Bài viết

Cảm nhận đêm Hoa đăng kỉ niệm khóa tu Phật thất lần thứ 100 tại chùa Hoằng Pháp

Cập nhật: 18/09/2023
Chúng con thật phước báu được tham dự khóa tu Phật thất lần thứ 100 này, nhìn lại khóa đầu tiên – lần thứ 1 từ năm 1999 đến nay (2023), Sư phụ chúng con (Hòa thượng Thích Chân Tính – Đạo trưởng Tổ đình Hoằng Pháp) cùng với quý thầy đã mang tất cả tâm huyết, sức lực để đem lại lợi ích cho đời một cách nhẹ nhàng, uyển chuyển tùy thuộc vào từng hoàn cảnh khác nhau nhằm truyền tải khéo léo giáo lý của Đức Phật bằng những phương tiện, cách thức phù hợp. Đó chính là tinh thần tùy duyên mà bất biến (lý tưởng không thay đổi).
 

Cảm nhận đêm Hoa đăng kỉ niệm khóa tu Phật thất lần thứ 100 tại chùa Hoằng Pháp

 

Trên cầu thành Phật

Dưới độ chúng sinh

Đêm Hoa đăng tối ngày 12 – 09 – 2023 thật tuyệt vời đã đánh dấu một chặng đường hoằng pháp lợi sinh – đã diễn nói pháp màu vi diệu giúp chúng sinh thấy rõ kiếp người vô thường, vinh hoa giả tạm hãy mau tìm đường giải thoát, khỏi bị trầm luân mãi trong vong sinh tử. Để thoát khổ trong đêm dài tăm tối của thế gian chỉ có sự thành Đạo của đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni mới giúp chúng sinh thực hiện được. Đức Thế Tôn với bản hoài đại bi, đại trí, với tinh thần tinh tấn kiên trì, dũng mãnh, với ý chí khắc phục nội ma ngoại chướng, Ngài đắc đạo. Đức Phật đã chứng ngộ và thuyết giảng Tứ Thánh Đế (Khổ đế, Tập đế, Diệt đế, Đạo đế) và Bát chánh đạo (chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh định tinh tấn, chánh niệm, chánh định). Đây chính là con đường giúp chúng sinh đạt đến giải thoát.

Mỗi khóa tu, Sư phụ đã mời không biết bao nhiêu vị giảng sư đến thuyết pháp thật hay, thật ý nghĩa. Ngôi chùa là trường học giúp chúng con mở lòng, mở mang kiến thức, tin sâu nhân quả, thay tiếng khóc thành tiếng cười; làm vơi đi nỗi bất hạnh lầm than, để cõi nhân gian bớt đi sóng gió khi vàng thau lẫn lộn; đẩy lùi cái xấu, cái ác; phân biệt được chánh tà, chân thật hay giả dối. Muốn thành công không có dấu chân của người làm biếng, thành công hay thất bại do chính mình quyết định, không có vị thần thánh hay thượng đế nào ban phát cho ta.

Đức Phật dạy: có trí tuệ mới nối gót theo Ngài. Đạo Phật là thánh thiện cao quý, là chân lí. Đạo Phật nói lẽ thật. Cái biết của đạo Phật như thật. Cái biết lọc lừa, điêu ngoa gian xảo của thế gian đó là vô minh chứ không phải là biết (xem thêm bộ phim Cuộc đời Đức Phật).

Hạnh phúc thay! Tuyệt vời thay! Một chặng đường lịch sử song song với cõi trần gian đau khổ lắm ai ơi là sự ra đời của chùa Hoằng Pháp – Hóc Môn – TP. Hồ Chí Minh đã mang từ bi, trí tuệ, an lạc đến cho mọi người. Khóa tu lần này là thứ 100 đã khẳng định chùa là điểm tựa về đạo đức về tâm linh, không thể thiếu trong cõi Ta bà này.

Sứ mệnh hoằng pháp vô số những sóng gió, chông gai, thử thách. Sư phụ và quý thầy phải đấu tranh quyết liệt với nội tâm để giữ vững bản lĩnh của mình, phải có ý chí, nghị lực mãnh liệt mới không bị ngã gục trước phong ba bão táp, thách thức của cuộc đời.

Được đến chùa lễ Phật, được tham dự các khóa tu, các ngày lễ lớn trong năm, được xem chương trình ca nhạc Diệu Âm Hoằng Pháp, phim, cải lương,… được nương tựa vị minh sư. Đó là diễm phúc lớn nhất của kiếp người. Chúng con cũng không quên cảm ơn quý thầy, quý Sư cô, những nhà Mạnh Thường Quân, Cấp Cô Độc, đội ngũ công quả,… tất cả đều là hộ pháp, hộ trì Tam bảo làm cho Phật pháp mãi trường tồn, khi đạo và đời được gắn kết cuộc sống mới thăng hoa, chan hòa, hạnh phúc.

Kính lạy Phật! Ngài là tấm gương sáng. Mỗi hành động, mỗi cử chỉ, mỗi lời nói cho đến mỗi sự im lặng của Ngài đều là những bài học quý báu vô cùng. Người Phật tử cần phải học hỏi và tìm hiểu ý nghĩa thâm quý của đời Ngài để đem áp dụng vào cuộc sống giúp chúng con chuyển mê thành ngộ, vượt qua sinh tử luân hồi, đạt đến Chân – Thiện – Mỹ.

Sen thơm thắm cả trời xanh

Ngắt sen cúng Phật vây quanh cao đài.

Kính lạy Sư Tổ! (cố Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử) Ngài đã nối gót theo đức Như Lai, một bậc chân tu thoát tục. Suốt cuộc đời hành đạo từ Bắc chí Nam, Hòa thượng đã cống hiến trọn đời mình cho đạo pháp và dân tộc.

Quý thay ngọc ẩn sau mình vải

Vui thực vàng phô trước mắt thường.

Kính lạy Sư phụ! (Hòa thượng Thích Chân Tính -  Đạo trưởng Tổ đình Hoằng Pháp) Ngài đã tiếp nối sự nghiệp thiêng liêng, cao quý và phát huy thành tựu các Phật sự; luôn mang trong lòng hoài bão hoằng pháp lợi sinh. Ngài đã toàn tâm, toàn ý, toàn lực với tâm nguyện hoằng pháp mãnh liệt để giác ngộ nhân sinh đã giao cảm được với đời, đã cảm hóa được lòng người.

Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.

Khép lại đêm Hoa Đăng kỉ niệm Khóa tu Phật thất lần thứ 100 thật xúc động, tự hào, vinh dự. Những hạt mưa phủ kín không gian thanh tịnh, thiêng liêng, những giờ phút thức tỉnh con người trong giấc mộng miên trường của cõi thế gian này:

Mưa pháp thắm đượm ba nghìn thế giới

Bóng Bồ đề rậm mát cõi nhơn thiên

Hoa ưu đàm bừng nở ngát hương thơm

Đèn thiền trí tuệ sáng soi đời ngũ trược.

Một chặng đường 24 năm – một chặng đường khá dài biết bao ân tình sâu nặng, ơn cao dày của Tam bảo luôn khắc ghi trong lòng mỗi người chúng con bằng một chữ TÂM:

Chữ tâm độc tự thế mà hay

Thành bại nên hư bởi chữ này

Tuổi trẻ gắng rèn, già cố giữ

Đời người gói gọn cả vào đây.

Hóc Môn, ngày 14 tháng 9 năm 2023

Liên Thảo

Tin tức liên quan

Con đã có con đường
29/02/2024
Giáp Thìn chào xuân
15/02/2024
NGÀY XUÂN BÀN VỀ BA HẠNG NGƯỜI
05/02/2024
Thầy! Người truyền cảm hứng
23/01/2024
Bài cảm nhận lễ tri ân đệ tử
20/01/2024