Ánh Sáng Phật Pháp

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 61

Cập nhật: 22/01/2018
Ngày 21/01/2018 (nhằm 05/12 Đinh Dậu) quý Phật tử trong và ngoài TP.HCM đã về chùa Hoằng Pháp tham dự khóa tu niệm Phật một ngày. Trong kỳ tu lần này, BTC tiếp tục thực hiện chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 61.
 

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 61

 

Nhận lời mời của BTC, Đại đức Thích Pháp Đăng - Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng BTS PG huyện Thống Nhất, trụ trì chùa Huệ Viễn tỉnh Đồng Nai đã quang lâm đạo tràng giải đáp những câu hỏi trong chương trình.

Câu hỏi số 1:

Kính bạch quí thầy!

Con với người chồng sống với nhau đã 26 năm, có hai con 22 và 18 tuổi. Hai người hoàn toàn không hợp về mọi phương diện  như vấn đề tâm linh, cách xử thế, quản lý kinh tế gia đình, cách nuôi dạy con cho đến cách sinh hoạt. Đã bao lần con tính chuyện chia tay nhưng cái khó của con là người chồng không chịu buông bỏ con, gia đình và con đã chịu đựng 26 năm !!!

Bây giờ con chỉ muốn được một mình an nhiên tự tại không bị phiền não vì những bất đồng đó. Con nhất quyết và làm mạnh thì con vẫn có thể đạt được ý nguyện chia tay nhưng cái băn khoăn duy nhất của con là làm như vậy con có tạo nghiệp thêm không? vì con sợ mình chưa trả hết nghiệp cũ, hơn nữa ruồng bỏ một người trong khi người ấy vẫn tha thiết không muốn đi và thật sự người ấy ở trong vị thế kém cỏi hơn con về cả trình độ lẫn kinh tế và tình cảm gia đình (hai đứa con sẽ theo ở với con).

Con nên làm thế nào cúi xin Quý Thầy hoan hỷ chỉ dạy cho con.

Con xin thành kính tri ân!

Câu hỏi số 2:

Kính bạch quí thầy!

Con xem tin tức trên báo mạng vào cuối tháng 11 năm 2014 ở Nepal có lễ hội tế thần Gadhimai (một vị nữ thần sức mạnh), lễ hội này đã giết đi gần 6000 con trâu và trăm ngàn các loài gia súc khác như gà, bồ câu… Đây là lễ hội hết sức tàn nhẫn! Và rồi đến cuối tháng 4 năm 2015 (tức là năm tháng sau đó) cũng tại nước này đã xảy ra một trận động đất mạnh chưa từng có trong hơn 80 năm qua đã cướp đi hơn 1900 người chết, số người bị thương cũng rất nhiều và đặc biệt là thiệt hại về tài sản nặng nề. Qua đây, chúng con nghĩ phải chăng đó là nhân quả báo ứng của sự giết hại muôn vàn sinh linh?

Ngày nay, Cứ mỗi độ xuân về, trước khi đón chào năm mới mỗi nhà, mỗi công ty đều có làm lễ tất niên để kết thúc một năm làm việc của mình. Lễ tất niên này cũng lấy đi sinh mạng các loài như heo, gà, vịt… làm bữa tiệc cho mọi người. Gom góp lại mỗi nhà, kể ra số lượng sinh linh ấy cũng là một con số đáng kể để cho chúng ta nghiền ngẫm lại. Nhân quả báo ứng chẳng sai chạy chút nào! Đây có phải là việc làm lợi ích hay không? Mong Thầy hoan hỷ giải đáp cho chúng con được rõ, dù là Phật tử hay không cũng nhân đây mà tránh đi nghiệp sát sinh, đem lại lợi lạc cho muôn loài.

A Di Đà Phật! Con xin chân thành cảm ơn quý thầy!

Câu hỏi số 3:

Kính bạch quí thầy!

Trong giáo pháp của Đức Phật, chúng con thường hay nghe những phạm trù như “Nhân quả” và “Nghiệp”. Vậy làm sao để chúng con phân biệt được đâu là nhân quả và đâu là nghiệp? Nghiệp và nhân quả giống và khác nhau như thế nào? Rất mong được sự giải đáp cặn kẽ của Quý Thầy giúp cho chúng con hiểu một cách chơn chánh hơn.

Con xin tri ân quý thầy!

Kết thúc chương trình, Thượng tọa Thích Chân Tính - trụ trì chùa Hoằng Pháp, chủ nhiệm chương trình đã đưa ra những nhận định chung, cũng như đúc kết lại các vấn đề cho chương trình.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 70
18/04/2021
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 69
27/07/2020
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 68
02/12/2019
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 67
30/09/2019
Chương trình "Ánh Sáng Phật Pháp" – kỳ 66
10/06/2019