Phật Sự TT. Thích Chân Tính

Chuyến Phật sự tại Quảng Ngãi

Cập nhật: 01/04/2010
Sáng ngày 30/03/2010 (nhằm ngày 15–02 Canh Dần) Thượng Tọa Thích Chân Tính đã có buổi thuyết giảng tại chùa Phổ Quang, phường Quảng Phú tỉnh Quảng Ngãi do Sư cô Thích Nữ Uyên Liên Trụ trì.
 

Chuyến Phật sự tại Quảng Ngãi

 
 
Hàng tháng  vào ngày 15 là ngày cúng Hội của Chùa, Phật tử các nơi vân tập về rất đông. Theo như chương trình đúng 8h30 sáng TT. Thích Chân Tính đã quang lâm thuyết giảng. Trong buổi nói chuyện Thượng Tọa chia sẻ; đã là người Phật tử chúng ta nên lấy cuộc đời đức Phật làm tấm gương. Bởi vì qua cuộc đời của Ngài chúng ta rút ra được nhiều bài học vô cùng quý giá và thiết thực. Nhân – Quả là bài học đầu tiên; sở dĩ chúng ta có mặt trên cuộc đời này là do nhân duyên nghiệp báo, Đức Phật là vị hoàn toàn giác ngộ, Ngài thấy được luật nhân quả đang chi phối, điều hành mọi sự vật trong vũ trụ này. Chính trong nhân hiện tại đã có hàm chứa cái quả vị lai; cũng chính trong cái quả hiện tại, đã có hình bóng của nhân quá khứ. Bài học thứ hai là Vô Thường – Vô Ngã; có thể nói rằng tất cả tướng trạng của sự vật đều là tạm thời; và vì luôn chuyển đổi, nên sự vật mà ta nhận biết được chẳng qua cũng chỉ là một chuỗi thay đổi liên tục của vô số tướng trạng từ mới đến cũ, từ trẻ đến già, từ sanh đến diệt... Nên ngay chính bản thân ta và mọi vật xung quanh đều tuân theo quy luật "sinh, trụ, dị, diệt" hoặc "thành, trụ, hoại, không" mọi thứ cuối cùng cũng trở về cát bụi. Bài học thứ ba từ cuộc đời của Ngài là Tinh Tấn;  "Tinh tấn" là chuyên cần tiến tới theo một chiều hướng tốt đẹp, lợi ích, sáng suốt và an vui. Người Phật tử tu tinh tấn là tiến mạnh, tiến mãi trên con đường từ bi xa thẳm, dưới ánh sáng mặt trời giác ngộ. Tinh tấn là một sức mạnh cả quyết, quả cảm, quét sạch, dẹp tan mọi trở ngại, mọi khó khăn để tiến tới mục đích tự lợi, lợi tha viên mãn. Hoằng Pháp Lợi Sinh là bài học thứ tư; nhìn cuộc đời của Đức Phật chúng ta có thể thấy được hạnh nguyện cao cả của Ngài. Với một tấm lòng bao la rộng lớn, bước chân Ngài đã in dấu trên khắp các nẻo đường cũng vì “khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến” không ngại nếm mật nằm gai, trải qua vô lượng kiếp thực hành Bồ Tát đạo, hầu mong chúng sanh giác ngộ biết nẻo quay về với bản tánh chân như. Cuối cùng là bài học về Thiểu Dục Tri Túc; Đức Phật đã chỉ rõ tai hại của sự tham dục là nguồn gốc đưa đến khổ đau. Người ít ham muốn, sống thiểu dục thì thân tâm được tự tại, an lạc. Quả thật, khi chúng ta sống biết đủ thì tâm hồn lúc nào cũng an vui thanh thản, không lo toan tính toán việc gì, không bị phiền não sai sử, trói buộc. Ngược lại, đối với người có lòng tham quá mức, trong tâm lúc nào cũng lo lắng bất an. Dù sống trong cảnh giàu sang phú quí, quyền cao chức trọng nhưng vẫn cảm thấy thiếu thốn đủ điều…

Cuối lời, Thượng Tọa khuyên mọi người nên nhìn tấm gương của Đức Phật để tinh tấn, nỗ lực tu tập và thực hành buông xả, mọi người nên chung tay góp sức trong việc hoằng pháp lợi sinh. VCD “Ai cũng là Phật” là phần quà pháp bảo mà Thượng Tọa gửi đến cho khoảng 300 Phật tử trong đạo tràng.
 
Hình ảnh ghi nhận:
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website
 
 

Tin tức liên quan

Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020
Thăm chùa Long Phước và Niệm Phật Đường Chánh Kiến, Bạc Liêu
05/01/2019
Thuyết giảng tại chùa Liên Hoa – Minnesota
24/10/2018