Hoạt Động Phật Sự

Chùa Tây Khánh - Thái Bình tổ chức lễ tưởng niệm Tổ Sư

Cập nhật: 28/11/2015
Mỗi năm khi tiết trời chuyển đông, lá vàng ngừng rơi, từng đàn chim đang kéo nhau tìm nơi trú ẩn thì lòng những người đệ tử lại mang một nỗi buồn man mác hoài niệm về ơn đức Tổ Sư - người khai sáng chùa Hoằng Pháp, đó là cố Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử (1901 – 1988).
 

Chùa Tây Khánh - Thái Bình tổ chức lễ tưởng niệm Tổ Sư

 

Trên tinh thần tri ân và báo ân, ngày 26 tháng 11 năm 2015 (nhằm ngày 15 tháng 10 năm Ất Mùi) tại chùa Tây Khánh thuộc thôn Cao Mại – xã Quang Hưng – huyện Kiến Xương – tỉnh Thái Bình, quê hương nơi Ngài sinh ra và lớn lên đã trang nghiêm long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 27 năm ngày Tổ Sư viên tịch.

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT. Thích Thanh Dục thành viên HĐCM TƯ GHPGVN, Chứng minh tối cao Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Thái Bình, TT. Thích Thanh Định - Phó Thường Trực Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thái Bình, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN Tỉnh Thái Bình, ĐĐ. Thích Thanh Vượng - Trưởng Ban Văn Hoá GHPGVN Tỉnh Thái Bình, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN Huyện Kiến Xương, ĐĐ. Thích Thanh Quyến - Phó Ban Trị Sự GHPGVN Huyện Kiến Xương, ĐĐ. Thích Tâm Quán - Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN Tỉnh Bắc Ninh, ngoài ra còn có rất nhiều chư Tôn đức Tăng ni trong Tông môn Hoằng Pháp ở khu vực miền Bắc cũng đã về tham dự.

Được biết, Đại đức Thích Tâm Kính là pháp tôn của Sư Tổ. Từ khi được Thượng Tọa Bổn Sư Thích Chân Tính cử về trụ trì chùa Tây Khánh, hàng năm Thầy đều tổ chức lễ tưởng niệm rất trang nghiêm, long trọng. Qua đây có thể thấy rằng tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo là một trong những yếu tố được luôn được đề cao của người con Phật, hơn nữa ân đức Tổ Sư vẫn là điểm tựa tinh thần vững chắc và được tiếp nối một cách mạnh mẽ qua những hàng hậu tấn về sau.

Trong buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Quán đã thay mặt cho hàng môn đồ pháp quyến cung tuyên tiểu sử cố Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử, điểm lại những nét chính về quá trình tu học và hành đạo của Sư Tổ để qua đó cho hàng Phật tử hiểu thêm về cuộc đời và đạo nghiệp cao cả của Ngài. Chương trình được tiếp nối với những giây phút tưởng niệm Tổ Sư, việc làm này như một cách để hàng Tứ chúng thầm nhớ đến tấm lòng Bồ tát, vô ngã vị tha, một đời vì chúng sanh lợi lạc của Ngài, qua đó tiếp thêm sức mạnh, sự tinh tấn trong qua trình tu học và chuyển hóa khổ đau trong cuộc đời. Tiếp theo là phần cảm tưởng của Phật tử Trần Minh Ngân – con cháu tại gia của Ngài. Bằng những tình cảm thiết thực, mộc mạc chân quê nhưng đã gửi trọn tấm lòng của hàng con cháu nói riêng và hàng Phật tử nói chung đến Giác linh cố đại lão Hòa thượng nhân ngày húy kỵ của Người. Có thể nói, đối với hàng hậu học, con cháu về sau thì ân đức và những lời dạy của Ngài mãi là ngọn đuốc sáng soi, xóa tan mọi tăm tối khổ đau, là kim chỉ nam đưa mọi người thoát khỏi bến mê quay về bờ giác. Hơn thế nữa, tinh thần ấy còn được thể hiện qua việc học tập và hành đạo trong phần Dâng Lục Cúng Dường của các cháu thiếu nhi trong GĐPT chùa Tây Khánh.

Buổi lễ càng thêm ý nghĩa khi đại chúng được lắng nghe những lời đạo từ của HT. Thích Thanh Dục, một người trước đây đã có duyên thân cận tiếp xúc với Tổ Sư. Ngài chỉ dạy; Cây có cội, nước có nguồn, chúng ta tu tập cũng phải có những vị Thầy chỉ đường dẫn lối, chúng ta được ngồi trong đạo tràng an tâm tu học phải nhớ ơn của các bậc Tổ Sư đã dày công gây dựng. Từ đó, mỗi người cần phải cố gắng tinh tấn hơn nữa, đồng thời phải biết noi theo gương hạnh của Tổ Sư trên con đường tiến tu đạo nghiệp để không phụ lòng mà Người đã chỉ dạy trước khi viên tịch.

Khép lại chương trình, chư Tôn đức cùng toàn thể đạo tràng đã làm lễ dâng hương tưởng niệm giác linh Sư Tổ.

Trong dịp này, BTC đã gửi tặng quý Phật tử về dự lễ VCD “ Ơn Sâu Nghĩa Nặng” - "Ánh Sáng Phật Pháp" - “Đừng Mê Của Lạ" do chùa Hoằng Pháp thực hiện.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Lễ lạy danh hiệu Quán Thế Âm
17/04/2024
Hỗ trợ bệnh nhân ung bướu tham dự Khóa tu Niệm Phật một ngày
16/04/2024
Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Khóa tu Ươm Mầm Hoa Sen lần 15
15/04/2024
Chùa Giai Lam - Hà Tĩnh: Tu niệm Phật một ngày
15/04/2024
Tu niệm Phật một ngày
15/04/2024