Bài viết

Đắc Nhân Tâm

Cập nhật: 03/04/2023
Nhiều năm, tôi đặt cho mình câu hỏi "Đắc nhân tâm là gì?" và cố đi tìm câu trả lời. Tôi không biết chính xác phải định nghĩa sao về "Đắc nhân tâm", nhưng thông qua những va vấp trong cuộc sống, tôi phần nào hiểu được ý nghĩa ba chữ này.
 

Đắc Nhân Tâm

 

"Đắc nhân tâm" đại khái là "Được lòng người". Mình sống thế nào để người khác mở lòng đón mình vào, chấp nhận mình, cho mình đến gần, đó là đắc nhân tâm.

Người tu học cốt sửa ba nghiệp thân, khẩu, ý cho thiện lành. Tức là ý nghĩ điều lành, miệng nói lời lành và thân làm việc lành. Không cần phải gượng gạo để lấy lòng ai, chỉ cần ta hướng thiện, hướng thượng, tự khắc sẽ đắc nhân tâm.

Nói gì hay làm gì để người khác buồn thì rất dễ, để người vui mới khó. Mỗi người có một tâm tính và hoàn cảnh sinh thành khác nhau. Đôi khi, chỉ vô tình mà ta có thể động chạm vào một góc khuất nào đó của người kia, khiến vết thương sâu kín lại nhói lên, nếu người kia không nói, ta đâu có biết. Rồi những lần khác, vì không biết, nên ta cũng vô tình làm họ đau thêm nữa. Và thế là họ buông tay ta!

Nên, đắc nhân tâm là việc cả đời. Đừng thấy vậy mà nghĩ rằng không làm được. Lòng có rộng mở mới đại từ đại bi được với người khác. Chẳng phải vì mong ta được lợi gì, mà là cả người và ta còn luân hồi thì vẫn là những người khốn khổ, rất đáng để thông cảm, yêu thương và nâng đỡ cho nhau, cùng đi về hướng mặt trời.

"Be always gentle, every heart hides wounds that never bleed." - Alexandra Vasiliu - Tác giả của Blooming (Rực rỡ).

"Hãy tử tế nhẹ nhàng, vì tim ai cũng giấu kín những vết thương không hề rỉ máu." - TT. Giác Nguyên dịch

Tâm Cung

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023