Khóa tu mùa hè

Cảm tưởng về khóa tu mùa hè

Cập nhật: 02/04/2007
Con xin nguyện khắc cốt ghi tâm những lời quí thầy dạy để làm hành trang trên con đường tu học. Và quý thầy mãi là những bóng cây đại thụ che mát cho chúng con trên con đường tìm về bờ giác.
 

Cảm tưởng về khóa tu mùa hè

 


   Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
   Nam Mô A Di Đà Phật!

   Ngưỡng bái bạch trên Thầy Thượng tọa Trụ trì, Chư Tôn Đức trong Ban tổ chức khóa tu mùa hè lần thứ hai.

   Con tên là Trần Thị Bích Vân. Pháp danh Nguyên Tường. Sau những tháng ngày học tập mệt mỏi, tiếng ve sầu đã kêu vang rộn rã. Hoa phượng đã nở đỏ rực cả bầu trời. Chúng con được cha mẹ cho vào chùa Hoằng Pháp để tu học. Được sự chấp thuận của cha mẹ, chúng con sung sướng vô cùng không thể nào tả nổi. Chỉ mong cho đến ngày đến giờ được đến ngôi chùa thân thương ấy. Vừa đến nơi đây con thấy mình như lạc vào cõi cực lạc một nơi mà con không thể nghĩ là mình có thể đến, khung cảnh nơi đây thật là hửu tình, thơ mộng. Nhưng chứa đựng cái gì đó thật là bí ẩn chắc có lẻ là sự thanh tịnh và trang nghiêm. Ngôi chùa khép mình vào một góc, xung quanh là hoa, là cây, là mhững hàng ghế đá.

   Vào Chánh điện chúng ta thấy tượng phật Thích Ca ngồi trang nghiêm như muốn nói với chúng ta rằng: Hãy cố gắng tu tập để luôn luôn an lạc.

   Một khung cảnh tuyệt vời mà chùa Hoàng Pháp khác với những ngôi chùa khác. Ở nơi đây tình thương của quí thầy dành cho chúng con thật là sâu đậm. Các thầy luôn nở nụ cười trên môi như muốn gần gủi, chăm sóc chúng con. Thật vậy, quí thầy ở đây như những người cha, người mẹ chăm sóc lo Xem hình lớnlắng cho đàn con mình không để thua thiệt một ai. Thầy lo cho chúng con từng miếng ăn, giấc ngủ để chúng con có đủ sức khỏe tu tập. Cứ mỗi sáng bình minh vừa ló dạng, những hạt sương mai còn đọng long lanh trên cành cây, bụi cỏ. Quí thầy phải dậy, xuống bếp để nấu cơm, nấu nước, mong sao cho chúng con được ngon miệng . Mỗi tối quí thầy phải thức khuya để canh gác cho chúng con ngủ một giấc ngủ an lành. Còn các cô chú làm công quả nữa, họ cũng phải thức khuya, dậy sớm chuẩn bị tất cả những thứ chúng con cần để phục vụ cho một mgày mới. Các cô chú phải hối hả đun những bát canh nóng cho chúng con được ngon miệng. Mồ hôi ướt đẫm trên lưng  của các thầy, các cô chú nhưng họ vẫn nở những nụ cười thật là vui tươi, khi chúng con ăn được nhiều. Ở nơi này chúng con được các thầy dạy những gì cần cho cuộc sống của mình như: Cách đi đứng, nằm, ngồi, cách ăn nói sao cho có oai nghi chánh niệm. Cách nói năng đối với mẹ cha, ông bà sao cho có lễ phép. Các thầy đã giảng dạy những bài pháp thật là ý nghĩa, làm chúng con không thể nào quên được . Thật vậy, tấm lòng của các thầy thật là rộng lớn, không bút mực nào có thể diễn tả được. Tấm lòng đó như một đại dưong bao la không bờ bến, còn chúng con thì như những giọt nước bé nhỏ giữa đại dương bao la ấy. Nên đôi khi chúng con không hiểu hết tình thầy dành cho chúng con nên đã làm cho thầy buồn lòng. Con xin các thầy hãy hoan hỷ bỏ qua cho chúng con. Qua những ngày tu tập các thầy đã giúp cho con hiểu cuộc đời này là vô thường. Nếu chúng con say sưa đắm chìm trong tiền tài danh vọng, rồi cứ ngỡ đó là những bài thơ hay. Cứ nghĩ hoa sẽ không tàn trăng sẽ không khuyết, nhưng chúng ta đâu ngờ cuộc đời như bóng chớp. Mới đó rồi sẽ qua nhanh. Hoa nở rồi sẽ tàn, trăng tròn rồi khuyết, ngày vui chưa hết thì đã đến phút chia ly.
 
   Vì thế con xin nguyện khắc cốt ghi tâm những lời quý thầy dạy để làm hành trang trên con đường tu học. Và quý thầy mãi là những bóng cây đại thụ che mát cho chúng con trên con đường tìm về bờ giác.
  
   Cuối lời con xin chúc toàn thể chư tăng trong Ban tổ chức khóa tu được pháp thể khinh an, Phật sự viên thành và không quên cầu chúc cho quý phật tử luôn an vui trong chánh pháp của đức Phật A Di Đà. 
                                                                        
    Nam Mô A Di Đà Phật!

Phật tử Trần Thị Bích Vân
  Pháp danh: Nguyên Tường

----oo000oo----         

 

    Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
    Nam Mô A Di Đà Phật!

    Kính bạch trên thầy Thượng Tọa Trụ trì, Đại Đức Tăng cùng các Phật tử đồng tu.
    Con tên là Mai Phương Quỳnh. Pháp danh Diệu Thành
   Địa chỉ 244B Khu 2 Tổ 13, dường Trương Công Định, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
   Con xin được nói lên cảm tưởng của con qua bảy ngày tu học ở chùa.
   Con là một đứa bé mồ côi cha từ lúc con vừa lên bốn tuổi, khi cha mất chị vừa mới chín tuổi, con nương vào ông bà ngoại. Trong một gia đình đầm ấm và hạnh phúc, có ông bà ngoại và các dì cậu và các anh chị, đặc biệt là các dì cậu thương con như con ruột. Nhưng con thiếu tình thương bên nội, bù lại tình thương ấy là tình thương mà ông bà ngoại, dì cậu đã dành cho con, con rất vui và hạnh phúc. Qua bao nhiêu ngày tháng cắp sách đến trường cùng bạn bè thế rồi mùa hạ mà con mong đợi đã đến, chúng con được đến chùa gặp lại Sư ông, quý thầy và các bạn đồng tu. Hoằng Pháp một ngôi chùa trang nghiêm và thanh tịnh. Chúng con được dự khóa tu mùa hè là nhờ công lao của Sư ông và quý thầy đã chăm lo cho chúng con từng Xem hiòh lớnmiếng ăn, giấc ngủ. nhớ lại những ngày ở nhà con mong sao được đến chùa đề gặp lại sư ông và quý thầy cùng các bạn đồng tu, nên con cứ nôn nao không ngủ được, nhưng điều mơ ước của con là được đến chùa. Thế rồi ngày ấy cũng đến. Con rất sợ đi xa nhà nên con thức dậy thật sớm để chuẩn bị hành lý và tạm biệt ông bà, mẹ và người thân, tạm biệt ngôi nhà thân yêu để trở về ngôi chùa Hoằng Pháp. Trong nắng ban mai thưa thớt của buổi sáng. Sau ba giờ ngồi xe, con cũng về đến chùa, con nhìn thấy quý thầy mặc những bộ đồ màu nâu và các Phật tử đồng tu mặc những bộ đồ lam, giờ đây mới thân quen làm sao, gặp bạn đồng tu tập. Lòng con bỗng vui lên, bây giờ nghĩ đến ngày kết khóa con rất buồn vì không muốn chia tay với Sư ông, quý thầy cùng bạn đồng tu. Con cứ quyến luyến không muốn về vì phượng đã tàn, hè đã hết chúng con phải chuẩn bị cho bài vở để vào năm học mới. Con có đôi lời khuyên các bạn đồng tu các bạn còn cha còn mẹ, xin trân trọng và giữ lấy tình thương ấy, "mồ côi khổ lắm bạn ơi, kính cha hiếu mẹ thuận hoà nơi nơi". Khoá tu mùa hè năm sau con sẽ được gặp lại Sư ông và quý thầy cùng bạn đồng tu. Con có bài thơ muốn tặng cho Sư ông và quý thầy bài thơ có tựa đề "Thầy tôi", bài thơ do con sáng tác.

 
Thầy tôi

Hoằng pháp trang nghiêm tịnh độ
Chúng con về đây tu học đạo thầy
Thầy là người cha cao cả nhất
Cũng có khi lại là người mẹ hiền
Thầy là cha lẫn mẹ từ bi
Sẻ chia cho con những điều cao quý
Dạy con học lý đạo mầu
Thầy như cơn gió đưa cánh bướm ra khơi
Thầy như chiếc thuyền đưa chúng sanh đến bờ bến cũ
Thấy đưa chúng con đến ánh đỏ vàng

   Chúc quý thầy vạn sự kiết tường, sức khoẻ khinh an. Thầy mãi là tàng cây đại thụ che chở cho chúng  con trên bước đường học Phật.
                     
Phật tử Mai Phương Quỳnh
Pháp danh Diệu Thành

 

 ----oo000oo----

   Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!            
   Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni!
   Kính thưa Quý anh chị phật tử!

   Con tên là Lê Vương Quốc Trí. Pháp danh là Thiện Tâm Phước .
   Hôm nay con đến đây dự khóa tu mùa hè vì con được lảnh thưởng ở trường, vì chính nhân duyên đó  cho nên mẹ cho con đi dự khóa tu mùa hè ở ngôi chùa Hoằng Pháp mến yêu này.

   Quê hương của con ở Huế, vì thế ngày nào con cũng đi lễ Phật ở chùa Thiên Minh, chùa Tây Thiên và chùa Thiên Mụ v.v...Nhưng con vẫn thấy không ngôi chùa nào khang trang thanh tịnh như chùa Hoàng Pháp như bước vào một cõi cực lạc, con thấy ở nơi đây có những hàng cây xanh và những chiếc ghế đá thân yêu, tuy ngôi chùa nhỏ bé này con vẫn thấy bên tay trái là Chánh điện nguy nga. Bên phải là giảng đường cao rộng. Khi chúng con bước về đây là vừa lúc nhân dịp khai khóa, con thấy rất là đông đảo các anh chị, các bạn cùng với các em nhỏ. Lúc con vừa bước vào thì thấy quý thầy chuẩn bị đồ dùng cho chúng con. Chỉ dẫn cho chúng con cách đi vào nhà ăn, cách đi, cách đứng.

   Sau khi sắp xếp hàng xong thì chúng con được quý thầy dẫn đến tổ đường để tu tập. Đây là lần đầu tiên con tu tập ở chùa Hoằng Pháp, bỗng nhiên con thấy lòng mình cứ lao xao và dần dần dịu êm. Về nơi đây tu tập con cảm thấy thật là vui khi đùa giỡn và lúc thanh tịnh khi niệm Phật. Từ trước giờ con là người lạc lõng vì chưa hiểu sâu về giáo lý. Đây là lần đầu tiên con được sự hướng dẫn của thầy Tâm Bình và Tâm Mẫn. Con nhìn thấy quý thầy ở đây với giọng nói thiết tha với những khuôn mặt bầu bĩnh. Về nơi đây con được quý thầy chỉ cho chơi trò chơi có thưởng  rất là vui, phong phú và hấp dẫn như truyền nhanh, chuyền khéo, kéo co, hái hoa dân chủ v.v...Nhưng mà điều đáng quý nhất là quý thầy truyền lại cho chúng con những lời Phật dạy. Một điều quan trọng  nhất là sau mỗi bữa cơm do thầy Chân Tính kể ra rất nhiều chuyện  nhưng con thích nhất là chuyện "Làm lành đổi tướng thay tên", chính vì sự thật thà, không tham lam của người mà làm thay đổi từ một tướng phàm phu lại trở thành một vị quan trong xã hội đó là một bài học không bao giờ quên.

   Trong lúc chúng con ăn cơm thì quý thầy sửa từng vạt áo, cách ngồi và luôn luôn nhắc nhở chúng con không được nói chuyện để giữ thanh tịnh. Trong những quý thầy còn có một số thầy ở nhà bếp tất  bật  bưng bệ đồ ăn chăm thêm choXem hình lớn chúng con, con thấy rất cảm động. Trong khi chúng con đang ở trên giảng đường đang ngon giấc thì quý thầy ở dưới nhà bếp tất bật dọn dẹp chén bát. Sau thời gian nghỉ trưa xong thì quý thầy lại cho chúng con vui chơi giải trí thật vui và nổ lực. Tu tập, vui chơi, giải trí xong thì đi tắm giặt và vào ăn cơm, không những quý thầy lo buổi ăn chiều mà còn chuẩn bị cho ngày mai, con thật là cảm động, con thấy tình thầy như đại dương, như biển cả thật cao quý. Cuối cùng con thấy quý thầy thật là lo cho chúng con từng miếng ăn, giấc ngủ, cách đi, đứng, nằm ngồi thật là oai nghi với nhiều tình thương vô bờ bến của quý thầy không quản ngại để hướng dẫn chúng con tu tập, vì thế công ơn của thầy thật cao cả. Vì không quản ngại cho nên quý  thầy đã giảng dạy cho chúng con nhiều điều hay. Vì thế con không thể nào diễn tả cho hết được. Với tình thương bao la, với sự yêu thương tận tâm tận lực, mà thầy đã dạy dỗ cho chúng con. Con không có gì hơn chỉ khắc cốt ghi tâm.
Ơn thầy như núi Tu Di
Chúng con xin nguyện khắc ghi đời đời
Dù cho vật đổi sao dời
Chí thành chí kính trọn đời không quên

   Trước khi dứt lời con nguyện cầu mười phương Chư Phật từ bi gia hộ cho Chư Tôn Đức pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, mọi Phật sự viên thành, đồng kính chúc đạo tràng thân tâm an lạc, tâm bồ đề luôn tăng trưởng và mãi mãi sống trong ánh hào quang của Chư Phật.
                                                                   
     Nam Mô A Di Đà Phật! 
 
 
Phật tử Lê Vương Quốc Trí
Pháp danh Thiện Tâm Phước


Tin tức liên quan

Ngày cuối KTMH chùa Tây Khánh
29/07/2020
Ngày thứ ba KTMH chùa Tây Khánh
27/07/2020
Ngày thứ hai KTMH chùa Tây Khánh
26/07/2020
Ngày đầu tiên KTMH chùa Tây Khánh
24/07/2020
Chùm ảnh Khóa Tu Mùa Hè 2019
28/07/2019