Bài viết

Cha

Cập nhật: 28/08/2021
Trong cuộc đời, ai cũng đã một lần suy nghĩ về hai đấng sinh thành. Đối với mẹ yêu thương con vô bờ bến, thì tình thương của cha lại âm thầm. Tuy cha không hoàn hảo, nhưng cha luôn yêu thương chúng ta một cách hoàn hảo nhất. Và chính cha là người cho ta một tuổi thơ thật êm đềm.
 

Cha

 

Dù cha là một doanh nhân hay người nông dân nghèo, thì cha vẫn luôn mong chúng ta có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Cha luôn là thế đó, luôn tỏ vẻ nghiêm nghị, lạnh lùng nhưng trong lòng lúc nào cũng suy nghĩ về con, lo lắng tương lai cho con. Cha ít khi biểu lộ tình cảm ra ngoài nhưng có mấy ai biết cha đã cơ cực, vất vả ra sao để cho chúng ta được cơm no áo ấm, để chúng ta có được cuộc sống đầy đủ như bạn bè?

Tình thương của cha luôn âm thầm và dõi theo chúng ta. Ngày bé, cha đã dõi theo từng bước chân đầu tiên. Khi lớn lên, cha luôn dõi theo chúng ta trên mọi nẻo đường. Cha sẵn sàng nâng đỡ khi chúng ta vấp ngã. Cha luôn tha thứ khi chúng ta phạm điều sai trái. Cha sẵn sàng trò chuyện như một người bạn khi con gặp phải chuyện không vui. Cha luôn đồng hành cùng chúng ta như đôi bạn cùng tuổi.

Chúng ta sẵn sàng xin lỗi người xa lạ khi làm lỗi, nhưng chưa bao giờ chúng ta biết xin lỗi cha khi phạm phải sai lầm. Chúng ta luôn thầm cảm ơn những người đã giúp đỡ, nhưng có bao giờ cảm ơn người cha một đời lam lũ, lo cho mình từ khi thơ bé đến lúc trưởng thành? Đi ra đường, chúng ta thấy những người tầm tuổi cha mẹ mình lam lũ nắng sương, chúng ta thấy thương họ. Nhưng chúng ta đâu biết rằng, chính nắng sương đó đã làm đôi tay cha đen sạm, khuôn mặt cha đã điểm màu nắng.

Chúng ta đã quá vô tâm khi mà mái tóc cha đã phai màu, bàn tay cha đã chai sạn và nhăn nheo. Mắt cha đã mờ hơn trước, sức khỏe cha ngày một yếu dần. Đó là biểu hiện sự vô thường của cuộc đời, báo hiệu rằng thời gian chúng ta bên cạnh cha không còn nhiều nữa. Đừng để một ngày chúng ta phải hối hận khi chưa tròn chữ hiếu, chưa nấu một bữa cơm cho cha hay pha cốc trà gừng khi cha ốm lạnh. Đừng để một ngày khi chúng ta trở về mái nhà, thay vì sẽ thấy hình ảnh cha đợi con về thì thay vào đó là bức ảnh trên bàn thờ. Hãy yêu thương cha nhiều hơn khi còn có thể. Đừng để khi cha mất rồi chúng ta có muốn dành nhiều thời gian bên cha hơn thì cũng không còn kịp nữa. Đừng để ngày còn thơ ta bập bẹ nói tiếng đầu đời “cha cha”, cha nở nụ cười hạnh phúc; ngày nay gọi tiếng “cha ơi” mà cha mãi không trả lời. Đừng để giọt nước mắt muộn màng lăn dài trên má mà hãy mang lại niềm vui, tiếng cười hạnh phúc khi cha vẫn còn hiện hữu trên cuộc đời này.

Cha yêu thương ta nhưng không mong cầu chúng ta đền đáp lại. Chỉ mong nhìn thấy ta trưởng thành, hạnh phúc là cha vui. Cho nên, khi có thời gian hãy ở bên cạnh cha, trò chuyện cùng cha, nấu cho cha bữa cơm thật ngon, pha cho cha một cốc trà, nói những lời yêu thương khi cha vẫn còn nghe thấy được. Tuy hành động thật nho nhỏ nhưng với cha, đó là món quà quý báu không mua được bằng tiền.

Qua bài viết này, tôi cũng có đôi lời muốn gởi đến cha. “Cảm ơn cha đã cho con thân hình này, nuôi dạy con khôn lớn, cho con cuộc sống đầy đủ như bạn bè đồng trang lứa. Con thích món đồ gì cha cũng mua, con chọn con đường nào cha cũng ủng hộ. Con chưa bao giờ nói với cha nghe rằng con thương cha nhiều như thế nào? Con muốn cha bên cạnh lâu hơn chút nữa bởi con chỉ gặp cha ở kiếp này. Và nếu như có kiếp sau, con vẫn muốn cha vẫn là cha của con. Con thương cha rất nhiều, cha ơi!”.

Tâm Thủ

Tin tức liên quan

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022
Cuộc sống thú vị của người tu
30/07/2022
Nét đẹp lễ Quy y Tam bảo chùa Hoằng Pháp
20/07/2022
Bạn có đang bị người khác hư cấu không?
18/07/2022
Cùng Chư Tăng Tu Phước, Tu Tuệ Trong Mùa An Cư
16/07/2022