Bài viết

Cho

Cập nhật: 18/06/2019
Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta luôn luôn sử dụng từ “cho”. Nào là cho nhau những gì cần thiết như: bố mẹ cho tiền con cái học hành hay mua một món đồ trong sinh hoạt; trong tình yêu nam nữ, dành cho nhau cảm xúc; hay khi đi ra đường phố dừng chỗ đèn xanh, đèn đỏ, ta thấy một em nhỏ ăn xin xòe đôi bàn tay ra, lúc đó ta cũng sẵn sàng móc trong túi mình lấy ra một số tiền nho nhỏ cho em bé đó… Vậy, nếu người không có của cải vật chất có cho được không? Đây là câu hỏi ẩn chứa nhiều điều cần giải đáp.
 

Cho

 

Với xã hội phát triển như hiện nay, người ta thường chạy theo nhu cầu kinh tế và vật chất, khó có thể sống với nhau bằng tình cảm chân thành, cho nhau những giá trị không thể đong đếm bằng tiền như những nụ cười tươi hay ánh mắt hiền hòa dễ thương. Ngay cái nhìn ban đầu, những hành động, cử chỉ đẹp được thể hiện qua những lời nói lẫn việc làm nho nhỏ gây cho ta thiện cảm nhất. Cho nhau nụ cười thân thương, hồn nhiên như một em nhỏ, cho nhau nụ cười thân thương không toan tính, âu lo. Trong khi giao tiếp, chúng ta trao nhau những nụ cười thể hiện qua nét mặt thân thương hồn nhiên với nụ cười đáng yêu, đôi khi ngay từ lần đầu ta gặp. Nếu khi nụ cười nở ra, ta cảm thấy bình an, là ta đã truyền được năng lượng hạnh phúc đến với người nhận nụ cười (nhất là khi chúng ta đang làm việc mệt mỏi, trên trán đang lấm tấm giọt mồ hôi, nhưng chỉ cần nụ cười xuất hiện là an lạc có mặt, cùng nhau ta có thể làm hết mọi việc, xua tan đi bao mệt nhọc).

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, mà thuốc bổ bây giờ mua cả tiền triệu. Hãy học ở các em bé để có nụ cười thật đẹp, hồn nhiên và an lạc trong cuộc sống, vô tư không suy nghĩ, không toan tính với nụ cười luôn nở trên môi.

Nói đến nụ cười thì chúng ta còn nhớ đến ánh mắt nữa nhỉ! Những ánh mắt với cái nhìn hiền từ và thân thương luôn mang đến sự gần gũi, làm cho người khác cảm nhận được sự thân thiện, từ đồng nghiệp cấp trên cho đến cấp dưới, từ đối tác mà ta giao tiếp hằng ngày, đến người thân của mình như cha mẹ, họ hàng hay đối với những người xa lạ như những người bán hàng rong, bác bán hủ tiếu hay cô công nhân quét rác ngoài đường phố. Và các nhà sư trong chùa, với ánh mắt hiền từ chứa đựng lòng từ bi bác ái đối với mọi người xung quanh, mang ánh sáng Phật pháp hoằng hóa lợi ích đến chúng sinh, để cùng thoát khỏi cuộc sống đau khổ, có được hạnh phúc an lạc.

Những ánh mắt hiền từ làm cho ta dễ gần với mọi người, cho cuộc sống chúng ta ấm áp về mùa Đông, mát mẻ về mùa Hè, và tràn đầy sinh khí, năng lượng trong sinh hoạt hằng ngày.

Ngược lại, một ánh mắt dữ tợn chỉ thể hiện ra sự ghê gớm và độc ác. Khi ta gặp ai lần đầu với ánh mắt dữ tợn, ta như cảm thấy bất an, lo sợ và lần sau không muốn gặp nữa. Vậy thì bạn có thích ánh mắt nhìn như thế không bạn ơi!

Lời nói và hành động, cử chỉ làm con người thay đổi nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Một người nói lời hay, dịu dàng, dễ thương làm cho người nghe cảm thấy hạnh phúc, mà nhà Phật gọi là ái ngữ. “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vậy, chúng ta ai cũng nên tập nói những lời tích cực, chọn những câu từ cho phù hợp với hoàn cảnh, vị trí chứ không phải bạ đâu nói đó. Có khi ta cần phê bình, góp ý người khác nhưng làm sao cho lời nói không mất lòng người, không quá thô lỗ, không chạm tới lòng tự ái của người ta. Hãy bình tĩnh xử lý các tình huống khi mình nói ra, nhất là ở nơi đông người, người nghe có thể đánh giá bản chất con người của ta. Bạn có quyền khen ngợi những người dưới mình những lúc có thành tích, bằng lời nói dễ thương hay động viên những người chưa hoàn thành tốt công việc của họ. Ngược lại, lời nói phũ phàng có thể sẽ làm cho người đau khổ tột cùng, thất vọng trong cuộc sống. Lời nói có thể đưa người ta đến thiên đàng, nhưng cũng có thể vùi dập người ta đến tận địa ngục.

Song song với đó là hành động, cử chỉ ứng xử của ta với mọi người. Như những việc làm nhỏ nhặt trong sinh hoạt hằng ngày: nhặt những vỏ lon nước mà người ta quăng bỏ nơi công cộng cho vào thùng rác, hay khi ta chạy xe ngoài đường thấy người ta quên gạt chân chống lên ta nhắc giúp, hoặc dắt cụ già qua đường, giúp các cụ quét rác ở chùa và hè phố, nhường chỗ ngồi cho những người già, trẻ em và phụ nữ mang thai nơi công cộng. Đây là những hành động mang ý nghĩa cao đẹp giữa con người với con người, vì chúng ta đều là thân bằng quyến thuộc từ nhiều đời nhiều kiếp.

Với sự thể hiện bằng cả tấm lòng, cả ta và người đều cảm thấy hài lòng hơn, hạnh phúc hơn. Vì xã hội ngày nay cứ chạy theo mong muốn riêng của bản thân mà không dành những điều đơn giản, không thể cho đi những điều ngay hiện tại ta đang có như một nụ cười trên môi, ánh mắt hiền hòa và nhân hậu, lời nói dịu dàng dễ gần, hành động cử chỉ đẹp… thì thật đáng tiếc. Hành động cử chỉ đẹp và tấm lòng tri ân của sự cảm ơn, biết ơn sâu sắc đối với cha mẹ, ông bà, thầy cô… Có mấy ai biết nói một lời “cảm ơn” khi được nhận. Có bao lần ta quên nói lời cảm ơn rồi nhỉ?

Khi bạn nhận từ ai đó, là bạn đang ghi nhận tấm lòng của họ. Bằng nụ cười, ánh mắt hoặc hành động, bằng cả sự chân thành, bạn phải nên trân trọng nó một cách tha thiết vì đó là món ăn tinh thần hay một vị thuốc bổ vô giá mà tiền không thể mua được. Hãy nhớ luôn nở nụ cười, nhìn bằng ánh mắt trìu mến và nói lời cảm ơn, bạn nhé!

Tâm Điều

Tin tức liên quan

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022
Cuộc sống thú vị của người tu
30/07/2022
Nét đẹp lễ Quy y Tam bảo chùa Hoằng Pháp
20/07/2022
Bạn có đang bị người khác hư cấu không?
18/07/2022
Cùng Chư Tăng Tu Phước, Tu Tuệ Trong Mùa An Cư
16/07/2022