Bài viết

Cảm tưởng đêm lễ Tri Ân Đệ Tử

Cập nhật: 04/01/2022
 

Cảm tưởng đêm lễ Tri Ân Đệ Tử

 

“Chớ xem thường người dưới, họ là ân nhân mình,
Nếu xem thường người dưới, đâu xứng đáng kẻ trên”.
                                                                                   (Thơ Thích Chân Tính)

Tri ân là biết ân những người cho mình thân thể này, giúp mình có kiến thức, giúp thân tâm tồn tại phát triển, biết đến Tam bảo và nương về Tam bảo tu tập an vui giải thoát…

Với suy nghĩ tập thể mới đem lại sự thành công, vì cá nhân Thầy không thể làm tất cả mọi thứ để phát triển đạo tràng cũng như thực hiện mọi hoạt động hoằng pháp. Mọi thứ trong cuộc sống đều phải tương tác lẫn nhau để tồn tại, không có thầy thì không có đạo tràng, nhưng nếu không có người ủng hộ và thực hiện thì đó cũng chỉ là một đạo tràng “chết”, vậy nên cả hai bên đều cần và đáng được tri ân. Làm người trên mà hạ mình xuống để tri ân người dưới không phải chuyện dễ dàng vì ai cũng có cái tôi, và nó thường tỷ lệ thuận với địa vị và danh tiếng.

Vì thế, đêm nay ngày 31/12/2021 (nhằm 28/11 Tân Sửu), Hòa thượng Thích Chân Tính, Trụ trì chùa Hoằng Pháp đã tổ chức buổi lễ Tri Ân Đệ Tử lần 4 cho chư Tăng và toàn thể Phật tử đang làm việc và cống hiến tại chùa. Vì tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên chùa tổ chức trong nội bộ.

Sau phần giới thiệu chương trình là phần tuyên bố khai mạc buổi lễ của Hoà thượng trụ trì. Tiếp đến là phần thắp nến tri ân. Ánh nến biểu trưng cho sự ấm áp của tình thầy dành cho đệ tử, nhắc nhở người tu học phải cố gắng thắp lên ánh sáng trí tuệ trong tâm để được giải thoát, đó là mục đích tối thượng, lan truyền ánh sáng trí tuệ để muôn loài ai cũng được an lạc hạnh phúc.

 Một năm nữa đã trôi qua, Sư phụ và đại chúng đã cùng nhau trải nghiệm biết bao vui buồn, khó khăn trong các Phật sự. Sư phụ luôn động viên mọi người làm việc, thăm hỏi quan tâm khi ai đó bị đau mệt vì công việc, nhất là năm nay quý thầy và Phật tử trong chùa bị Covid-19, Sư phụ lên tận khu cách ly để động viên thăm hỏi tất cả đệ tử và Phật tử mà không sợ nguy hiểm bị lây nhiễm bệnh.

Kính thưa đại chúng, trong suốt năm qua, chúng ta có duyên được tu học, thấm nhuần ơn giáo dưỡng từ Sư phụ:

Còn duyên ta lại gặp nhau

Thầy trò tu học pháp mầu Phật ban.

Tình thương của Sư phụ đến đại chúng không phải chỉ được thể hiện gói gọn trong đêm nay, mà là từng ngày trôi qua, chúng con biết Sư phụ lúc nào cũng luôn khắc ghi trong lòng “Tứ trọng ân”.

Thân này nặng trĩu nghĩa tình

Ơn cha ơn mẹ, ơn nghìn chúng sinh.

 Trong đêm lễ tri ân hôm nay, xin mời đại chúng lắng đọng tâm thành, nghĩ tưởng đến bốn ân to lớn này, đó là ân cha mẹ, ân sư trưởng, ân quốc gia, ân của mọi người trong kinh Tâm Địa Quán. Hôm nay, Thầy xin đức Phật một ân nữa là ân đệ tử.

 Đại chúng hãy cùng Thầy đọc bài thơ Nhớ Ơn:

.....

 Con xin nhớ ơn Phật

Là bậc đủ phước trí

Khai thị rõ đường mê

Đưa con về bờ giác.

..…

Vâng lời Thầy dạy bảo

Không làm các việc ác

Siêng làm các việc lành

Giữ tâm ý tịnh thanh.

…..

Đại chúng đã tổng kết những Phật sự hoàn thành trong một năm qua bảng báo cáo tổng kết Phật sự chùa Hoằng Pháp năm 2021 từ ĐĐ. Thích Tâm Trường, Phó Trụ trì chùa Hoằng Pháp.

Trong bốn đợt bùng phát dịch Covid-19, chùa Hoằng Pháp đã hỗ trợ gạo, rau củ quả và các nhu yếu phẩm khác đến những người dân trong vùng dịch là sáu tỷ, hai trăm năm mươi lăm triệu, hai trăm ba mươi mốt nghìn đồng. Thực hiện được 47 chuyến từ thiện với tổng số tiền là một tỷ bảy trăm bốn mươi chín triệu, sáu trăm năm mươi sáu nghìn đồng.

Để đạt được những thành quả trên là do sự chung tay, chung sức, chung lòng của tất cả mọi người, cùng quý thầy, quý Phật tử và các nhà Cấp Cô Độc đã đồng hành cùng với chùa.

Xin thành kính tri ân quý thầy, quý Phật tử và các nhà Cấp Cô Độc. Kính chúc quý vị có lòng tin chân chính, được sự gia hộ của mười phương chư Phật và an lạc trong cuộc sống.

Hòa thượng trụ trì đã có đôi lời chia sẻ đến với đại chúng. Sinh ra cuộc đời, ta chẳng có gì, để có thể tồn tại thì mình nhận rất nhiều nhân duyên khác hỗ trợ.

Cũng vậy từ khi Thầy được sinh ra và có mặt trên cuộc đời này là 63 năm, xuất gia tu học được 48 năm và trụ trì ngôi chùa này được 33 năm. Thầy đã nhờ sự tận tâm góp sức của quý thầy và Phật tử để có thể hoàn thành mọi Phật sự. Ta không chỉ tri ân người có ơn mà còn phải tri ân cả người hại mình, vì chính họ là người đã giúp mình phát huy trí tuệ và tình thương. Thầy đã gửi lời sám hối đến đại chúng về những lời nói, hành động chưa ái ngữ, dễ thương của mình khiến đại chúng phải buồn phiền.

Sư phụ lúc nào cũng mang trong lòng hoài bão “Thượng cầu hạ hóa” – trên đáp đền ân đức Như Lai, dưới giúp cho mọi người bớt khổ.

Ta mang ơn nặng cuộc đời

Nguyện xin trọn kiếp vì người hiến dâng.

Tiếp đến là phần diễn đọc thơ “Đêm bên thầy” của ĐĐ. Thích Tâm Trịnh.

Theo đó quý thầy và Phật tử tham dự buổi lễ đã có thể bộc bạch, sẻ chia tiếng nói của lòng mình về Hòa thượng, về đại chúng về những hoài mong...

ĐĐ.Thích tâm Huệ đã thay mặt cho quý thầy và Phật tử nói lời tri ân lên Sư Phụ. Nhờ có Sư phụ đưa ra ý tưởng từ nhiều năm nay thì quý thầy và Phật tử mới làm được. Từ các khóa tu như Khóa tu Phật thất, các ngày lễ lớn như lễ tưởng niệm đức Phật A Di Đà, đến các chương trình Ươm mầm trí tuệ, quỹ đào tạo Tăng tài Ngộ Chân Tử … đều do Sư phụ chỉ đạo.

 Từ tận đáy lòng chúng con thành kính tri ân Sư phụ:

“Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa ân Sư muôn kiếp khó đáp đền”

Chúng con nguyện học theo hạnh nguyện cao cả của Sư phụ sống tốt đời, đẹp đạo để trả ơn Phật, trả ơn Sư phụ, trả ơn cuộc đời.

Ngoài ra để góp phần thành công cho chương trình, là sự có mặt của quý thầy và quý Phật tử mang đến đại chúng những tiết mục văn nghệ. Ca sĩ Ân Thiên Vỹ với bài hát Nhớ ơn thầy, bé Phương Anh và Hoài My với ca khúc Niềm an vui, Thầy Tâm Hóa với bài hát Tình pháp duyên Tăng, bạn Bá Long trình bày bài hát Nếu một mai tôi có bay lên trời.

Mọi Phật sự ở chùa Hoằng Pháp thành tựu tốt đẹp là sự đoàn kết hòa hợp, chung tay, góp sức của quý thầy và Phật tử trong bổn tự.

Cuối buổi lễ Hòa thượng đã tận tay trao tặng quà tri ân đến từng quý thầy, quý Phật tử trong chùa và những Phật tử bên ngoài về tham dự, không sót người nào.

Con để ý thấy trước khi vào khai mạc, Sư phụ nhờ quý thầy bên ngoài, nếu có Phật tử nào đến không còn chỗ, chúng ta đem những tọa cụ trải thêm cho Phật tử về tham dự ngồi.

Và khi gần kết thúc buổi lễ, Sư phụ cũng nhắc nhở, những người ở bên ngoài sân nến và những người đến chùa lễ Phật cũng có quà tặng, sư phụ chuẩn bị đầy đủ, không sợ thiếu. Từ mấy tháng nay, do dịch bệnh mà thầy không được gặp các thầy chi nhánh và các Phật tử bên ngoài, hôm nay được gặp mặt thầy rất vui mừng dù không thấy rõ mặt từng người.

Một lần nữa cho thấy Sư phụ là người luôn quan tâm chăm sóc đến tất cả mọi người. Trái tim, tình thương và tuệ giác của Người lúc nào cũng vậy, chứa chan đong đầy xúc cảm và thể hiện trọn vẹn đạo tình của bậc Thầy khả kính.

Tu là sửa đổi và ngăn ngừa ác pháp, nên buổi lễ tri ân đệ tử vừa mở ra một truyền thống tốt đẹp vừa để ngăn trừ tăng thượng mạn. Đêm thắp nến tri ân đệ tử được tổ chức để lan tỏa thông điệp thắp sáng và truyền trao trí tuệ Phật pháp, nhắc nhở và thúc đẩy hàng đệ tử và Phật tử tinh tấn tu học để bảo tồn và tiếp nối mạng mạch Phật pháp. Chúng con nguyện:

“Hãy sống như hoa
Dù cuộc sống ngắn ngủi
Nhưng hoa đã tỏa hương
Và làm đẹp cho cuộc đời này

                                                  (Thơ Thích Chân Tính)

 

Hoa Đạo

Tin tức liên quan

Thiền giúp ta hướng thiện, hướng thượng
22/05/2022
Hưng suy do tâm người
21/05/2022
Ra mắt bộ sách mới: “Khuyến Phát Bồ Đề Tâm Giảng Luận” – Bốn phương pháp nhận diện và chuyển hóa thân tâm
15/05/2022
Nguyện xưa viên mãn đời này đản sanh
14/05/2022
May mắn được gặp Phật
14/05/2022