Hoạt Động Phật Sự

Chùa Tây Khánh – Thái Bình: Lễ cầu an đầu năm

Cập nhật: 23/02/2024
0:00
/
4:19
Ngày 14/02/2024 (nhằm 05/01 Giáp Thìn), chùa Tây Khánh - thôn Cao Mại, xã Minh Quang, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình thuộc tông phong Tổ đình Hoằng Pháp tổ chức lễ cầu an đầu năm, nguyện cầu bình an, may mắn, an lạc cho mọi người trong năm mới, gần 500 thiện nam tín nữ Phật tử trong và ngoài huyện đã về chùa tham dự.
 

Chùa Tây Khánh – Thái Bình: Lễ cầu an đầu năm

 

Dịp này, Đại đức Thích Tâm Kính - Trụ trì chùa Tây Khánh có thời chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử về ý nghĩa việc cầu an và phương thức để được bình an. Trong thời chia sẻ, Đại đức đã nhắc về tục lệ xuất hành đầu năm trong văn hoá dân gian của người Việt. Cứ mỗi độ tết đến, với mong muốn có được khởi đầu may mắn, hanh thông, người Việt thường chọn tuổi của người chồng để tìm hướng xuất hành theo hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Việc này thường do nam giới trong gia đình xem và chọn hướng xuất hành cho năm mới. Theo đó, nếu giờ và hướng xuất hành đầu năm mà phù hợp với tuổi hay cung mệnh bản thân và gia đình thì cả năm sẽ may mắn trong công việc, tiền tài hay tình duyên... Đây là một nét văn hoá, tập tục tốt đẹp. Thể hiện ước muốn chính đáng về cuộc sống bình an trong một năm mới. Nhưng để hiện thực hoá ước mong ấy, người đệ tử Phật cần chọn cho mình một hướng đi đúng đắn, đó chính là hướng thiện. Nếu đầu năm quý Phật tử làm việc thiện (có lợi cho mình và mọi người), nói lời nói tốt lành, việc làm tốt lành và ý nghĩ không gây hại cho ai thì ngay đó chúng ta đang hiện thực hoá ước mong trên. Đức Phật thường dạy, hành động tốt đem lại quả báo tốt. Hành động xấu đem lại quả xấu. Đừng kỳ vọng thánh thần, chư thiên, hay người đã khuất bảo vệ chúng ta. Cũng đừng tin tưởng ngày tốt, ngày xấu. Đó là những điều không chắc thật. Chúng ta thường luôn mong đợi ngày tốt, giờ tốt, tháng tốt, năm tốt, vị thần này, vị thánh kia…. Tin tưởng vào những điều đó chỉ đem lại đau khổ cho chính mình. Hãy nhìn vào hành động và lời nói của mình, nhìn vào nghiệp của mình. Làm lành chúng ta sẽ gặt quả vui, làm ác chúng ta sẽ mang quả khổ.

Qua bài chia sẻ đã giúp đại chúng có cái nhìn đúng đắn lời Phật dạy về phương pháp cầu an và cách cầu an...

Sau đó, đại chúng cùng cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật và tụng kinh cầu an. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm thành kính và thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của đại chúng.

Hình ảnh ghi nhận:

Tin tức liên quan

Chùa Đăng Pháp - Bình Phước: Khóa tu Một ngày an lạc
23/04/2024
Lễ sám hối 14/03 Giáp Thìn
23/04/2024
Chùa Suối Pháp – Tây Ninh: Tặng quà đến các nạn nhân chất độc màu da cam
22/04/2024
Lễ Quy y Tam bảo – lần 1/2024
21/04/2024
Chương trình cộng đồng “Thanh lọc thân tâm - Hướng dẫn phương pháp sống khỏe thuận tự nhiên"
20/04/2024