Bài viết

Cơm mẹ chiên

Cập nhật: 15/09/2018
Ở mỗi đất nước hay một dân tộc, vùng miền đều có một món ăn đặc trưng, ví dụ nhắc tới sushi ta sẽ nghĩ ngay tới đất nước Nhật Bản hùng cường, nhắc tới Phở sẽ là hình ảnh đất nước Việt Nam xinh đẹp, nhắc tới bún bò Huế sẽ là thành phố Huế mộng mơ,... ở mỗi vùng sẽ là một món ăn đặc trưng cho văn hoá, tự nhiên và con người của nơi đó. Vậy khi nhắc tới gia đình thân yêu của bạn, món ăn nào sẽ hiện lên đầu tiên trong tâm trí bạn? Đối với tôi, mỗi khi nhắc đến gia đình nhỏ thân thương nơi quê nhà tôi liền nhớ ngay tới món cơm chiên của mẹ! Món ăn đó ngoài sự ngon đặc biệt của ẩm thực còn chứa đựng biết bao ký ức và nỗi niềm về mẹ.
 

Cơm mẹ chiên

 

Cơm chiên là món ăn thân thuộc của mỗi gia đình người Việt, giản đơn trong cách chế biến, hương vị lại rất ngon và hấp dẫn. Hiện nay, cơm chiên đã là món ăn phổ biến trong nhà hàng bên cạnh những món cao lương mĩ vị khác và được các đầu bếp biến tấu thành nhiều loại nhằm đáp ứng nhu cầu của thực khách. Có thể kể đến cơm chiên Dương Châu, cơm chiên cá mặn, cơm chiên hải sản... Tuy đã được ăn qua nhiều món cơm chiên từ quán vỉa hè tới những nhà hàng sang trọng nhưng vẫn không nơi đâu có món cơm chiên ngon như mẹ thường làm cho tôi ăn sáng trong những năm tháng cắp sách tới. Không màu mè, sang trọng. Không cao lương mĩ vị, món ăn ấy thoang thoảng mùi khói từ bếp củi, vị dân dã, mộc mạc nơi quê nhà và chứa chan tình thương của mẹ. Tôi còn nhớ mãi, sáng sáng mẹ thường dậy sớm nhất nhà để chiên cho cả nhà món cơm chiên trứng thơm ngon nóng sốt, mẹ thường bảo rằng: “Sợ cho tiền con sẽ không ăn mà mua những thứ linh tinh rồi mang bụng đói đi học. Cho nên dù cho cực khổ mệt nhọc mẹ sẽ vẫn cố gắng thức dậy sớm chiên cơm để con ăn cho chắc bụng lấy sức mà học”. Những ngày trời mưa dầm, mẹ đội chiếc nón lá mỏng manh mặc kệ mưa gió vẫn ra nhóm bếp củi chiên cơm. Củi bị mưa tạt ướt đẫm, mẹ hì hụi một lúc thì từng tia lửa ấm ấp mới nhen nhóm, khói bếp vương trên tóc mẹ nhưng trên môi vẫn là nụ cười hạnh phúc. Có hôm nhà hết gạo, vét hết trong nồi cũng chỉ còn vỏn vẹn một chén cơm, mẹ vẫn lúi cúi vào bếp chiên cơm cho con, những ngày như thế thì mẹ tôi lại cho hẳn hai quả trứng gà, mẹ bảo “hôm nay hơi ít cơm nên mẹ đền cho con đấy nhé!”.

Nói cơm chiên đơn giản trong cách chế biến nhưng chắc hẳn không phải đầu bếp giỏi nào có thế đáp ứng hoàn toàn khẩu vị của từng thực khách. Vì rằng chính trên đất nước Việt Nam có ba miền: Nam, Trung, Bắc thì đã có đến ba khẩu vị khác nhau. Người miền Nam thì khẩu vị hơi ngọt cho nên các món ăn thường được nêm đường và bột ngọt, miền Trung thì lại thích mặn mà như hương vị của biển cả, ngược lại miền Bắc lại có khẩu vị hơi lạt. Đã có lần tôi thắc mắc mãi không biết món cơm chiên với trứng của mẹ có bí quyết gì không mà lại thơm ngon đến vậy, thế là tôi quyết tâm dậy thật sớm để mò vào bếp “học lỏm”. Thật ra cách làm cũng đơn giản như bao loại cơm chiên khác, chỉ khi cơm gần chín thì đập thêm quả trứng gà cho vào rồi xào thật kỹ, trứng sẽ tan đều vào cơm và thấm gia vị vào từng miếng trứng. Vậy mà qua đôi bàn tay đã chai sần của mẹ món cơm ấy đã trở thành “đệ nhất cơm chiên” trong lòng tôi. Sau này lớn lên tôi mới nhận ra rằng, món cơm chiên của mẹ ngon bởi vì gia vị cho món cơm không chỉ là muối, mắm thông thường mà nó còn được nấu bởi tình yêu thương, sự quan tâm mẹ dành cho tôi. Và cứ thế tôi lớn lên cùng món ăn ấy của mẹ và mùi vị của cơm chiên trứng mẹ nấu cứ thoang thoảng hương thơm trong tâm trí tôi khi nhớ về mẹ!

Bữa cơm Mẹ nấu cho con
Vun đầy tình cảm vẹn tròn yêu thương
Giúp con vững chắc dặm trường
Nên duyên Phật pháp biết đường trở về
Chông gai trở ngại chẳng hề
Vì con đã có tấm lòng Mẹ yêu
Dù bao cám dỗ vẫy kêu
Một lòng ghi khắc những điều mẹ răn
Lỗi lầm con đã ăn năn
Nguyện dành cho Mẹ muôn phần tốt tươi.

Tâm Quyền

Tin tức liên quan

KÍNH TRI ÂN Sư Ông NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11!
19/11/2022
T H A Y Đ Ổ I
19/11/2022
Gõ trái tim
18/11/2022
Tiếng khóc
17/11/2022
Chuyến đi vội vàng
16/11/2022