Phật Sự HT. Thích Chân Tính

Chùa Sơn Dược Thái Nguyên tu niệm Phật một ngày

Cập nhật: 19/10/2010
Sáng chủ nhật ngày 17 tháng 10 năm 2010 nhằm ngày 10 – 10 Canh Dần, nhận lời mời của Sư cô Thích Thanh Nhàn trụ trì chùa Sơn Dược, xã Bình Thuận, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Thượng Tọa Thích Chân Tính đã đến thăm đạo tràng và sách tấn hàng Phật tử tu tập.
 

Chùa Sơn Dược Thái Nguyên tu niệm Phật một ngày

 
 
Được biết, sư Thầy mới được bổ nhiệm trụ trì (tháng 2 năm Canh Dần) và đây là khóa tu đầu tiên. Từ sáng trời đã mưa khá lớn, cộng thêm tiết trời se lạnh chớm đông của miền Bắc nên trong đoàn ai cũng nghĩ: “Nếu đông lắm thì chỉ khoảng vài trăm Phật tử về dự tu. Bởi lẽ, tại một vùng quê nghèo và cách xa trung tâm thành phố hơn 30 cây số, chùa Sơn Dược là đạo tràng niệm Phật được tổ chức đầu tiên, đường xá đi lại còn rất khó khăn trở ngại.”
 
Khoảng 9h sáng thì Thượng tọa đến nơi, quý Thầy cùng đi đã rất bất ngờ và hết sức cảm động khi trước mặt mình là một đạo tràng rất trang nghiêm và thanh tịnh. Hơn 1500 Phật tử  đã tề tựu về đây từ sáng sớm, xếp hàng ngay ngắn, trật tự và im lặng. Tiếng niệm Phật như vang cả một vùng trời của miền quê nghèo khốn khó, phần lớn người dân sống bằng nghề nông, trồng chè là chủ yếu, kinh tế còn bấp bênh và phụ thuộc vào khí hậu thời tiết. Phật tử về chùa tu tập nhiều, hiện tại chùa chưa có giảng đường nên Phật tử phải ngồi dưới mái nhà bạt che tạm. Thông qua hình ảnh đó có thể thấy tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh của sư Thầy trụ trì và sự chân thành muốn tìm cầu học đạo của những Phật tử nơi đây như thấm cả vào hồn thiêng sông núi, làm cảm động lòng người.
 
Trong thời pháp thoại TT. Thích Chân Tính đã tán thán và động viên tất cả mọi người nên cố gắng duy trì và phát huy hơn nữa tinh thần tu tập của đạo tràng. Chùa như là trường học, chư Tăng là Thầy giáo và Phật tử tại gia là những học trò, nên ngoài việc tu hành, xây dựng ngôi Tam Bảo thì chư Tăng còn có trách nhiệm hướng dẫn mọi người biết tu tập. Tất cả không nằm ngoài chí nguyện “Trên cầu Phật đạo, dưới độ chúng sanh” của bậc trưởng tử Như Lai. Ngoài ra, hàng Phật tử phải ý thức được ai sinh ra trên cuộc đời đều phải chịu sự chi phối của Nghiệp lực. Như anh em tuy trong một gia đình nhưng mỗi người một tính cách, suy nghĩ và cuộc sống hoàn toàn khác nhau…Do đó ai cũng phải “Tu”, mà tu ở đây là “Sửa” từ xấu thành tốt, từ mê thành giác, từ tà thành chánh…Lời dạy tuy giản đơn nhưng chứa đựng một thâm tình bao la rộng lớn, giúp quý Phật tử nhận ra những giá trị của lời Phật dạy, ứng dụng vào trong đời sống hằng ngày để chuyển hóa những khổ đau trong kiếp hiện tại.
 
Vào buổi chiều, Quý thầy cũng đã hướng dẫn một số oai nghi cần thiết của người Phật tử như chắp tay, xá chào, lễ lạy và cách thức đi kinh hành niệm Phật. Đồng thời gửi tặng hơn 1500 phần quà pháp bảo, gồm hai đĩa VCD “ Họa phước khôn lường” và “Thắp Sáng Niềm Tin kỳ 5”.
 
Ngày tu tập đầu tiên đã diễn ra trong không khí thật trang nghiêm, thành kính và viên mãn ngoài sức tưởng tượng. Trời về chiều mưa càng lúc càng nặng hạt. Nhìn những dòng người tỏa ra hai bên đường Làng trở về nhà sau một ngày tu tập đầy hoan hỷ, an lạc và mong chờ ngày tu sắp tới,  chúng tôi cũng cảm thấy vui mừng và miền đất Chè đã để lại trong chúng tôi một niềm cảm xúc khó tả.
 
Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên Dung 
 
 

Tin tức liên quan

Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Khóa tu niệm Phật một ngày
06/12/2023
Giảng pháp tại Khóa Tu Mùa Hè chùa Giai Lam – Hà Tĩnh
16/06/2023
Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020