Bài viết

Để có được tài sản

Cập nhật: 10/08/2020
Tài sản là thứ vật chất thiết yếu không thể thiếu của mọi người. Biết rằng con người luôn muốn tìm tòi, khám phá để làm sao có thể đưa nó lên một đỉnh cao hơn nữa. Khoa học ngày càng phát triển qua từng thời kỳ, con người chúng ta lúc nào cũng tìm ra những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để đáp ứng nhu cầu như ý. Muốn đạt những thành tựu đó, tất cả đều phải bắt đầu từ sự sống. Nếu cuộc sống thiếu thốn, bệnh tật, đói khát, bên dưới bờ vực thâm sâu đó lại là cái chết đang chờ, thì mọi việc sẽ bế tắc, đưa đến cuộc sống nghèo khổ.
 

Để có được tài sản

 

Trước khi muốn thực hiện một dự tính gì, chúng ta phải có vật chất và tinh thần đầy đủ. Cơ thể phải khỏe mạnh, cộng thêm năng lực thì mới có đủ sức thực hiện việc đó. Trước mắt, phải tìm cho mình một công việc làm để có thu nhập ổn định. Khi bình ổn những việc cơ bản đáp ứng cho cuộc sống thiết thực, lúc đó ta mới có thể yên tâm. Nhưng lòng tham của chúng ta như một chiếc túi không đáy, chứa bao nhiêu cũng không đủ đầy. Cũng vậy, tính tự lợi, vị kỷ thì không khác nào một chiếc thuyền không bến, chẳng biết nơi nào là bến đỗ. Ta ham muốn, tham lam đủ thứ vạn vật. Lúc đầu, chỉ là một ước muốn nhỏ, chỉ làm sao cho vừa đủ để trang trải cuộc sống hằng ngày. Nhưng nó không dừng lại ở hiện tại đã đạt được, theo thời đại nhu cầu ngày càng cao thì lòng tham đó cũng tiến đều mức độ cao hơn. Người thì tích cực lo học tập, người thì làm việc để sau này kiếm được nhiều tiền, kẻ thì vơ vét, gom góp, tranh giành, hơn thua, đoạt lợi. Người chưa có mong cầu cho có, có rồi thì mong được nhiều hơn. Con người ta không dừng ở mức đủ ăn, đủ mặc mà phải mặc đẹp và ăn ngon, có phương tiện đi lại tân thời, có nhà cao cửa rộng… ta không thích thua chúng kém bạn, thậm chí bằng bạn bằng bè mà vẫn cảm thấy chưa đủ với lòng tham không đáy.

Cứ dần theo năm tháng, khi lên khi xuống, nỗi lo âu, sự vất vả như một gánh nặng trên vai, cũng chỉ để có được những thứ mà mình muốn cuộc sống đầy đủ, sung túc như mọi người, nhưng rồi cái khổ vẫn đeo bám theo kiếp sống. Lắm lúc, chúng ta sai phạm rất nhiều điều, có khi đánh đổi với nhiều thứ và tổn thương rất nhiều cho bản thân mình. Cũng như bao người khác trên đường mưu sinh, để tìm kiếm bạc tiền là đã quá mệt mỏi, phiền phức, oan trái để lại cho đời. Vẫn chưa đủ, khi tích lũy được một số tài sản trong tay, sự an sinh ta có nguy cơ bị đe dọa trước bằng bao nhiêu biến động khôn lường. Ta có thể bị mất tài sản vì người thân chúng ta ỷ lại mà tiêu dùng phung phí, có thể bị người xấu lợi dụng, đánh lừa, cướp giật; bị tai nạn tiêu mất, hoặc đầu tư làm ăn không thuận lợi; có khi gởi vào ngân hàng thì bị phá sản… Nói chung, có rất nhiều nguyên nhân khiến ta từ nghèo trở thành giàu có và ngược lại.

Chúng ta luôn có ước mơ trước tương lai, nhưng ngày mai lại là ngày không ai đoán trước được một cách chính xác như thế nào? Nó cũng không phải như một hệ thống tuần hoàn cố định cứ lặp đi lặp lại như một cổ máy. Tương lai hiển thị trên khung thời gian. Số phận giàu nghèo cũng có thể thay đổi tỷ lệ thuận với lối sống con người. Trước hết, ta phải theo nghiệp của quá khứ. Và kế tiếp, ta được hưởng xứng đáng với thực chất những gì mà ta làm được. Có nhiều cách làm ra tiền, mà mỗi thành quả đều được đền đáp chính đáng với công sức đã bỏ ra. Nếu chúng ta dụ dỗ, lừa gạt, hay tàn nhẫn hơn là cướp trên tay ai đó bằng những phương tiện nào đó thì cuối cùng, tuy chúng ta đến được đích giàu sang nhưng nhân quả lại không thể để yên cho chúng ta. Chúng ta đừng vội vui mừng, tự hào hay kiêu ngạo vì ta đã giàu có. Chúng ta đừng nghĩ mình nắm trong tay nhiều của cải, và cho mình là người giàu có thật sự. Chúng ta có quyền yên tâm khi thấy người khác thua mình. Thật sự, mọi của cải vật chất trên đời này đều giả tạm. Nó đến bằng con đường nào rồi cũng sẽ ra đi bằng con đường ấy. Có nhiều tỷ phú, sau một đêm có thể thành kẻ trắng tay. Vì chúng ta không đề phòng tâm mình, luôn tìm kiếm tiền mà giẫm đạp lên biết bao oan trái để đánh đổi ra tiền. Có khi đôi tay của mình đã vấy đầy máu, làm ảnh hưởng đến chúng sinh. Chúng ta nên bình tâm suy nghĩ lại những điều này, thiết lập cho mình một cuộc đời an lành hơn, chân thiện hơn.

                                                                                                                                                                              Tâm Bằng

Tin tức liên quan

Thiền giúp ta hướng thiện, hướng thượng
22/05/2022
Hưng suy do tâm người
21/05/2022
Ra mắt bộ sách mới: “Khuyến Phát Bồ Đề Tâm Giảng Luận” – Bốn phương pháp nhận diện và chuyển hóa thân tâm
15/05/2022
Nguyện xưa viên mãn đời này đản sanh
14/05/2022
May mắn được gặp Phật
14/05/2022