Sức Khỏe

Các nhà nghiên cứu sử dụng việc xét nghiệm máu để xác định vị trí bệnh ung thư

Cập nhật: 11/03/2017
Các nhà nghiên cứu đang phát triển một phương thức xét nghiệm máu để phát hiện ra bệnh ung thư, đồng thời có thể chỉ rõ nơi bệnh ung thư có thể phát triển trong cơ thể của bệnh nhân. Nhờ vậy, việc điều trị sẽ sớm hơn, nhanh chóng hơn và có thể cứu được nhiều người.
 

Các nhà nghiên cứu sử dụng việc xét nghiệm máu để xác định vị trí bệnh ung thư

 

Các nhà nghiên cứu mô tả phương thức xét nghiệm máu của họ như là một quá trình xác nhận kép có thể phát hiện ra sự hiện diện của các tế bào khối u đã chết trong máu cũng như dấu vết của các mô, để các bác sỹ điều trị biết chính xác các cơ quan nào trong cơ thể bệnh nhân đang bị ung thư tấn công.

Hiện nay đã có các loại hình xét nghiệm kiểm tra DNA của các tế bào ung thư đã chết còn lưu lại trong máu. Phương thức xét nghiệm máu này cho thấy triển vọng trong việc điều trị bệnh nhân để xem các phương thức điều trị chống ung thư hoạt động hiệu quả ra sao.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Diego đã khám phá ra một phương thức mới, sử dụng các DNA đặc trưng trong cơ thể để nhận diện các cơ quan nào đang có nguy cơ bị chứng ung thư tấn công.

Phát hiện này sẽ làm cho việc xét nghiệm máu trở nên hữu ích, giúp nhận diện những bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư.

Giáo sư kỹ thuật sinh học UC-San Diego Kun Zhang là tác giả có nhiều kinh nghiệm của một bài báo được đăng trên tạp chí Nature Genetics về bài kiểm tra thực nghiệm.

"Có khi người ta đi làm một vài xét nghiệm và nhận được kết quả tốt, nhưng sau đó xét nghiệm máu lại cho kết quả có dấu hiệu bị bệnh ung thư, bằng chứng đó chưa đủ mạnh và sẽ gây hoang mang cho người đi xét nghiệm. Với phương thức mới của chúng tôi, bạn sẽ được chẩn đoán có dấu hiệu của bệnh ung thư hay không. Nếu câu trả lời là" Có ", chúng tôi cũng có thể chỉ rõ ra nguy cơ nằm ở cơ quan nào trong cơ thể của bệnh nhân.

Mỗi mô trong cơ thể có một định dạng đặc trưng được ứng dụng để xét nghiệm sàng lọc DNA (haplotype methylation CpG). Chúng sẽ cho ta biết cơ quan nào trong cơ thể bị ung thư tấn công.

Khi ung thư phát triển trong cơ thể, nó sẽ rút chất dinh dưỡng và chiếm chỗ của các mô lành mạnh, giết chết những tế bào khỏe mạnh và thải DNA của chúng vào máu.

Việc sàng lọc DNA để nhận dạng bệnh ung thư thông qua việc xét nghiệm máu, có thể cho bác sĩ biết tế bào tại cơ quan nào đang bị tiêu diệt và bị ung thư xâm nhập. Zhang cho biết việc biết rõ vị trí của khối u đặc biệt quan trọng đối với việc phát hiện sớm và điều trị ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cơ sở dữ liệu về mô hình methyl hóa CpG hoàn chỉnh nhận diện 10 loại mô phổ biến là: phổi, gan, ruột già, não, tuyến tụy, lá lách, dạ dày, thận và máu. Để kết hợp các cơ sở dữ liệu này, các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích khối u và các mẫu máu của các bệnh nhân ung thư.

Họ đã sàng lọc mẫu máu của 59 bệnh nhân bị ung thư phổi hoặc đại trực tràng, và so sánh chúng với những người không bị ung thư.

"Đây là quá trình kiểm tra sàng lọc", Zhang nói. "Vì vậy, tôi nghĩ rằng phương thức này thực sự tiềm năng. Chúng tôi cần làm thêm một vài kiểm nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt hơn nữa để quá trình chẩn đoán chính xác và hiệu quả. ."

Zhang dự tính sẽ đưa phần kết quả kiểm tra bệnh ung thư vào chương trình xét nghiệm máu thông thường cho mọi người.

Jessica Berman– VOA News

Việt Dịch: Hoa Sen Trắng

Tin tức liên quan

6 Lợi Ích Tuyệt Vời của Đàn Hương (Aka Chandan) đối với Sức Khỏe
21/06/2017
Tại Sao Phải Tức Giận?
24/05/2017
Nhàn hạ đích thực
08/03/2017
Phép hay để điều chỉnh chỉ số EQ trong công sở
22/02/2017
Làm việc an toàn và thâm tâm an ổn
31/12/2016