Hoạt Động Phật Sự

Đạo tràng Giai Lam: Khánh tuế Hòa thượng ân sư

Cập nhật: 08/02/2023
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
 

Đạo tràng Giai Lam: Khánh tuế Hòa thượng ân sư

 

Kính bạch Sư Phụ!

Kính thưa Đại chúng cùng quý nam nữ Phật tử!

Ngày đầu năm mới phút thiêng liêng

Vân tập cùng nhau chốn cửa Thiền

Mừng Thầy đạo thọ xuân miên viễn

Phật pháp uyên thâm mãi độ đời.

Thế là một mùa xuân nữa lại về, hạnh phúc thay khi chúng con được quỳ dưới chân Sư Phụ thân thương trong giờ khắc thiêng liêng này. Giờ đây trong mỗi chúng con từ người đệ tử xuất gia cho đến đệ tử tại gia ai nấy đều thấy lòng rộn lên một niềm hạnh phúc vô biên về đạo tình Thầy - trò như Cha – con mà Sư Phụ đã dành cho chúng con bao nhiêu năm qua.

Thật vậy, vì lòng khát ngưỡng giáo pháp của Phật mà thông qua những lời giảng huấn đầy minh triết của Sư Phụ, mỗi lời nói sâu xa của Người đều có mang dấu vết của sự kinh nghiệm tâm linh và khiến tâm bồ đề chúng con sớm phát, để rồi khi tuổi đời còn rất trẻ, có người đang rất thành công trong sự nghiệp, nhưng lại quyết chí tu hành, cắt ái từ thân, bước vào đạo và trở thành người xuất gia, là con của Sư Phụ. Nhờ ân đức của Sư Phụ mà chúng con được đi theo hàng Tăng chúng.

Trong những năm tháng tu hành, nhờ ơn giáo dưỡng của Sư Phụ mà chúng con như được chắp thêm đôi cánh, có thêm sức mạnh để bay cao hơn và bay xa hơn vào bầu trời giải thoát, giác ngộ. Chúng con biết rằng: Một người đệ tử ngoan là người biết vâng lời Thầy tổ, biết từng ngày, từng giờ vượt qua lỗi lầm của chính mình để tiến đạo, rồi từ đó đem ánh sáng của Chánh pháp thắp sáng đến mọi nơi, thắp sáng đến mọi người trong cõi đời này.

Để báo đáp thâm ân của Sư Phụ, chúng con đã cố gắng hết mình nỗ lực tu tập và rèn luyện, lúc nào cũng mong muốn bản thân mình tu làm sao cho bản ngã càng lúc càng hết dần dần để có thể yêu quý mọi người, nhìn thấy ưu điểm của huynh đệ mình, đoàn kết được đại chúng và trung thành với Sư Phụ. Thế nhưng, nhiều khi nghiệp lực trỗi dậy, công đức tu hành chưa đủ, chúng con vô tình gây ra lỗi lầm khiến cho Sư Phụ phải thất vọng. Dù vậy, với tấm lòng từ bi vô lượng như biển, Sư Phụ đã dung chứa hết thảy nước ở các con sông từ mọi nơi đổ về, để rồi hướng chúng con cùng chảy về biển cả của sự từ bi, khiêm hạ và lòng tôn kính Phật.

Và may mắn thay, Sư Phụ như một tấm gương sáng cho chúng con soi rõ con người thật của mình hơn. Vì hạnh nguyện, Sư Phụ - cả một đời tận tụy làm Người lái đò đưa lữ khách qua sông, nuôi dưỡng biết bao con người lầm lỗi hướng thiện, trở thành những con người có ích cho xã hội. Mặt khác, Sư Phụ vừa lo đời sống vật chất cho những anh em khi mới ra gầy dựng cơ sở mới, vừa lo đời sống tâm linh cho đại chúng và việc viết sách in kinh thì không ai lường được sự vất vả của Sư phụ là thế nào. Qua những lần trải nghiệm với công tác Phật sự, nương vào lực nhiếp hộ của Sư Phụ, chúng con thấy mình cần trưởng thành và vững chãi hơn nữa mới mong phụ giúp Sư Phụ nhiều việc Phật sự sắp tới. Mỗi lúc chúng con gặp nghịch cảnh, chướng duyên trong sự tu tập, chúng con nhìn lại công hạnh của Sư Phụ thì lại cảm thấy xấu hổ vì những gì mà mình cho đó là nghịch duyên là chướng ngại, vì thực chất chúng không đáng gì trước những khó khăn gian lao in hằn lên đôi vai Sư Phụ. Xưa nay đều vậy, để có thể truyền đạo, chính bản thân đức Phật đã phải trả giá bằng hàng trăm gian khó. Khi chúng con hoạt động Phật sự bên ngoài, xa Sư Phụ, xa đại chúng, chúng con càng cảm thấy mình vô cùng bé nhỏ và non nớt. Mỗi khi nhớ Sư Phụ, nhớ đại chúng, chúng con chỉ biết nỗ lực hết mình để mang ánh sáng Phật pháp mà Sư Phụ truyền trao đến mọi người để phần nào đền đáp công ơn giáo dưỡng của ân sư. Bởi lẽ chúng con đã mang trong mình hạnh nguyện của một sứ giả Như Lai mà Sư Phụ đã thắp lên trong tim chúng con:

Nguyện làm sứ giả Như Lai

Đem mùa xuân đến ngày mai đẹp ngời

Đem chánh pháp đến ngàn nơi

Cho đầy hạnh phúc cho vơi nỗi sầu.

Đồng thời, với bước chân thanh thoát của người tu sĩ không vướng danh lợi, những lời giáo huấn vi diệu từ lòng từ bi quảng đại và cách ứng xử không tỳ vết trước giông bão của Sư Phụ đã thực sự trở thành những bài học sống cho chúng con. Đặc biệt, chúng con còn học được tinh thần tôn sư trọng đạo, tinh thần huynh đệ pháp lữ đồng hành nơi Sư Phụ mà không dễ tìm thấy ở đâu khác. Trong xã hội hiện đại, khi mà con người càng ít đối xử với nhau bằng chân tình thì nơi Sư Phụ với tấm lòng tràn đầy từ ái bao dung, dư thừa sự quan tâm lo lắng cho người khác lại là những gì chúng con cảm nhận về tình cảm giữa huynh - đệ, thầy - trò rất thiêng liêng trong cửa đạo. Dù cuộc đời đầy ganh ghét hận thù, nhưng Sư Phụ vẫn quyết tâm xây dựng tình thương cho con người. Bây giờ lý tưởng đó đang dần dần hiện thực. Kính bạch trên Sư Phụ! Hiện diện nơi đây, Đạo tràng chùa Giai Lam, nơi xa xôi Tổ đình, vì lòng thương tưởng đồ chúng, Người đã không quản ngại đường sá xa xôi, quang lâm thăm hỏi, chúng con vô cùng hạnh phúc khi được quỳ dưới chân Sư Phụ, cung kính đảnh lễ khánh tuế đầu năm. Hôm nay, Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật đón mừng năm mới, trong khói hương trầm nhẹ tỏa, đối trước từ dung của Sư Phụ, chúng con đại diện chư Tăng, Phật tử xin được đầu thành đảnh lễ và mừng tuổi Sư Phụ. Chúng con kính chúc Sư Phụ đạo thể khinh an, bồ đề quả mãn, Phật sự viên thành, mãi là bến đỗ tâm linh cho chúng con quay về nương tựa.

Nam mô A Di Đà Phật.

Đệ tử Thích Tâm Lực.

Tin tức liên quan

Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Lễ cung thỉnh Y Bát – Pháp bảo từ Ấn Độ
20/03/2023
Chùa Tâm Pháp – Bình Phước: Khóa tu một ngày an lạc
20/03/2023
Lễ Hằng Thuận
19/03/2023
Chùa Hòa Phúc – Hà Nội: Khoá tu học “Về Miền Đất Phật”
19/03/2023
Lễ cầu an cho Công ty TNHH MTV SX-Xây Dựng TM Anh Trường Thịnh tại Hóc Môn
15/03/2023