lễ được hàng Phật tử tứ chúng đón chờ nhất, đó là thời khắc đón nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn Phật của HT. Thích Trí Quảng. Cũng từ đó, ánh sáng được truyền qua cho chư Tôn đức như biểu hiện của sự hòa hợp, kế thừa và phát huy những giá trị của Phật giáo. Từ ánh sáng ấy, HT. Thích Bảo Nghiêm truyền đến cho hàng Phật tử, chính giây phút này trong không gian bao la tĩnh lặng, hàng ngàn người con Phật như nhất tâm chí hướng, một lòng thanh tịnh đón nhận ánh sáng từ tình thương và sự che chở của quý Ngài như thể nơi đây, chính giây phút này tất cả đang ở bến đỗ tâm linh của chính mình. Từng ngọn nến được thắp lên, những tâm hồn như ấm lại để hòa mình trong một khung cảnh lung linh huyền ảo.

Sau đó là lời khai thị của HT.Trí Quảng, Tôn Sư của đạo tràng Pháp Hoa. Những lời dạy của Ngài tuy giản đơn nhưng gần gũi với đời sống, giúp cho hàng Phật tử hiểu thêm về những giá trị và đóng góp của Phật giáo Việt Nam cũng như những đóng góp của đức Phật cho xã hội. Thông qua đó khuyến tấn mọi người nên lấy sự tinh tấn và dũng mãnh của đức Phật trong đêm thành đạo để làm hành trang trên bước đường tu tập, chuyển hóa những khổ đau trong cuộc đời.

Tiếp theo là nghi thức xưng tán Phật và phần ý nghĩa ngày đức Phật thành đạo do Thượng tọa Thích Chân Tính tuyên đọc. Hàng ngàn Phật tử hiện diện như thấy được khung cảnh khi xưa lúc Đức Phật thành đạo dưới gốc cây Bồ Đề, giây phút ấy rung động cả cõi nhân thiên, khiến cho trời người hoan hỉ. Đó là thời khắc nhiệm mầu, huyền diệu, đức Phật đã vinh quang chiến thắng ma quân, phất cờ giải thoát,phá tan não phiền, cất khúc khải hoàn ca. Chính sự kiện giác ngộ phi thường này đã mở lối giải thoát cho chúng sinh, khẳng định mọi loài đều có tánh giác, đều có khả năng chứng ngộ và thành đạo.

Buỗi lễ hoàn mãn kết thúc, đêm hoa đăng cúng dường đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni với hàng nghìn ngọn nến được thắp sáng cùng với niềm tin vào Chánh Pháp được vun bồi quả là một điều thiêng liêng cao cả, chắc hẳn sẽ được in dấu trong tâm trí nơi mỗi người con Phật.

Sau đây là một số hình ảnh trong đêm lễ hội hoa đăng:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website
 

Tin tức liên quan

Năm phương pháp thực tập chánh niệm
02/04/2022
Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018