Bài viết

Chút hoài niệm

Cập nhật: 11/02/2019
Những ngày cuối năm, những cơn gió heo may thoảng nhẹ, mang theo một luồng không khí se lạnh len lỏi mọi ngõ ngách phố phường, khẽ đưa cành lá, ngọn non, những nụ hoa mới vừa hé nở, báo hiệu một mùa xuân mới lại về với thế gian.
 

Chút hoài niệm

 

Mùa xuân, mùa của những yêu thương, những hoài niệm, để bao trái tim hoà nhịp cùng nhau cảm nhận từng hơi thở của đất trời, tạo hóa trong lúc giao mùa. Những nụ hoa mai đang đua nhau khoe sắc rực rỡ bên những đóa cúc vàng tươi, kìa chồi non đang dần hé nụ để tận hưởng khí trời đương lúc lập xuân.

Tết đến xuân về, ai ai cũng háo hức chuẩn bị, dọn dẹp nhà cửa trước thềm năm mới. Các bà, các mẹ thì sáng sớm chợ xa để sắm sửa trong ngoài, nào bánh mứt, nào hoa quả để dâng cúng tổ tiên, sau thì “miếng ngọt” cho người viếng thăm.

Tết đến, cũng là lúc những người con xa quê lập nghiệp nôn nao, xuôi ngược trở về với cố hương, để được cùng với gia đình đón chào năm mới, thăm họ hàng, bạn bè gần xa sau một năm nơi xứ lạ quê người.

Tết đến, là lúc mọi người dành cho nhau những lời chúc may mắn, phúc lộc đầu năm, gởi cho nhau những tiếng cười, những điều hạnh phúc.

Riêng đối với chúng tôi, những người theo gót Như Lai, xuất gia tu học thì Tết đến chợt làm huynh đệ bồi hồi nhớ lại những mùa xuân đã qua, những năm tháng xa quê, xa gia đình ra đi vì lợi lạc chúng sanh.

Những ngày cận Tết, để hòa mình vào không khí của đất trời sắp thay áo, huynh đệ người một tay cùng nhau trang trí ngôi già lam – mái nhà nhỏ che nắng che mưa, là nơi tu học của mọi người, là nơi gắn kết tình thân, xem nhau như anh em ruột thịt dù mỗi người ở mỗi nơi khác nhau. Cũng chính vì vậy mà huynh đệ cảm thấy ấm áp, vui tươi, hòa cùng với sự hớn hở, rạo rực của khách du xuân lễ Phật, của quý Phật tử đến chùa nhân dịp đầu năm.

Bên chung trà nghi ngút khói vương, huynh đệ ngồi lại cùng nhau tâm sự về những chuyện đời thường, chuyện đạo, những chuyện đã qua, cũng như chia sẻ về những dự tính cho các chuyến Phật sự trong năm mới. Ngồi lại bên nhau để hiểu nhau hơn, từ đó tình anh em ngày thêm gắn kết, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau. Cùng gởi cho nhau những lời chúc an lành, mong cho nhau sức khỏe để cùng nhau tinh tấn trên bước đường tu học. Đời tu sĩ chúng tôi là vậy!

Trước thềm năm mới, xin kính chúc cho mọi người sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường mình đã chọn và luôn giữ được ngọn lửa tâm linh sưởi ấm tâm hồn mình.

Chúc Tết đến trăm điều như ý

Mừng Xuân sang vạn sự thành công.

Hoàng Tử

Tin tức liên quan

Người với người, sống để...
13/06/2024
Lòng Thầy - Con có hiểu?
07/06/2024
Bước ngoặt đầu đời
30/05/2024
Hạnh phúc và khổ đau
28/05/2024
Ý nghĩa sự kiện Đản sinh của đức Phật Thích Ca Mâu Ni
20/05/2024