Ánh Sáng Phật Pháp

Chương trình Ánh Sáng Phật pháp kỳ 22

Cập nhật: 21/03/2010
Sáng chủ nhật, ngày 21/03/2010, hàng ngàn người từ khắp mọi nơi tựu trung về chùa Hoằng Pháp tham dự khóa tu một ngày.
 

Chương trình Ánh Sáng Phật pháp kỳ 22

 

Từ lúc trời còn tờ mờ sáng, từng dòng xe, từng đoàn người khắp nơi cứ lần lượt tiến vào khuôn viên chùa Hoằng Pháp. Ngày thường, khuôn viên chùa đã đông khách hành hương, sáng nay lại càng chật kín các hành giả. Tuy thế, trên khuôn mặt mỗi người vẫn ánh lên nét rạng rỡ tươi vui pha lẫn chút thành kính, như thể tham dự một ngày tu hôm nay hứa hẹn sẽ mang đến cho họ bao niềm phúc lạc, an lành.

Buổi sáng, ĐĐ. Thích Tâm Hải – Phó Trụ trì chùa Hoằng Pháp đã sinh hoạt với đạo tràng vài nét tổng quan về nội quy khóa tu, sau đó là thời gian diễn ra chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 22 xoay quanh 4 câu hỏi:
 
Câu 1: Kính bạch Thầy, người ta thường quan niệm  trùng tang liền tang là để chỉ một gia đình có số người chết  liên tiếp trong một quãng thời gian ngắn nhất định 3 năm, 2 năm hoặc một năm v…v… Thưa thầy, suy nghĩ và nhận định này đúng hay sai?  Cụ thể là gia đình con năm 1997, một người chết thọ 70 tuổi là con rể, năm 2000 một cháu gái (cháu nội) chết lúc đang học lớp 12, năm 2004 bà cụ mất là chủ gia đình. Sang năm 2007, một cháu trai – 21 tuổi đã bị mất vì tai nạn xe cộ. Xin hỏi thầy chúng con những người còn lại, dù không chú ý nhưng cũng thấy rằng cứ quãng thời gian 3 năm lập lại một lần. Vậy chúng con phải làm gì để cầu siêu cho người quá cố và những người còn lại phải làm thế nào?

Câu 2: Người tu theo Phật giáo đạt đến Niết Bàn giải thoát hoặc được vãng sinh cực lạc. Xin quý thầy hoan hỷ giảng giải cho  chúng con được rõ Niết Bàn, và Cực Lạc giống nhau hay khác nhau?

Câu 3: Cha con năm nay 88 tuổi, mẹ con 89 tuổi. Cha mẹ con vẫn còn minh mẫn, sáng suốt. Sanh 5 đứa con: 2 trai 3 gái. Đến ngày Cha mẹ con qua đời, xin thầy lời khuyên có nên nhận phúng điếu hay không? Và việc làm đám chay sau này có lợi và hại như thế nào? Để cho anh em con được rõ. Xin thầy hoan hỷ chỉ dạy.

Câu 4: Anh trai của con năm nay 25 tuổi vừa mới qua đời được một tháng, anh ấy chết vì chơi ma túy. Ba của con vì thương anh ấy quá nên đem thiêu, và sau đó đem lưu cốt về nhà để trên bàn thờ của anh ấy trong nhà, được một tuần thì Ba của con xây một cái tháp cốt ở trước sân và để hủ cốt vào trong đó, thắp nhang cúng mỗi ngày. Bạn con nói như vậy là không nên vì anh ấy còn trẻ và chưa lập gia đình thì không nên thờ ở nhà mà nên để vào trong chùa. Nhất là chưa đủ 49 ngày thì nguy hiểm lắm, nhưng ba của con không nghe và nói bạn của con đừng can thiệp vào chuyện gia đình con. Như vậy, trong trường hợp này con phải làm như thế nào? Và việc ba con làm có đúng hay không?  Xin thầy hoan hỷ chỉ dạy.
 
Tham dự chương trình có TT. Thích Chân Tính – Trụ trì chùa Hoằng Pháp, cũng là người sáng lập chương trình; ĐĐ. Thích Trí Huệ – người giải đáp câu hỏi, cùng sự hiện diện trang nghiêm của hơn 10.000 Phật tử khắp các tỉnh nội ngoại thành cả nước.
 
Buổi chiều, sau thời công phu kinh hành niệm Phật, quý thầy bổn tự đã gởi tặng Phật tử phần quà gồm 2 đĩa VCD Nhìn LạiAi Cũng Là Phật.
 
Để hiểu rõ phần trả lời của câu hỏi, Kính mời quý vị đón xem "Ánh sáng Phật pháp kỳ 22" trên pháp âm hoằng pháp: http://chuahoangphap.com.vn/phapam. chúng tôi sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Hình ảnh ghi nhận:
 
 Phật tử về chùa tu một ngày
 
 
 
 
 Thượng tọa Thích Chân Tính trưởng ban tổ chức
 
 
 Đại đức Thích Trí Huệ người giải đáp câu hỏi ASPP kỳ 22
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Phật tử tại các khu A, D, khu C tầng trệt, C tầng 1, C tầng 2,
 chánh điện, nhà tổ và giảng đường chính đều ngồi kín chỗ.
 
 
 
 
 
 
 
 Phật tử trong thời khóa niệm Phật
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Phật tử dùng cơm
 
 
 
 
 Ai cũng có Phần quà pháp bảo của BTC kính tặng
 
 
 
 
 Phật tử ra về
 
BBT Website
 
 

Tin tức liên quan

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 70
18/04/2021
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 69
27/07/2020
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 68
02/12/2019
Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 67
30/09/2019
Chương trình "Ánh Sáng Phật Pháp" – kỳ 66
10/06/2019