Ánh Sáng Phật Pháp

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp Kỳ 27

Cập nhật: 09/01/2011
Hôm nay, ngày 9 tháng 1 năm 2011 (nhằm ngày 6 tháng 12 năm Canh Dần). Chùa Hoằng Pháp tổ chức tu niệm Phật một ngày, đây cũng là lần tu cuối cùng của năm Canh Dần.
 

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp Kỳ 27

 
 
Trong tiết trời se lạnh của ngày cuối năm, khi bình minh chưa ló dạng, hàng ngàn người từ mọi miền đất nước đã tập trung về chùa để tham dự tu niệm Phật một ngày.
Trong lần tu này, quý Phật tử được tham gia chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 27 do Thượng tọa Thích Nhật Từ chủ giảng, với những câu hỏi mang tính chất thời sự xoay quanh vấn đề tu học của Phật tử.
 
Nội dung câu hỏi bao gồm:
 
Câu 1:
Kính bạch Thầy, tết năm Canh Dần vừa rồi con có đi lễ Phật đầu năm, trong khi vãng cảnh Chùa thì con thấy một trường hợp như sau:
Có một khách tham quan vào chùa lễ Phật, khoác trên người một bộ lông thú, khi người đó vừa bước vào chánh điện thì quý Thầy cản lại vì lí do chùa là nơi thanh tịnh, trang nghiêm... những người mặc đồ như vậy không được vào. Lúc đó trong vô tình con thấy trên chánh điện có cái trống làm bằng da trâu, như vậy thì phải giết con trâu đó mới có được da của nó để làm mặt trống. Trường hợp này con thấy rất mâu thuẫn, tại sao người mặc trang phục lông thú thì không được vào chùa trong khi đó Chùa lại dùng da trâu làm mặt trống. Chúng con là Phật tử chưa hiểu biết nhiều mong quý Thầy hoan hỷ giải đáp. Nam Mô A Di Đà Phật.
 
Câu 2:
Con có dịp chiêm bái Xá Lợi của Phật và chư Thánh Tăng, nhưng con vẫn còn có thắc mắc làm sao biết đó là Xá Lợi thật? Và Xá Lợi có mấy loại? Con còn nghe nói nếu thờ Xá Lợi đúng cách thì Xá Lợi sẽ sinh thêm ra nhiều hơn số lượng ban đầu. Xin hỏi Thầy điều này có đúng không ạ? Mong Thầy hoan hỷ cho Phật tử được rõ.
 
Câu 3:
Kính thưa quý Thầy, nguyên thủy gia đình nội ngoại của con đều là Phật tử. Ba con đã mất và gia đình đang định cư ở Canada được 27 năm rồi.
Mẹ con năm nay đã 74 tuổi, phát tâm ăn chay trường, cũng tụng kinh và niệm Phật. Nhưng con thấy Mẹ con đeo trong cổ cùng một lúc hai mặt dây chuyền. Một mặt là tượng Phật và một mặt là tượng Chúa, có đêm bà không tụng kinh Phật mà đọc kinh Chúa! Và nói với con là “lúc Mẹ chết đem thân xác Mẹ vào đất Chúa mà chôn”. Đứng trước hoàn cảnh này con không biết phải làm sao? Nếu làm theo ý của Mẹ mà gia đình nội ngoại biết được thì không đồng ý, còn nếu làm theo ý của gia đình là chôn Mẹ trong nghĩa trang Phật giáo thì Mẹ con có được siêu thoát không? Xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy và hướng dẫn cho con. Kính tri ân thầy.
 
Câu 4:
Kính bạch quý thầy! Con là người mới tìm hiểu và tu tập theo đạo Phật, mọi thứ đối với con còn rất mới mẻ và chưa hiểu nhiều các lễ nghi thể hiện sao cho đúng đạo.
Vừa qua con có thấy một số trường hợp Phật tử nữ khi nói chuyện với chư Tăng có thái độ quá thân mật và gần gũi, có những biểu hiện khiến người khác hiểu lầm ( mặc dù hai người không có ý gì cả). Nhưng con thiết nghĩ đã là Phật tử thì khi tiếp xúc và nói chuyện với chư Tăng cần phải có khoảng cách và giữ oai nghi nhất định nào đó. Vậy Phật tử chúng con phải làm thế nào cho đúng với phép tắc trong đạo. Xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy. Nam Mô A Di Đà Phật.
 
Thông qua những câu hỏi trên, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã giảng giải tường tận. Để hiểu rõ hơn, kinh mời quý vị đón xem chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 27 trên website: http://chuahoangphap.com.vn/phapam, chúng tôi sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất.
 
Kết thúc ngày tu, Ban tổ chức gửi đến mỗi Phật tử một phần quà pháp bảo với hai đĩa VCD Phật Pháp Nhiệm Mầu kỳ 27Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 26.
 
Một số hình ảnh ghi nhận:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website
 
 

Tin tức liên quan

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 70
18/04/2021
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 69
27/07/2020
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 68
02/12/2019
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 67
30/09/2019
Chương trình "Ánh Sáng Phật Pháp" – kỳ 66
10/06/2019