Ánh Sáng Phật Pháp

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 60

Cập nhật: 26/06/2017
Ngày 25/06/2017 (02/06 Đinh Dậu) quý Phật tử trong và ngoài TP.HCM đã về chùa Hoằng Pháp tham dự khóa tu niệm Phật một ngày. Trong kỳ tu lần này, BTC tiếp tục thực hiện chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 60.
 

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 60

 

Nhận lời mời của BTC, Đại đức Thích Minh Thành - Giảng viên Trường Cao Trung Phật học TP. HCM, trụ trì chùa Pháp Ấn tỉnh Lâm Đồng đã quang lâm đạo tràng giải đáp những câu hỏi trong chương trình.

CÂU HỎI SỐ 1: 

Kính bạch quí thầy!

Con thấy trong các đám tiệc giỗ ông bà, đối với người Phật tử tại gia hay người tin theo Phật đều cúng chay. Còn trường hợp ông bà tin theo Phật tuy chưa là Phật tử nhưng vẫn khuyên con cháu nên cúng chay. Vì nếu cúng mặn hay sát sinh gà, vịt, heo để cúng thì chính ông bà sẽ mang tội. Nhưng có người lại cho rằng: “Ai làm nấy chịu, con cháu giết thịt mà sao ông bà lại phải chịu”. Họ nói quan điểm đó là không đúng với quy luật nhân quả “Ai làm người đó chịu”. Con tin theo lời dạy của đức Phật, và cố gắng giải thích thật khéo léo cho họ nghe, song họ vẫn không nghe. Con nghĩ rằng kiến thức mình còn nhiều hạn chế nên chưa thuyết phục được họ. Mong quý thầy cho con một lời khuyên cũng như phương pháp trong trường hợp này.

Con xin thành kính tri ân!

CÂU HỎI SỐ 2: 

Kính bạch quí thầy!

Con xin được hỏi, tại sao Phật giáo chúng ta lại đặt sự khổ lên hàng đầu, hay nói cách khác, lúc nào và bao giờ cũng đều nhắc đến những cái khổ đầu tiên? Có người cả đời chỉ vì muốn hết khổ đau, vì cứ chấp cái thoát khổ nên sinh phiền não, khổ đau từ thân tới ý niệm. Dường như chúng ta lúc nào cũng sợ khổ, sợ luân hồi, chúng ta hay lấy cái hạnh phúc trong Phật giáo để đối đãi, so sánh với cái hạnh phúc tạm bợ trong cuộc sống này, tuy là tạm bợ nhưng nó có đáng bị lên án không? 

Đôi lúc con còn tự hỏi, nếu muốn chúng sanh hết khổ tại sao các bậc giác ngộ, các vị Phật không thị hiện tại trần gian mọi lúc mọi nơi như mọi người hằng mong đợi để giáo hóa, khiến mọi người tu mau hơn để nhanh hết khổ hơn? Con mong quý thấy hoan hỷ giải đáp!

Con xin chân thành cảm ơn quý thầy!

CÂU HỎI SỐ 3: 

Kính bạch quí thầy!

Con có vấn đề về tình cảm, hiện tại con rất bế tắc và không biết phải làm sao cho đúng. Xin quý thầy giúp con. Con và anh ấy quen nhau được 2 năm, trong khoảng thời gian đó con đã tốt nghiệp ngành y, nhưng chưa học được chứng chỉ Anh văn, nên con đã xin cha mẹ cho con học tiếp nhưng cha mẹ con không đồng ý, bắt con phải ở nhà phụ giúp gia đình. Vì tương lai sự nghiệp, nên con đã quyết định đi khỏi nhà, tự làm, tự học. Lúc đó anh ấy và gia đình anh luôn bên con, giúp đỡ tạo điều kiện cho con đi học và làm hồ sơ cho con thi tuyển công chức vào một bệnh viện. Trong khi đó cha mẹ con không ngó ngàng, quan tâm, hỏi han gì đến con cả. Hôm nay con đã thành đạt, cha mẹ con lại kêu con về nhà để làm gần nhà và bắt con chia tay anh ấy vì không hợp tuổi. Dù sao cũng là cha mẹ nên con không thể nào bỏ được, còn anh ấy và gia đình anh, con đã nợ họ quá nhiều, con thành đạt như hôm nay cũng nhờ có họ giúp đỡ những lúc khó khăn. Bên hiếu, bên tình con không biết phải làm sao cho phải? Xin thầy hãy giúp con, mở lối cho con biết mình phải đi như thế nào cho đúng.

Con xin tri ân quý thầy!

Kết thúc chương trình, Thượng tọa Thích Chân Tính - trụ trì chùa Hoằng Pháp, chủ nhiệm chương trình đã đưa ra những nhận định chung, cũng như đúc kết lại các vấn đề cho chương trình.

 

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BBT Website

Tin tức liên quan

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 70
18/04/2021
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 69
27/07/2020
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 68
02/12/2019
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 67
30/09/2019
Chương trình "Ánh Sáng Phật Pháp" – kỳ 66
10/06/2019