Phật Sự HT. Thích Chân Tính

Chùa Hòa Phúc làm lễ động thổ xây trường và trao tặng quà cho học sinh nghèo vùng cao

Cập nhật: 24/10/2016
Có lẽ là nhân duyên mà những hình ảnh về đứa trẻ vùng cao mang đôi chân trần, vượt qua hàng chục km đường rừng với núi đá cheo leo để đến với một lớp học bằng tre nứa tối tăm, ẩm thấp đã xuống cấp nghiêm trọng tại bản Khuổi Luông được quý chư Tăng chùa Hòa Phúc biết đến.
 

Chùa Hòa Phúc làm lễ động thổ xây trường và trao tặng quà cho học sinh nghèo vùng cao

 

Để rồi những hình ảnh đó vẫn luôn xuất hiện trong tâm trí và chạm vào hạnh nguyện vì chúng sinh độ tận của quý Thầy. Luôn trăn trở và mong muốn khắc phục những khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho thầy và trò trường Khuổi Luông có một môi trường mới nâng cao chất lượng dạy và học.

Được sự đồng ý và trợ duyên của ban lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn. Vừa qua, đoàn thiện nguyện chùa Hòa Phúc do Đại đức Thích Tâm Hòa - trụ trì chùa Hòa Phúc dẫn đầu cùng một số Phật tử và 14 bạn thanh niên đã tới bản Khuổi Luông - xã Lãng Ngâm - huyện Ngân Sơn - tỉnh Bắc Kạn để làm Lễ Động Thổ xây dựng trường Mầm non Khuổi Luông. Công trình được chùa Hòa Phúc tài trợ xây dựng với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Sau 1 tháng thi công trường mầm non Khuổi Luông sẽ được đưa vào sử dụng làm nơi gieo tri thức, gặt đạo đức, xóa mù chữ cho gần 70 em học sinh dân tộc H’Mông.

Đón tiếp đoàn thiện nguyện tại bản có ông Doanh Thiêm Huy - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn; bà Doanh Thị Hạnh - Trưởng phòng GD & ĐT huyện Ngân Sơn; ông Chu Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm; bà Nông Thị Hiện - Hiệu trưởng trường Mầm Non Lãng Ngâm, bà Hoàng Văn Anh - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lãng Ngâm cùng đông đảo bà con nhân dân, các em học sinh trường mầm non, tiểu học Lãng Ngâm.

Phát biểu tại buổi lễ ông Doanh Thiêm Huy đã gửi lời cảm ơn sâu sắc vì những tình cảm đặc biệt mà Đại đức Thích Tâm Hòa cùng các Phật tử đã dành cho các em học sinh và nhân dân bản Khuổi Luông. Ông Thiêm Huy cũng cho biết: “Mặc dù các cấp Ủy đảng, các ban ngành đoàn thể đã dành nhiều nguồn lực để xây dựng điện đường, trường trạm và cơ sở vật chất cho các vùng đặc biệt khó khăn trong đó có bản Khuổi Luông. Tuy nhiên, do nguồn lực của huyện miền núi còn hạn hẹp nên chưa đáp ứng được đầy đủ điều kiện và đời sống của nhân dân. Ban lãnh đạo chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự giúp đỡ của chùa Hòa Phúc đặc biệt là sự chia sẻ khó khăn vất vả của bà con nhân dân huyện Ngân Sơn từ Đại đức Thích Tâm Hòa và các Phật tử”.

Đáp lại những tình cảm đó Đại đức Thích Tâm Hòa gửi lời cảm niệm công đức và tri ân sự trợ duyên của ban lãnh đạo các cấp chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thiện nguyện chùa Hòa Phúc được về đây chia sẻ, gửi gắm tình yêu thương của mình đến đồng bào vùng cao. Đại đức bày tỏ: “Đạo pháp và dân tộc vẫn luôn song hành với nhau trong suốt mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước. Phật giáo luôn đồng hành với vận mệnh của quốc gia, chăm lo đời sống và tinh thần, không chỉ cho đồng bào miền xuôi mà cả đồng bào miền ngược. Dù miền ngược hay miền xuôi vẫn là nằm trên mảnh đất hình chữ S máu chảy ruột mềm, hễ nơi nào còn khó khăn còn vất vả thì chúng ta nên cùng nhau chung tay góp sức. Đại đức cũng gửi lời nhắn nhủ bà con dân bản cần phải đoàn kết, chấp hành theo sự hướng dẫn của Đảng và nhà nước tạo mọi điều kiện để con em trong bản được tới trường học tập, tích lũy kiến thức làm nền tảng xây dựng cho tương lai thôn bản ngày một giàu đẹp”.

Cùng với ý nghĩa và tinh thần cao cả đó, đoàn thiện nguyện chùa Hòa Phúc đã trao tặng hơn 130 suất quà bao gồm quần áo, ủng đi mưa, sách vở, đồ dùng học tập, nước tương, bột canh cho các em học sinh.

Cũng trong chuyến đi này, đoàn từ thiện trao tặng 17 suất quà cho cô trò trường mầm non Hồng Mú, một điểm trường nhỏ tại bản Hồng Mú xã Giáo Hiệu - huyện Pặc Nặm - tỉnh Bắc Kạn cùng 40 suất quà cho học sinh điểm trường tiểu học Khau Qua xã Nam Mẫu - huyện Ba Bể - tỉnh Bắc Kạn mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng.

Sau đây là một số hình ảnh của chuyến từ thiện vùng cao:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Khóa tu niệm Phật một ngày
06/12/2023
Giảng pháp tại Khóa Tu Mùa Hè chùa Giai Lam – Hà Tĩnh
16/06/2023
Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020