Tùy Bút

Chút thiền “Cõng nhau trong một cõi người”

Cập nhật: 16/03/2015
“Có lẽ càng cô đơn yên tĩnh, như người tu hành trong một mái thất, thì càng nghĩ ngợi nhiều. Nhưng đó là lẽ thường, bởi giác ngộ không phải lãng quên tất cả, mà đấy là sự đối mặt với thực tại để tìm ra lối.”
 

Chút thiền “Cõng nhau trong một cõi người”

 

Cõng nhau trong một cõi người là một tập truyện ngắn tập hợp 23 truyện của tác giả trẻ Hoàng Công Danh, hầu hết đã được đăng trên các báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Đại biểu nhân dân, Tạp chí Phật giáo,…

Những câu chuyện với nội dung khác nhau nhưng cũng những nhân vật ấy, với những tâm tư, cá tính, tình cảm, xuyên suốt độ dài của tập truyện, đã tạo nên một câu chuyện dài như tiểu thuyết. Một làng quê, một ngôi chùa, một vị sư, một chú tiểu. Tuy là 23 câu chuyện khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một bối cảnh, một không khí thanh đạm, phảng phất hương vị của “Thiền”.

 

Nói đến đạo nhưng không khô khan, không trừu tượng xa rời thực tế, qua lăng kính của Hoàng Công Danh, triết lý Phật giáo trong “Cõng nhau trong một cõi người” còn được thể hiện và thấm nhuần với những lẽ đời, những điều mà người với người phải đối đãi với nhau, để dựa vào nhau trong cuộc sống này.

Nhà văn Hồ Anh Thái, người nghiên cứu và am hiểu phật giáo, có nhận xét trong phần Thay lời tựa – Từ nơi có bóng mát: “Hoàng Công Danh dù còn rất trẻ nhưng đã chứng tỏ sự thấm nhuần giáo lý nhà Phật.” Lối viết của anh hiền hậu, tinh tế, cuộc sống qua con mắt chú tiểu Sanh trôi chầm chậm, thiên lương, yên ả như chính cuộc sống trong chùa.

Hoàng Công Danh là một trí thức thế hệ mới, thế hệ không dễ tin tưởng vào những lý luận kiểu đồ hộp. Anh viết như một sự giãi bày. Khi đọc các tác phẩm của Hoàng Công Danh người đọc bắt gặp sự gần gũi thân thương như chính cuộc sống của mỗi người chúng ta, vẫn thay đổi, vẫn tiếp nối.

Nguồn: (Baochi.edu.vn)

Thanh Vy

Tin tức liên quan

Giới thiệu ấn phẩm mới “Chó rừng và Sư tử”
30/08/2019
Hiểu về hạnh tinh tấn
18/03/2015
Tết nay Thầy lại không về à!
04/03/2015
Xuân nhớ mẹ
02/03/2015
Sắc màu chốn thiền môn
16/12/2014