Bài viết

Cố gắng từng chút một

Cập nhật: 10/04/2021
Tôi đang đi dạo trên bãi biển khi hoàng hôn buông xuống. Dù biển đông người nhưng tôi chỉ chú ý đến một cậu bé cứ liên tục cúi xuống nhặt thứ gì đó và ném xuống biển.
 

Cố gắng từng chút một

 

Khi đến gần hơn, tôi thấy cậu bé đang nhặt những con sao biển bị cuốn lên bờ và lần lượt ném từng con trở lại với biển. Tôi cảm thấy khó hiểu. Tôi liền tiến đến chỗ cậu bé và nói:

- Chào cháu, chú thắc mắc không biết cháu đang làm gì?

Cậu bé, nhìn tôi với cặp mắt to tròn, mỉm cười đáp:

- Cháu đang đưa những con sao biển này trở về với đại dương. Chú thấy đó, bây giờ thủy triều đang xuống và tất cả những con sao biển này đã bị giạt lên bờ. Nếu như cháu không đưa chúng trở về biển thì chúng sẽ chết ngay ở đây vì thiếu ô-xy.

Tôi sững người vì tấm lòng của cậu bé. Tôi hỏi cậu:

- Chú hiểu rồi. Nhưng có đến hàng ngàn con sao biển ở trên bãi biển này. Cháu không thể nào nhặt hết tất cả chúng được. Và chuyện này còn xảy ra ở hàng trăm chỗ khác suốt bờ biển này. Cháu có nhận thấy rằng cháu không thể làm thay đổi được thực tế sao?

Cậu bé mỉm cười, cúi xuống và rồi nhặt con sao biển khác lên, và khi ném nó xuống biển, cậu trả lời tôi:

- Nhưng cháu có thể giúp được con sao biển này!

Góc suy ngẫm

Albert Einstein từng nói: “Trong những lúc khó khăn nhất của cuộc sống, đừng cố gắng trở thành một người thành công hay hạnh phúc, tốt hơn hãy trở thành một người có giá trị”. Đôi khi, chúng ta không thể biết việc mình đang làm liệu có mang đến sự thành công hay không. Nhưng thay vì phân vân, lưỡng lự, hãy dùng tấm lòng chân thành, nỗ lực của bản thân mà bước tiếp. Việc bạn làm có thể không mang lại thành công lớn nhưng chắc rằng cũng để lại một thành tựu nhỏ cho chính bản thân bạn. Cuộc sống luôn mang đến rất nhiều bài học mà cho dù có đi hết cả một đời người chúng ta cũng khó lòng mà hiểu hết. Trong đó, sự cố gắng chính là một bài học vô cùng quan trọng để đưa bạn đến với thành công cho dù là trong cuộc sống, công việc hay tình yêu.

Hà My

Tin tức liên quan

Tâm Từ Bi Và Tâm Hoan Hỷ
20/09/2023
Những con người cống hiến thầm lặng
19/09/2023
Cảm nhận đêm Hoa đăng kỉ niệm khóa tu Phật thất lần thứ 100 tại chùa Hoằng Pháp
18/09/2023
Tâm Xả Vô Lượng
06/09/2023
Thấp thoáng Vu Lan
20/08/2023