Bài viết

Chuyến Dã Ngoại Đà Lạt

Cập nhật: 22/03/2014
Để giúp cho phật tử công quả được khuây khỏa sau một thời gian dài cùng với Quý Thầy phụng sự chúng sanh, chùa Hoằng Pháp đã tổ chức một chuyến đi du lịch ngắn ngày tại thành phố mộng mơ Đà Lạt.
 

Chuyến Dã Ngoại Đà Lạt

 

Khoảng giữa trung tuần tháng 3, thời tiết khá oi bức, chiếc xe bon bon chạy trên con đường mờ sáng tinh sương, ai cũng hớn hở ngắm nhìn từ phong cảnh đến sinh hoạt của con người trên suốt đoạn đường dài khoảng 300km.

Đến Đà Lạt khí trời đã bắt đầu lạnh, từng cơn gió mát của thiên nhiên ùa về làm mọi người cảm thấy dễ chịu. Đường đi vào thành phố nhỏ hẹp, ngoằn ngoèo, cheo leo không kém phần hấp dẫn và thú vị. Hai bên đường là những vách đá hùng vĩ, sừng sững oai nghi như khí phách của người Việt Nam ưỡn mình chống chọi với phong ba bão táp. Thiên nhiên hoang sơ là thế và chúng ta cũng thật nhỏ bé với đồi núi chập chùng, trùng trùng điệp điệp, với những thung lũng đầy mộng mơ, với hình ảnh hiên ngang của rừng thông cao vút, xanh biếc, ngút ngàn… và một khung trời Đà Lạt đầy thơ mộng của các cô, các nàng hoa tươi mát quanh năm, hoa nở bốn mùa:

Hoa thì quý phái trâm anh
Hoa thì kết đóa trăng xanh tặng đời
Hoa thì tươi sáng nụ cười
Hoa thì vẹn vẻ một thời hồn nhiên.

(Sưu tầm)

Hay:

Có hoa cốt cách cao sang
Có hoa dân dã dịu dàng chân dung
Xem hoa hiểu lẽ vô cùng
Thấy đời đen trắng muôn trùng đổi thay
Vốn quen hương sắc non vời
Nay về phố chợ rạng ngời nét xưa.

(Sưu tầm)

Đó là hương vị của đất trời Đà Lạt, không những thế, chúng ta còn được thưởng thức vẻ đẹp tài hoa của làng thêu XQ Sử Quán, đây là quê hương của nghệ thuật bằng đôi tay khéo léo. Nhịp điệp từng sợi chỉ được đan kết vào nhau kết hợp với hơi thở của dân tộc, với màu sắc hiện đại làm cho tất cả vạn vật hiện lên từng bức tranh nghệ thuật thật đẹp, thật sống động như thật. Gợi lên trong tâm con người Việt Nam những cảm xúc có ý nghĩa truyền thống đó là sự thông minh, sáng tạo, kiên nhẫn, đó là nét kín đáo, ý nhị, đậm đà trong đời sống… như các nhà nghệ thuật đã nói:

Đà lạt của tôi!
Yêu trần gian mà chẳng dám cầm tay.

Càng đi sâu vào thiên nhiên càng khám phá nhiều cảnh đẹp lãng mạn, tuyệt vời như thác ĐamB’ri, như đỉnh Langbiang,… đây là những biểu tượng cho sức mạnh, thách thức con người chinh phục thử thách, tiến đến làm chủ thiên nhiên, làm chủ vận mệnh của mình.

Đà Lạt! Một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu trong lành, mát mẻ, với nguồn rau xanh sạch tự nhiên, người dân hiền hòa mến khách đã thu hút không những du khách trong nước mà cả khách nước ngoài nữa, đã đưa ngành du lịch phát triển đáng kể, tạo được niềm tin cho du khách đến đây.

Đà Lạt thật đẹp nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ, thật quyến rũ lòng người đúng với cái tên gọi của nó.

Xin cảm ơn Đà Lạt của tôi!
Cảm ơn nhé!...
Một đồng gió nổi lên.
Cuốn phăng tôi đến một cõi bên trời.

Cõi của an lạc, của thanh tịnh như cuốn mọi người về cõi tây phương của Đức Phật A Di Đà.

Thời gian trôi đi thật nhanh, đã đến lúc chia tay với cao nguyên giá lạnh. Chúng con rời Đà Lạt dấu yêu trở về với ngôi chùa Hoằng Pháp thân thương của mình mang theo biết bao cảm xúc của nhớ thương, của niềm tự hào về đất nước và con người Việt Nam.

Chúng con xin thành kính tri ân đến Sư Phụ và Quý Thầy đã cho chúng con có một chuyến đi thật bổ ích, thật ý nghĩa. Chúng con được hưởng niềm vui và hạnh phúc trong chánh niệm, trong sự gia hộ của mười phương chư Phật, trong sự quan tâm, lo lắng của Sư Phụ và Quý Thầy thật phước báu biết bao!

Chuyến dã ngoại này mãi là một kỷ niệm đẹp, khó phai trong cuộc đời mỗi người chúng con.

Nguyễn Thanh Thảo


Tin tức liên quan

Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023
Làm người tử tế
02/05/2023