Bài viết

Canh Tý chém gió chuột (phần 1)

Cập nhật: 19/02/2020
Ngày đẹp tươi đời đẹp tươi, ngày đẹp tươi người đẹp tươi, không nắng cũng chẳng có mưa. Đúng rồi! Vậy trời có mây. Tôi và đứa học trò mới quen nhau có vỏn vẹn ba ngày thôi mà như quen nhau cả đời rồi đấy. Hai thầy trò dạo bước sân chùa. Bất ngờ, đứa học trò hỏi tôi, đúng người đúng thời điểm. Thế mới có chuyện để nói. Thầy trò chúng tôi đặt chân đúng trên nắp mặt cống thoát nước của chùa.
 

Canh Tý chém gió chuột (phần 1)

 

- Thầy! Nếu một ngày Thầy lỡ rớt xuống cống thì sao ạ? Lỡ Thầy ạ!

- Oh!

Tôi đưa tay lên gãi đầu. Câu hỏi bất ngờ. Có câu hỏi này sao ta. Tôi không ngờ trên cuộc đời này, có câu hỏi thú vị như vậy. Tôi cũng không kém, phán luôn:

- Lỡ! Nếu một ngày Thầy rớt xuống cống thì Thầy sẽ đi tìm bạn chuột. Haha! Hằng ngày, Thầy sẽ cùng bạn chuột đi kiếm ăn. Oh! Thầy sẽ kể cho bạn chuột nghe về thế giới loài người, cuộc sống sinh hoạt trên mặt đất. Đúng rồi, Thầy sẽ hỏi bạn chuột có biết câu chuyện “đeo lục lạc cho mèo” hay không, để xem người trong cuộc sẽ phản ứng sao. Chỉ người trong cuộc mới hiểu người trong kẹt ra sao!

- Câu chuyện ra sao, Thầy kể luôn đi, cho tròn hai chữ “trọn vẹn” Thầy ạ!

- Ok!

Câu chuyện được diễn giải theo cú pháp của Thầy như sau:

Ngày xửa ngày xưa, xưa thật là xưa, xưa lắm luôn, không ai biết, chỉ biết là xưa. Nguyên cớ dòng họ nhà mèo chưa biết ăn chay là gì, nên thích ăn thịt. Thịt thì nhiều lắm. Khổ nỗi, chỉ thích ăn thịt chuột. Cái gì ăn mãi thì cũng hết, nên họ nhà chuột phải tìm cách duy trì mạng mạch gen chuột, bảo hộ mạng sống. Cả làng chuột quyết định mở đại hội võ lâm. Thư mời được gởi đến tận hang ổ, sào huyệt dòng họ nhà chuột. Đến dự có đầy đủ các bô lão chức sắc từ ông chuột cống đến những bậc cùng đinh như nhà chú nhắt, anh chù… Đại hội bao gồm những nội dung chính:

1. Cảnh đại hội võ lâm:

- Duyên khởi: theo nguồn tin chính xác 100%, ADN dòng họ nhà mèo với sở thích ăn thịt chuột, nên chuột sân si, sợ ảnh hưởng đến giống nòi.  

- Mục đích đại hội: tìm cách chống và đối trị lại họ nhà mèo, tránh cho mèo rơi vào trọng tội sát sanh.

- Thành phần tham dự: đầy đủ mọi thành phần trong làng chuột như ông cống, chú nhắt, anh chù…

2. Diễn biến đại hội:

- Khơi mào: ông cống đưa ra ý tưởng nên ship một cái “lục lạc” mới nhất trên thị trường buộc vào cổ của mèo, để khi nào mèo đến, nghe tiếng lục lạc, biết đường mà chạy thoát thân, không thì toi mạng như chơi. Cả làng chuột hoan hỷ thán phục ý tưởng của ông cống và đồng thanh “y giáo phụng hành”.

- Ngồi chưa nóng chỗ, chưa đầy một tiếng đồng hồ. Khi hàng được ship tận nơi, họp hội đồng chuột để phân công ai sẽ đeo lục lạc cho mèo.

- Trước giờ phán quyết, tâm trạng ai nấy đều hớn hở, vui mừng, phen này, cú chót là thoát được nạn ách thống trị của lão mèo sát sanh rồi.

- Chính thức đại hội thông qua quyền lập pháp, tư pháp, phần chính đến quyền hành pháp. Thực thi nhiệm vụ đeo lục lạc cho mèo, kỳ lạ thay, lạ lắm, đại hội im phăng phắc, không một tiếng động. Chẳng có một cái tai nào nhúc nhích, một phần ngàn cái răng nào nhe ra cả. Có cái gì đó sai sai, không đúng với tính chất của một đại hội võ lâm.

- Không khí đại hội hết sức căng thẳng, bao trùm một bầu không gian ngột ngạt, làm như hết oxi đến nơi rồi đấy. Biết cử ai làm cái chuyện “nhân duyên đại sự” bây giờ ? Khó quá à nha!

Muốn biết chuyện tiếp diễn ra sao, xin xem tiếp hồi sau sẽ rõ.

Tâm Năng

Tin tức liên quan

Giáp Thìn chào xuân
15/02/2024
NGÀY XUÂN BÀN VỀ BA HẠNG NGƯỜI
05/02/2024
Thầy! Người truyền cảm hứng
23/01/2024
Bài cảm nhận lễ tri ân đệ tử
20/01/2024
Ý nghĩa đức Bổn Sư thành đạo
18/01/2024