Ánh Sáng Phật Pháp

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 32

Cập nhật: 30/10/2011
Sáng nay 30/10/2011 nhằm ngày (4/10 năm Tân Mão), hàng nghìn thiện nam tín nữ từ khắp mọi nơi đã tề tựu về chùa Hoằng Pháp tham dự tu niệm Phật một ngày.
 

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 32

 
 
Như thường lệ, tại các kì tu một ngày của tháng chẵn, chùa sẽ tổ chức chương trình Ánh sáng Phật Pháp. Đây là chương trình trả lời các hỏi đáp của quý Phật tử về việc ứng dụng Phật pháp vào đời, làm sao để có thể dung hòa được cuộc sống thường nhật với những giáo lý Phật đà. Hơn thế nữa, còn có thể ứng dụng những giáo lý này vào cuộc sống một cách khoa học và hợp lý nhằm mang lại một đời sống hạnh phúc.

Trong chương trình ASPP kỳ 32 này, giảng sư giải đáp các câu hỏi là ĐĐ Thích Trí Huệ.

Câu 1: Ông bà ta thường dạy “ở hiền gặp lành”, câu nói này mang đậm triết lý nhân quả của Phật giáo.Tuy nhiên trên thực tế một số người làm các loại hình nghề nghiệp xấu ác, phạm luật pháp nhưng đời sống luôn may mắn; ngược lại không ít người nỗ lực làm thiện, biết cống hiến cho xã hội thì đời sống lắm lúc ngặt nghèo, chông chênh thậm chí chịu nhiều tai ương. Hai trường hợp trái nghịch trên khiến nhiều người không dám tin vào chân lý “Ở hiền gặp lành”. Đối với vấn đề này, kính xin quý Thầy giải thích tường tận luật nhân quả để thiết lập niềm tin vững chắc cho người Phật tử.

Câu 2: Tịnh độ là một pháp tu dành cho hành giả thực hành lý tưởng giải thoát sinh tử bằng cách niệm Phật cầu vãng sanh Tây phương cực lạc, cõi nước của đức Phật A-di-đà. Tiêu chí tích cực là thế, tuy nhiên một số người vì không tin hoặc không thích Phật giáo hoặc do thiếu sự hiểu biết về các pháp tu Phật giáo hoặc do nghe người khác đồn đại rồi vội tin theo và cho rằng Pháp môn niệm Phật để dành cho những người chán sống, những ai vào chùa niệm Phật là để cầu chết. Họ kết luận, đạo Phật là đạo chết, đạo dành cho người chết và là một tôn giáo tiêu cực, bi quan, yếm thế. Để thay đổi nhận thức cho nhiều người ngộ nhận về Phật giáo, đặc biệt là ngộ nhận về pháp môn niệm Phật. Xin quý Thầy nêu lên tôn chỉ và mục đích tu hành thoát khổ vốn được xem là tích cực chứ không hề tiêu cực như một số người quan niệm.

Câu 3: Con có một thắc mắc kính xin quý Thầy hoan hỷ giải đáp giúp con. Bằng tuệ giác đức Phật nhận thấy con người vướng mắc nhiều loại bệnh tâm lý và những phương pháp, phương tiện tu tập mà Ngài đề xướng có công năng chuyển hóa mọi bế tắc khổ đau cho nhiều thành phần con người thuộc nhiều quốc gia và dưới mọi thời đại, cũng giống như tùy bệnh mà cho thuốc. Là người học Phật vì thiếu trí tuệ nên không thấy được vấn đề, để rồi một số người tu theo các pháp môn như Thiền tông hoặc Mật tông…., nhiều khi không đồng tình với lối hành trì của các hành giả niệm Phật và ngược lại. Vậy con kính xin quý Thầy giảng giải tường tận đường lối tu hành nói chung và công dụng của từng pháp môn tu trong Phật giáo nói riêng.

Kết thúc chương trình, là phần tổng kết của Thượng tọa Thích Chân Tính. Bằng những tổng kết rõ ràng, ngắn gọn cho từng câu hỏi, Thượng tọa đã giúp cho quý thiện nam tín nữ nắm rõ hơn về những thắc mắc đã được đặt ra trong chương trình.

Ngay sau chương trình, là khóa lễ niệm Phật. Đây là thời gian quý giá nhất của quý thiện nam tín nữ. Bởi bằng câu Phật hiệu, họ đã dần lấy lại được thăng bằng cho tâm hồn, cũng như tăng thêm niềm an lạc để lạc quan hơn khi tháng mới bắt đầu, và họ phải bận rộn với công việc mưu sinh của những ngày sắp tới.

Nhằm giúp cho quý thiện nam tín nữ không quên lời Phật dạy, thường nhắc nhở mình chánh niệm trong cuộc sống hàng ngày, cũng như hiểu biết thêm về Pháp, BTC cũng gửi tặng tới tất cả những ai ghé thăm chùa một phần quà Pháp bảo bao gồm: 1 VCD Đại lễ vu lan 2011, và 1 VCD Đừng để tâm nhỏ hẹp.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website
 

Tin tức liên quan

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 70
18/04/2021
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 69
27/07/2020
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 68
02/12/2019
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 67
30/09/2019
Chương trình "Ánh Sáng Phật Pháp" – kỳ 66
10/06/2019