Bài viết

Chùa Thông Độ (통도사)

Cập nhật: 16/06/2021
Tọa lạc tại phía Nam chân núi Linh Thứu, thuộc tỉnh Gyeongsangnamdo, thành phố Yangsan là chùa Thông Độ hay còn gọi là Linh Thứu Tòng Lâm, thuộc tông phái Tào khê, được xây dựng vào năm 646, thời đại Shilla, vương triều của nữ hoàng Seondeok.
 

Chùa Thông Độ (통도사)

 

Đây là ngôi chùa cổ đầu tiên trong số ba ngôi Tam Bảo tự của Hàn Quốc. Đường vào chùa là những rừng thông, cây xanh bao phủ bốn mùa.

Trước cổng Thông Độ Tòng Lâm đồ sộ là khu vườn bia công đức. Nơi đây ghi lại những đóng góp của những vị đại Tăng cũng như chư vị thí chủ có công đóng góp, xây dựng và trùng tu chùa.

Tiếp đó là cánh cổng chính dẫn vào trong với hàng chữ vàng mang tên: Linh Thứu Sơn Thông Độ Tự tức ngôi chùa Thông Độ, núi Linh Thứu. Với kết cấu hoàn toàn bằng gỗ mộc, đường nét chạm trổ, hoa văn rất tinh xảo.

Bước đến Tứ Đại Thiên Vương môn chúng ta có thể nhìn thấy bốn vị Trời canh giữ cổng, với vẻ oai vệ, lực lưỡng đại diện cho những vị hộ pháp chốn thiền môn.

Bên cạnh đó là chung các lâu, nơi chứa các pháp khí lớn như đại hồng chung, trống, khánh và mỏ cá. Vào những ngày lễ, tiếng trống Bát Nhã và Đại Hồng chung vang khắp một vùng trời.

Tiếp đến là Điện Linh Sơn nơi có bức Bích Họa Linh Sơn diện có từ thời đại Chosun, mô tả cảnh giới nơi cõi Phật và đây là bảo vật số 1711, được chính phủ Hàn Quốc công nhận vào ngày 29.4.2011

Nằm giữa khuôn viên chùa là Đại Hùng Điện hay chánh điện chính của chùa, với trang thờ Phật được chạm khắc rất tinh xảo, gồm ba gian lớn, hướng về phía Nam. Điều đặc biệt ở ngôi đại tự này là Phật điện không bài trí tượng Phật mà chỉ có một tấm gương phản chiếu tòa tháp xá lợi, tương truyền được ngài Từ Tạng thỉnh từ Đại Đường về. Theo quan niệm của các vị tổ nơi đây, xá lợi Phật là hiện thân của đức Phật chính vì thế mà chánh điện của Thông Độ tự không thờ Phật.

Kim Cang Đàn Giới nằm ở phía sau Đại Hùng Điện, là nơi thờ xá lợi Phật. Ban đầu, ngôi đại tự này chỉ có Đại Hùng Điện và Tịch Diệt Cung, sau đó được đại sư Từ Tạng xây dựng thêm Kim Cang Đàn Giới làm nơi thuyết pháp giảng kinh, đồng thời cũng là đạo tràng căn bản của Luật tông.

Đại hùng bảo điện và Kim Cang Đàn Giới là quốc bảo số 290 của Hàn Quốc.

Ngoài ra còn có Thông Độ tự, Phụng bát tháp với chiều cao 3m, nằm trước điện Long Hoa, được xây dựng vào thời Goryeo, đây là bảo vật số 471.

Tại ngôi đại tự này còn lưu giữ lò hương thời Goryeo và những di vật thời Shilla như tháp thờ xá lợi, đèn đá…

Thông Độ tự là một quần thể cổ kính với nét thanh thoát, nhẹ nhàng, bao quanh bởi những cảnh vật quanh nó. Nơi đây đang lưu giữ xá lợi Phật nên được gọi là Phật bảo trong số ba ngôi Tam bảo tự của xứ sở Kim Chi.

https://www.youtube.com/watch?v=HcqagVW4xhU

Jeonju, 2021.06.16

Tâm Đồng

Tin tức liên quan

Tháp Tổ Nhị Nghiêm
20/11/2021
Trên những chặng đường
08/11/2021
Chuyện cô lái đò đưa nhà Sư qua sông
24/10/2021
Tam Pháp Ấn
12/10/2021
Suy niệm về Thất giác chi
07/10/2021