Chuyên mục tư vấn

Cờ bạc - tệ nạn muôn thuở

Cập nhật: 31/12/2009
Thưa thầy con là một sinh viên ở một tỉnh thành lên TP. Hà Nội để học. Lúc trước ở nhà con là một người hiền lành chăm chỉ học tập. Nhưng kể từ ngày lên thành phố chẳng may quen với những bạn không tốt nên con đã lâm vào con đường cơ bạc một cách trầm trọng.
 

Cờ bạc - tệ nạn muôn thuở

 
Tiền ở quê bố mẹ hằng tháng gửi lên thay vì đóng học phí, hay chi cho các khoản học tập khác thì con lại đem nướng vào sòng bài. Có những đêm ở chốn đô thành nhớ về quê nhà, hình ảnh bố mẹ vất vả để kiếm tiền cho con học hành cứ lại hiện về làm cho con vô cùng ân hận.  Thế nhưng, chứng nào tật ấy con lại không thể bỏ được vẫn đam mê cờ bạc càng ngày càng nặng hơn. Hiện nay, con không biết làm sao mong quý thầy hãy cho con một lời khuyên ?
Nguyễn Hoàng Nam, Vụ Bản, Nam Định.

*  *  *

Bạn Nam thân mến !
Trước tiên chúng tôi xin chia sẻ những vướng mắc mà bạn đang đối diện, cũng như rất thông cảm với tâm trạng của bạn hiện nay.

Theo một nghiên cứu của các Nhà Giáo Dục Học trên cơ sở tìm hiểu sự lựa chọn các hoạt động cơ bản của sinh viên bằng phương pháp phân tích nhân tố và phân tích phân loại, họ đã cho thấy ba kiểu sống cơ bản của sinh viên hiện nay. Có 60% sống khép mình, ít tham gia hoạt động xã hội, 10% sinh viên hướng vào vui chơi, hưởng thụ và 30% sinh viên say mê học tập. Như vậy, bên cạnh những bạn sinh viên đam mê học tập mở mang kiến thức thì không ít các bạn cũng sa vào những hoạt động vui chơi, giải trí, hưởng thụ những thú vui của tuổi trẻ, thể hiện một lối sống tiêu dùng "sành điệu". Lắm khi “ăn chơi” kiểu bạt mạng đến quên cả lối về!

Trong kinh Tăng Chi bộ, Kinh Dighajànu, đức Phật dạy cho người Koliya về bốn yếu tố có thể đem đến hạnh phúc trong đời sống hiện tại cho một người người Phật tử tại gia. Bốn yếu tố bao gồm: 1.Ðầy đủ sự tháo vát, 2.Đầy đủ sự phòng hộ, 3.Làm bạn với thiện, 4.Sống thăng bằng điều hòa. Trong đó làm bạn với thiện là một yếu tố quan trọng góp phần tích cực trong việc đưa đến một đời sống hạnh phúc cho con người. Bởi theo quan điểm Phật giáo, đời sống chung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến mức độ hạnh phúc hay đau khổ của con người. Vì thế chúng ta không lấy làm ngạc nhiên gì về việc trong kinh thường mô tả về những người xuất gia, sau khi xuống tóc thường xin đức Phật dạy cho mình một phương pháp. Sau đó,  tìm một nơi vắng vẻ, thanh tịnh ở khá lâu để chuyên tâm tu tập, sau khi đầy đủ nội lực mới có thể đi vào đời để hóa độ là như thế. Chứ không phải là người tu là người bi quan, yếm thế mà lâu nay người ta thường nghĩ sai về tu sĩ Phật giáo. Điều này cổ nhân cũng có dạy: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là ý này.
Cờ bạc là một trong bốn tệ nạn hay còn gọi là Tứ Đổ Tường mà người xưa thường châm biếm. Nhất là một người khi đã lâm vào con đường cờ bạc thì hoàn cảnh trở nên bi đát, gia đình đổ vỡ, tài sản và sự nghiệp tiêu tan, một số cá nhân vì quá buồn khi mất trắng tài sản, nợ nần chồng chất đã nhắm mắt đưa chân vào những con đường phạm pháp hoặc tìm đến những chất gây nghiện nhằm quên đi mặc cảm và chán chường.

Như vậy, để có thể từ bỏ được cám dỗ của cờ bạc, chúng tôi thiết nghĩ bạn phải nhận thức được tác hại mà cơ bạc đem lại cho mình. Theo quan điểm Phật giáo thì đam mê cờ bạc chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc phung phí tài sản. Trong kinh Trường Bộ, kinh Giáo thọ Thi-ca-la-việt, Đức Phật có dạy về sáu nguyên nhân khiến tài sản của một người bị khánh tận:
- Này Gia chủ, có sáu nguyên nhân khiến tài sản bị phung phí.Thế nào là sáu? Này Gia chủ, đam mê các loại rượu là nguyên, nhân phung phí tài sản. Du hành đường phố phi thời là nguyên nhân phung phí tài sản. La cà đình đám hí viện là nguyên nhân phung phí tài sản. Đam mê cờ bạc là nguyên nhân phung phí tài sản. Giao du ác hữu là nguyên nhân phung phí tài sản. Quen thói lười biếng là nguyên nhân phung phí tài sản.

Ngoài ra, đức Phật còn dạy một người đam mê cờ bạc sẽ có những nguy hiểm như:
- Này Gia chủ, đam mê cờ bạc có sáu nguy hiểm: Nếu thắng thì sanh oán thù, nếu thua thì tâm sanh sầu muộn, tài sản hiện tại bị tổn thất, nơi đông người lời nói không hiệu lực, bằng hữu đồng miêu khinh miệt, vấn đề cưới gả không được tín nhiệm vì người đam mê cờ bạc không xứng để có vợ. Này Gia chủ, đam mê cờ bạc có sáu nguy hiểm như vậy.

Bạn Nam thân mến !
Lê-nin có nói: “Trên đời này có hai hạng người không tạo tội, một là người nằm trong quan tài chuẩn bị đem đi chôn, hai là em bé còn nằm trong bụng mẹ”. Như vậy, sống trên đời ai cũng có lỗi lầm bạn ạ. Điểm quan trọng mỗi khi biết mình phạm lỗi chúng ta phải cố gắng để sửa đổi nó mới là người có sức mạnh, mới gọi là người trí. Điều này trong kinh Tăng chi bộ, kinh Kẻ ngu, người trí đức Phật cũng dạy: “Này các Tỷ-kheo, có hai loại người có trí. Thế nào là hai ? Người có phạm tội là thấy có phạm tội, và người chấp nhận người khác như pháp phát lộ tội của mình. Này các Tỷ-kheo, có hai loại người có trí này.”
Hy vọng với những lời chia sẻ vừa qua sẽ giúp cho bạn Hoàng Nam sớm hồi đầu. Chúc cho bạn luôn là người con ngoan và một công nhân hữu ích cho xã hội bạn nhé.

*   *   *
 
BBT

Tin tức liên quan

Quy Kính Tăng Bảo
02/06/2017
Nương Tựa Chánh Pháp
07/03/2017
Hồi hướng công đức cho người thân khác đạo
13/07/2016
Một tâm thanh tịnh
18/06/2016
Nhất tâm niệm Phật
01/06/2016