Bài viết

Căn lầu thứ 3

Cập nhật: 01/11/2011
Lão già đăm chiêu, ném một cái nhìn khó hiểu về phía ngôi biệt thự nguy nga. Trán của lão nhăn lại, những nếp nhăn xô nhau chạy dài như từng đợt sóng. Đôi mắt vàng nghệ, quầng mắt sâu thẳm. Chúng như bị bao phủ bởi một lớp mây xám xịt chứa đầy bí ẩn. Nhưng trong cái bí ẩn ấy thỉnh thoảng phát ra những tia sáng đầy tham vọng: “Nếu ta có được ngôi nhà như thế, những kẻ quyền thế sẽ nể phục ta, bọn hạ tiện sẽ run rẩy trước ta”. Đầu óc lão quay cuồng với bao toan tính, lão mơ ước về ngày mai, một ngày xa xôi.
 

Căn lầu thứ 3

 
 
Ánh hoàng hôn chập chờn, những tia nắng cuối cùng xuyên qua từng kẽ lá, chiếu thẳng qua song cửa, rọi vào mái tóc bạc phơ, môi lão run run hướng về kiến trúc sư, giọng lão chầm chậm:

- Ta muốn xây biệt thự có 3 lầu.

- Được thôi.

- Nó phải thật đẹp.

- Được thôi.

- Nó phải thật rộng.

- Được thôi.

- Phải cao hơn các ngôi nhà khác.

- Được thôi.

- Nhưng ta chỉ muốn lầu 3, không cần xây lầu 1, 2 cho ta.

- Được thôi.

Lão cười đắc ý, đôi môi lại có dịp run lên vì sung sướng. Ngôi nhà, có lẽ vậy, là hoài bão, là ước mơ, là phấn đấu, là sự nghiệp cả đời lão. Đôi môi một lần nữa lại run lên, có tiếng nói khó nghe phát ra the thé từ cổ họng gã:

- Thật ư! Thật ư!...

- Là thật!

Vị kiến trúc sư vẫn bình tĩnh quan sát lão già. Đôi mắt ông nhíu lại như mũi giáo chọc thẳng vào tim kẻ đối diện. Có cái gì đó nghèn nghẹn ở cổ, ông kiềm chế, như giữ một điều bí mật thiêng liêng, nhưng không… không…, nó đã biến thành lời:

- Thật như một giấc mơ, hãy mơ về điều đó trước khi xuống mồ ông cụ ạ!

Lời bình:

Mỗi người ai cũng có một ước mơ. Chính vì vậy mà thế giới này đầy ắp những ước mơ. Những ước mơ sẽ đi về đâu?

Bạn không thể xây lầu 3 mà không xây lầu 1, lầu 2. Không thể bước lên bậc thang thứ 3 mà không cần bậc 1, 2, cũng không thể học đại học nếu không trải qua tiểu học, trung học, phổ thông, càng không thể có hoa quả ngọt mà không cần đến các bộ phận khác của thân cây. Cũng vậy, không thể có trí tuệ chân thật nếu không có giới và định.

Muốn có giới, định và tuệ thì phải Văn, Tư, Tu.

Muốn có Văn, Tư, Tu phải nghe, học chánh pháp, tư duy chánh pháp, hành trì chánh pháp. Chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu? Đã có câu trả lời:

“Phật pháp nơi thế gian

Không lìa thế gian giác

Lìa thế tìm Bồ-đề

Giống như tìm sừng thỏ”

Trong thời buổi hiện đại, thế giới đầy ắp thông tin, nhiều luồng tư tưởng, đòi hỏi người tu phải luôn nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa. Sứ mệnh hoằng dương chánh pháp luôn cần những trái tim mở rộng, những trái tim yêu thương, từ bi, trí tuệ, nhân ái vì hạnh phúc của chúng sinh.

Con người hô hào hòa bình, trong khi họ đang chạy đua vũ trang. Con người kêu gọi bảo vệ môi trường, trong khi đang đầu độc trái đất. Con người lên tiếng về sự bình đẳng, trong khi họ luôn điên khùng tranh đấu vì đồng tiền. Với tư cách là một người con Phật, chúng tôi thành tâm kêu gọi mỗi người, vì nhân loại, hãy làm việc gì đó dù nhỏ nhất ngay từ giây phút này.

Tâm Hạnh
 

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023