Hoạt Động Phật Sự

Chùa Hoằng Pháp thực hiện phim truyện "Hổ ly sơn thất thế"

Cập nhật: 14/10/2008
...Sự ra đời của Hổ Ly Sơn Thất Thế không chỉ đáp ứng về mặt tinh thần cho quần chúng Phật tử trong và ngoài nước (phim có phụ đề tiếng Anh) mà còn khẳng định rằng Phật giáo đã, đang và sẽ chuyển mình cùng nhịp sống của thời đại. Phim sẽ được phát hành vào tháng 10 năm 2008.
 

Chùa Hoằng Pháp thực hiện phim truyện

 

Trong bối cảnh thời đại đa phương hóa thông tin ngày nay, nhân loại đang bị cuốn vào đường đua khoa học kỹ thuật. Những bước đi khập khễnh sẽ trở thành lỗi thời và thua cuộc. Do vậy, bất cứ trên một lãnh vực ngành nghề nào cũng phải đổi mới, tiếp thu những tinh hoa của thời đại, phát huy đúng tiềm năng vốn có và khắc phục yếu kém tự thể. Mà Phật giáo cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù biết rằng Đạo Phật vốn là “Vạn cổ thường tân”, những giá trị của nhà Phật là trường tồn miên viễn; nhưng, nếu không vạch ra những đường hướng cụ thể trong công tác hoằng truyền thì khả năng bị lãng quên và mai một là một điều tất yếu.

 

Trước xu hướng phát triển của xã hội, trong những năm qua cộng đồng Phật giáo đã không ngừng nổ lực công tác đào tạo Tăng tài và áp dụng nhiều phương tiện trong công tác hoằng hóa giáo pháp như: báo chí, công nghệ thông tin, cải lương, ca nhạc, phim ảnh,… đánh dấu một vai trò và vị trí nhất định.

 

Với sự nghiệp chung là mang ánh sáng trí tuệ đến khắp quần sanh, chùa Hoằng Pháp trong những năm qua đã đưa ra nhiều mô hình giáo dục cập nhật thời đại, bước những bước tiến phù hợp. Các công tác đào tạo Tăng tài được đặc biệt chú ý, sự sắp xếp kế hoạch hoằng pháp một cách khoa học và thích hợp mọi giai tầng của xã hội, áp dụng tích cực những phương tiện công nghệ, thông tin. Như sự ra đời của website: http://www.chuahoangphap.com.vn đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá giáo pháp; các chương trình âm nhạc, cải lương, kinh sách, băng đĩa luôn phong phú về nội dung hình thức; các bộ phim Phật giáo đặc biệt đóng vai trò quan trọng và đón nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của quần chúng Phật tử.

 

Sau sự thành công của các phim truyện và các vở cải lương như: Trở lại đường xưa, Trưởng giả kén rể, Tỉnh mộng, Chợt tỉnh cơn mê, Tham tiền niệm Phật, Lòng lành đổi tướng thay tên, Cán cân nhuộm máu, Tiền thân Phật A Di Đà…. Năm nay, chùa Hoằng Pháp đã hoàn thành vở cải lương Liên Hoa Sắc, Quan Âm xây cầu và đang tiến hành dựng phim Hổ Ly Sơn Thất Thế, kịch bản TT. Thích Chân Tính, đạo diễn Xuân Phước.

 

Hổ Ly Sơn Thất Thế là bộ phim tâm lý Phật giáo xoay quanh chủ đề sự mong manh vô thường của kiếp sống, đặc tả sức mạnh đoàn kết của đời sống lục hòa thanh tịnh, phim còn cho thấy mọi quyết định rẽ trái mà không có cơ sở sẽ dẫn đến những hậu quả nguy khốn đau thương, đồng thời phim cũng mang đến thông điệp cho người con Phật về tinh thần tôn sư trọng đạo, không vượt qua lễ nghi giới luật khi còn là người học trò thiếu kinh nghiệm, dễ sa vào cạm bẫy của cuộc đời. Tuy bộ phim nói nhiều về đời sống người xuất gia nhưng qua đó tác giả cũng đã nhắn nhủ lớp trẻ phải có ý thức về đời sống hiếu hạnh, bởi "cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư".

 

 

Sáng ngày 05/08/2008, đoàn làm phim do đạo diễn Xuân Phước làm trưởng đoàn đã có mặt tại chùa Hoằng Pháp để tiến hành khởi quay. Dự kiến phim sẽ quay trong vòng 1 tháng, tại nhiều địa điểm ở Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. 

 

Đạo diễn Xuân Phước - người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc làm phim Phật giáo rất hoan hỷ và nhiệt tâm khi thực hiện bộ phim. Bởi theo ông, sự thành công của phim Tỉnh mộng đã giúp ông gặp ít khó hơn trong lần thực hiện bộ phim này.

 

Phim có sự góp mặt của dàn diễn viên trẻ khá quen thuộc và đầy năng động như: Thiên Bảo, Á hậu Cẩm Linh, Người đẹp xứ dừa Hạ Vỹ An, Thành Đạt, Bích Vân, Bảo Giang, Hoàng Mập... cùng một số quý thầy chùa Hoằng Pháp và khoảng 100 diễn viên quần chúng. Diễn viên Thiên Bảo tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh Tp.Hồ Chí Minh năm 2001, người đã thể hiện thành công vai chính trong phim Tỉnh mộng tiếp tục thủ vai chính của bộ phim này. Được biết anh cũng là người đã tham gia rất nhiều bộ phim như: Cầu Ông Tượng, Ngã rẽ cuộc đời, Sóng gió cuộc đời, Xanh mãi đồi chè, Sóng đời, Nữ sinh… để lại nhiều dấu ấn trong lòng quần chúng. Và lần này trong phim Hổ Ly Sơn Thất Thế, anh vào vai sư chú Nhất Tâm - một vai diễn mang đậm chất của người chân tu trẻ tuổi. Hai diễn viên Thiên Bảo và Hoàng Mập đã xuống tóc để thể hiện sự sống động và chân thực của nhân vật.

 

Bộ phim là cả một dòng mạch biến chuyển liên tục bất ngờ và thiết thực với đời sống. Hùng (Diễn viên Thiên Bảo thủ vai) vốn là một kỹ sư xây dựng, nghề nghiệp danh vọng ổn định, sống với mẹ già trong không khí rất yên bình, hạnh phúc. Một ngày nọ, khi đi khảo sát công trình, động viên công nhân làm việc, anh đã chứng kiến một sự thật hết sức bất ngờ và đau thương, đó chính là cái chết tức tưởi của một người công nhân vừa được anh chào hỏi không ít phút trước đó. Chưa hết bàng hoàng sau cái chết của người công nhân, anh lại phải biệt ly với người mẹ của mình trong một buổi sáng bình thường. Bà ra đi mà không một lời trăn trối. Lúc này, Hùng bị sốc khá nặng, tinh thần suy sụp nghiêm trọng. Anh bắt đầu nhìn nhận về đời sống và cảm thấy nó thật mong manh, bất thường, cha mẹ suốt đời cong lưng làm lụng gây dựng gia tài mà rốt cuộc cũng chỉ là tay trắng về không. Suy nghĩ bần thần trong vòng bế tắc, cuối cùng trong đầu anh đã lóe lên tia sáng niềm tin, một đường hướng vượt thoát khổ đau và sự đoanh vây của thế cuộc phủ phàng. Đó chính là con đường xuất gia giải thoát.

 

Sau khi quyết định con đường tu tập giải thoát, Hùng đã bán tất cả của cải tài sản làm việc phước thiện và chia ruộng đất cho dân nghèo. Tay không về chốn thiền môn nhập đạo. Được sự cho phép của thầy trụ trì, Hùng được xuất gia và có pháp danh là Nhất Tâm. Cảm nhận sâu sắc về tính chất vô thường giả tạm của cuộc sống, Nhất Tâm đã nỗ lực chuyên cần tu tập không một phút giây giải đãi. Chú không bận tâm đến việc học mà chỉ chuyên chú thiền định, đăm chiêu đề mục thiền quán. Nhưng trong chú luôn cảm thấy như vậy là chưa đủ cho quá trình giải thoát, bởi còn đó quá nhiều sự nhiễu loạn của bạn đồng tu. Thế là chú quyết định xin phép thầy trụ trì ra đi. Mặc dù thầy đã hết lòng khuyên bảo, và nhắc nhở về mối nguy của việc “Hổ ly sơn hổ bại, Tăng ly chúng tăng tàn”.

 

Sau khi rời thầy, chú đến một nơi hoang vắng tự cất một am tranh tu tập. Hằng ngày ở đây chú chỉ chuyên tâm tu tập, lánh xa mọi sinh hoạt của mọi người. Và đây cũng là lúc mà chú phải đấu tranh với nhiều ách nạn trên con đường tu tập, nào là sự quấy phá của trẻ chăn trâu, sự trộm cắp của phường đạo chích; chưa hết, mối nguy lớn nhất đã đến với Nhất Tâm, đó là việc hai cô gái thường xuyên tiếp cận cúng dường, quyến rũ. Sự lấn tới của hai cô gái trẻ khoảng cách mỗi ngày mỗi gần hơn. Nhưng Nhất Tâm thì không hề thối tâm tu tập và không một chút vương vấn. Cũng tại am tranh này đã xảy ra quá nhiều những ghen tuông của hai cô gái trẻ, dẫn tới sự chiến tranh ngầm lặng để dành lấy người tu sĩ đẹp trai và giàu học thức. Một lần nọ, một trong hai cô đã tìm đến Nhất Tâm cúng dường nhưng vì đường xa lại gặp mưa nên cô đã bị cảm mạo, ngất lịm đi và định trú lại am qua đêm. Trong tình thế nguy kịch của cô gái, Nhất Tâm đã rất lúng túng và luôn giữ khoảng cách để không phạm giới. Nhưng cô gái với lòng yêu thương dành cho chú nên bắt đầu lợi dụng thời cơ để giở mánh khóe nhờ chú cạo gió. Đây có thể nói là chi tiết gay cấn nhất của phim. Trước hai ngã của sự lựa chọn, Nhất Tâm thật sự rối rắm tần ngần đi đi lại lại. Trời cũng dần tối mà chú vẫn chưa giúp cô làm việc này, nhưng rồi chú suy nghĩ về lòng từ bi nên đã quyết định giúp cô ta. Đang khi chuẩn bị thì anh trai của cô gái đến và thấy thế nên đã nhào vô đánh Nhất Tâm túi bụi. Mặc dù cô kia đã giải thích hết lời, nhưng Nhất Tâm đã bị một trận no đòn oan uổng.

 

Sau sự kiện này, Nhất Tâm cảm thấy mình thật sự may mắn vì chưa phạm phải lỗi lầm gì. Đồng thời cảm nhận sâu sắc lời sư phụ dạy “Hổ ly sơn hổ bại, Tăng ly chúng tăng tàn”. Lấy tay sờ lên mặt mang đầy những vết bầm tím và máu me, Nhất Tâm nở một nụ cười sung sướng vì mình đã gặp may trong cái họa, mới bị đánh chứ chưa hề tàn. Chú rời bỏ am tranh và ra đi.

 

Sự ra đời của Hổ Ly Sơn Thất Thế không chỉ đáp ứng về mặt tinh thần cho quần chúng Phật tử trong và ngoài nước (phim có phụ đề tiếng Anh) mà còn khẳng định rằng Phật giáo đã, đang và sẽ chuyển mình cùng nhịp sống của thời đại. Phim sẽ được phát hành vào tháng 10 năm 2008.
 
 Sau đây là một số cảnh quay:
 

TT. Thích Chân Tính hướng dẫn vai trụ trì

 
 
 
 

Cảnh quay buổi lễ xuất gia & xuống tóc

 
 
 
 

Trao đổi kịch bản

 
 
 

Cảnh học võ

 

Phong Vân

Tin tức liên quan

Ngày thứ mười hai, chuyến Phật sự miền Bắc, giảng pháp tại chùa Vạn Đại Phước – chùa Phúc Lạc
08/02/2023
Đạo tràng Giai Lam: Khánh tuế Hòa thượng ân sư
08/02/2023
Ngày thứ mười một, chuyến Phật sự miền Bắc, giảng pháp tại chùa Giai Lam
07/02/2023
Chùa Hoằng Pháp – Cambodia: Lễ Cầu an đầu năm
06/02/2023
Ngày thứ mười, chuyến Phật sự miền Bắc, giảng pháp tại chùa Cổ Am – chùa Tứ Pháp – chùa Phúc Hải
06/02/2023