Nước Ngoài

Các Sư Cô Học Thích Nghi với Môi Trường Sống tại P.E.I. - Canada

Cập nhật: 14/12/2016
P.E.I. hiện nay là nơi ở của hơn 134 sư cô và con số này sẽ còn tăng lên
 

Các Sư Cô Học Thích Nghi với Môi Trường Sống tại P.E.I. - Canada

 

Ngày càng nhiều các sư cô đến đảo Prince Edward (Prince Edward Island – P.E.I.) để sinh sống và tu tập vì nơi đây rất phù hợp và thuận lợi cho việc tu học thực hành .

Bốn năm trước, 13 sư cô từ Đài Loan đã đến đây và cho đến nay, đã có 134 sư cô tu học tại nhà của họ trên đường Uigg phía đông P.E.I.

Trong vài năm tới, các cô hy vọng sẽ có thêm hơn 100 sư cô nữa và tất cả sẽ chuyển sang một khu nhà mới được xây dựng theo lối kiến trúc chùa Trung Hoa truyền thống.

"Đất nước Canada có sự rộng mở tuyệt vời đón nhận các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau", Yvonne, một trong các sư cô tại Học Viện Đại Trí Huệ Phật Giáo cho biết.

"Chúng tôi là những sư cô đến đây để tu học, nhưng chúng tôi không cố gắng để chuyển đổi tất cả mọi người sang đạo Phật. ", sư cô Yvonne cho biết.

"Môi trường nơi đây rất tốt cho việc tu học thực hành và đó là lý do tại sao nơi này sẽ thu hút nhiều sư cô từ các nước khác đến để tu học hơn nữa."

Phần đông các sư cô đến từ Đài Loan, nhưng cũng có một số đến từ Singapore, New Zealand, Hoa Kỳ và Canada. Độ tuổi trung bình của các cô là 25.

Các sư cô từ bỏ họ thế tục của mình khi gia nhập dòng Thích để cống hiến cuộc đời cho việc tu học theo lời dạy của Đức Phật nhằm mang lại hạnh phúc và an lạc cho thế giới.

Sự tách biệt với các nhà sư

Các sư cô nói rằng người ta thường nhầm lẫn giữa các ni cô và các vị tăng sống tại đảo P.E.I. này. Thực ra, tuy họ học cùng thầy nhưng nơi tu học và chỗ ở dành cho các vị Tăng và Ni là hoàn toàn tách biệt và độc lập với nhau.

Có thể một đôi lúc vì lý do công việc, các sư cô sẽ gặp các vị Tăng, tuy nhiên họ không trao đổi qua ánh mắt, và cũng không giao tiếp riêng với nam giới để tránh xao lãng trong việc tận tâm tu học.

Tất cả sư cô đều xuống tóc và mặc pháp phục giống nhau. Sư cô Yvonne nói: "Khi đã xuống tóc, tôi không cần phải băn khoăn chọn lựa kiểu tóc hàng ngày, vì vậy mọi việc trở nên rất đơn giản. Tất cả mọi thứ tôi làm là tu học mỗi ngày."

Sư cô Sabrina sống ở California trước khi đến P.E.I. Cô cho biết trước khi đến với tự viện, cô đã có một cuộc sống bình thường nhưng vẫn cảm thấy có một điều gì đó thiếu sót trong cuộc đời.

Cô ấy nói: "Tôi thường nghe nói rằng những năm tháng đẹp nhất đời người là tuổi cắp sách đến trường hay là những năm tháng học đại học ... và tôi luôn băn khoăn tự hỏi khi những năm tháng đẹp nhất đó qua đi thì tôi sẽ làm gì? Tôi muốn cống hiến cuộc đời mình để giúp đỡ người khác, bởi vì đó là cách tốt nhất để sống một cuộc đời ý nghĩa."

Sư cô Yvonne cho biết các ni cô đang học cách để thích nghi với môi trường sống tại P.E.I. Cô nói so với khi còn ở Đài Loan, họ đi ra ngoài nhiều hơn tại P.E.I. vì họ đang cố gắng để tìm hiểu và học hỏi thêm về văn hóa của hòn đảo này.

"Chúng tôi ở đây để tu học Phật pháp, nhưng chúng tôi sẽ không cố gắng để làm cho mọi người chuyển đổi tôn giáo của họ sang Phật giáo. Vì vậy, điều chúng tôi có thể làm cho cộng đồng là đi thăm các vị cao tuổi và tìm hiểu thêm về nếp nghĩ của người dân trên đảo cũng như những tôn giáo khác nhằm tìm ra phương cách cùng nhau làm cho cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn ".

Cô cho biết, cách tốt nhất để học hỏi từ người dân trên đảo là làm bạn với họ. "Cư dân trên đảo sẽ dạy cho chúng tôi cách sống ở đây, từ việc sử dụng lốp xe mùa đông cho đến việc lái xe trong tuyết và làm thế nào để mua sắm cũng như sử dụng các nguồn lực địa phương."

Việt Dịch: An Nhiên

Shane Ross - CBC News

Tin tức liên quan

COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018