Hoạt Động Phật Sự

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2012.

Cập nhật: 01/09/2012
Cách đây hơn 2500 năm, duyên khởi từ câu chuyện có thật thời đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế, Tôn giả Mục Kiền Liên tuy là bậc thần thông đệ nhất nhưng phải nương nhờ định lực và chú nguyện của thập phương chư Hiền Thánh Tăng mới cứu mẹ thoát khỏi khổ cảnh, “Vu Lan Báo Hiếu” đã ra đời như một nhắc nhớ thiêng liêng về tinh thần hiếu đạo, cái đức để thành người và con đường cứu khổ cho kiếp nhân sinh đang trầm luân trong lục đạo – con đường Giới – Định – Tuệ mà đức Phật đã chỉ dạy.
 

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2012.

 
 
Ngày nay, đã đi vào nếp nghĩ dân gian, trở thành văn hóa, truyền thống dân tộc, “Vu Lan Báo Hiếu” vẫn tiếp tục hòa mình vào thời đại với những giá trị thiêng liêng: hướng về nguồn cội, biết ơn và báo ơn và tình thương đại đồng khắp tha nhân, cùng pháp giới. Đó là Tam Bảo, chư hiền Thánh Tăng tử đạo, đàn việt tín thí, anh linh đồng bào chiến sĩ, chân linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ hiền tiền quá vãng… Ước vọng của Vu Lan vẫn đang chảy vào lòng cuộc sống, vào thời đại, dẫu với hình thức nào, phương tiện nào và với những người con Á Đông. Rằm tháng Bảy Âm lịch hằng năm sẽ là cầu nối cho hàng bao trái tim nghĩ về nhau, nguyện cho nhau được an lành, hạnh phúc, được giải thoát, siêu sinh.

Hướng về ngày lễ thiêng liêng này, hòa chung với không khí Vu Lan Báo Hiếu trên khắp cả nước, sáng ngày 31/08/2012 (nhằm 15/ 7 năm Nhâm Thìn), chùa Hoằng Pháp long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu trong niềm xúc cảm bồi hồi của hàng chục ngàn tín chúng, Phật tử gần xa từ khắp các nơi tụ hội về.

Đúng 9h, chư Tôn Đức Tăng quang lâm chứng minh, trang nghiêm buổi lễ. Sau phần tuyên bố lý do là Nghi thức dâng Lục cúng dường. Trong giai điệu tha thiết của ca khúc “Lục cúng dường”, hai hàng nghi lễ từng bước chậm rãi, trang nghiêm, dâng đèn, hương, hoa và tâm thành cùng tri ân Phật, Pháp, Tăng từ bao đời luôn thùy từ trụ thế chỉ dạy, che chở, cưu mang và cứu giúp muôn loài chúng sinh thoát khổ.

Ngay sau đó là nghi thức “Hoa hồng cài áo”. Hai hàng thiếu nữ trong áo dài trắng tinh khôi, trong tiếng đàn bầu tha thiết và sâu lắng của bài hát “Lòng mẹ” do nghệ sĩ Vân Anh trình bày, trang nghiêm từng bước hướng về lễ đài, thành kính cài lên Ca-sa của chư tôn đức những đóa hoa hồng vàng biểu trưng cho tình thương thoát tục. Qua giọng đọc truyền cảm, trầm ấm của Phật tử Ngọc Trang, bài diễn đọc sâu lắng về ý nghĩa cài hoa hồng với những suy tưởng, hồi ức về tình thương và đức hy sinh to lớn của cha mẹ đã khiến cả hội chúng vô cùng xúc động. Bài diễn đọc đã nhắc nhở mọi người hãy tỉnh thức giữa những hư danh, vô thường, mong manh của kiếp người mà quay về với cái thường hằng, vĩnh cửu là tình thương của cha mẹ để tri ân và báo ân. Khi ca khúc “Bông hồng cài áo” ngân vang lên trong giọng ca ngọt ngào, tình cảm của ca sĩ Đức Minh cũng là lúc đoàn thiếu nữ tỏa ra khắp các hội trường cài hoa cho tín chúng Phật tử.

Để lại nhiều suy nghiệm và ấn tượng sâu đậm trong lòng người là “Tấm gương hiếu hạnh” của Phật tử Mai Huệ - cô bé 15 tuổi tự lập, ý chí, chăm ngoan, học giỏi hiện đang sống và học tập tại làng trẻ em SOS Việt Trì – Phú Thọ với lời nhắn gửi “hãy biết trân quý khi cha mẹ còn có mặt ở bên ta”.

Tiếp sau đó là phần trao giải thưởng cho 13 bạn trẻ tham dự Khóa tu Mùa Hè năm 2012 có bài cảm nhận hay về cha mẹ.

Sau đó là nghi thức dâng y cúng dường và lời đạo từ của Thượng tọa Trụ trì Thích Chân Tính. Nghi thức đã diễn ra trang nghiêm trong giai điệu sâu lắng của ca khúc Dâng y do ca sĩ Trang Nhung thể hiện. Trong phần đạo từ, Thượng tọa nhắn nhủ tín chúng Phật tử sống hiếu đạo trong cuộc sống hằng ngày, biết vươn lên, sống ý nghĩa như Phật tử Mai Huệ dù hoàn cảnh bất hạnh.

Xen lẫn trong chương trình là các tiết mục văn nghệ để lại nhiều xúc cảm trong lòng người về tình cha nghĩa mẹ: ca khúc “Tình cha” do bạn Lê Văn Ở - Trưởng ban nhạc Trung tâm khuyết tật An Phúc thể hiện và “Hoa của mẹ” do ca sĩ Nhật Thanh biểu diễn.
Vào lúc 11h, buổi lễ kết thúc bằng nghi thức nghi thức niêm hương bạch Phật và tụng kinh Vu Lan.
 
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Nhập khóa Khóa tu Phật thất 97- Pháp Hội Niệm Phật
16/08/2022
Đại Lễ Vu Lan báo Hiếu 2022 chùa Đăng Pháp
16/08/2022
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2022 chùa Đại Cồ Việt
15/08/2022
Khóa tu thiếu nhi “Em Về Bên Phật” - Lần 34
15/08/2022
Lễ Vu Lan Báo Hiếu lớp Ươm Mầm Trí Tuệ
15/08/2022