Suy Ngẫm

Ca sĩ Đông Quân - "Cảm ơn những ngày tháng dưới mái Chùa"

Cập nhật: 21/05/2007
Đông Quân là một nam ca sĩ trẻ có chất giọng trầm ấm và lối sống chuẩn mực, đã đoạt giải 3 Tiếng hát truyền hình năm 2001. Ấn tượng sâu sắc mà ca sĩ Đông Quân để lại qua một lần trò chuyện đó là nhiệt huyết của một người Phật tử thuần thành giàu lòng nhân ái, bằng lời ca tiếng hát của mình mong được chấm một nốt Đồ trong bản nhạc Phật giáo...
 

Ca sĩ Đông Quân -

 

    -  Được biết Đông Quân ở với bà ngoại từ khi còn rất nhỏ, Đông Quân có thể bật mí đôi chút về tuổi thơ của mình?

   - Mẹ mất sớm nên Quân được gửi vào một mái chùa nuôi dạy trẻ mồ côi ở Huế. Sau đó bà ngoại đón Quân vào Sài Gòn ở với ngoại và cậu dì. Ngoại đã phải vất vả rất nhiều để cho Quân ăn học và được như ngày hôm nay bản thân Quân cũng phải bươn chải cố gắng nhiều lắm.

   Mặc dù ở trong chùa từ khi còn rất bé nhưng Quân vẫn nhớ cách giáo dục kỹ lưỡng của các Sư cô, và chính cuộc sống trong chùa đã hình thành lối sống nghiêm túc, con người đa cảm của Quân bây giờ. Quân rất cám ơn về điều đó. Vì hoàn cảnh, Quân phải bươn chải sớm, va chạm rất nhiều thành phần xã hội. Cuộc sống thì có rất nhiều cám dỗ, nếu không làm chủ được bản thân, không đấu tranh với chính mình, chúng ta sẽ rất dễ bị sa ngã. Chính tư tưởng Phật giáo đã giúp Quân làm được điều đó.

   - Quân có thể kể một ví dụ điển hình về sự đấu tranh vượt qua cạm bẫy trong cuộc sống của Quân?

   - Quân nhớ lúc Quân học năm thứ nhứt trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật, cuộc sống của Quân rất khó khăn, đôi lúc Quân không có tiền đóng học phí, và thậm chí có khi bụng rất đói mà không có tiền để mua một ổ bánh mì lót dạ. Vì sĩ diện, thà chịu nhịn đói chứ Quân không nhận đồ ăn của bạn bè cho. Lúc đó có một người tới dụ Quân bán heroin thì sẽ có tiền đóng học phí. Đang rất cần tiền, nên Quân đã tranh đấu, giằng co rất nhiều, không biết nên nhận lời người ta hay không, Quân đã suy nghĩ rồi lấy nhật ký của mẹ ra đọc, và Quân đã quyết định chẳng thà mượn tiền để đóng học phí rồi sau này kiếm tiền bằng chính công sức của mình để trả lại còn hơn đi làm một việc bất lương. Quân rất vui vì cuối cùng Quân đã chiến thắng được bản thân và cho tới bây giờ Quân chưa hề bị một lần sa ngã.

   - Đông Quân có dự định gì trong tương lai?

   - Hiện Đông Quân đang chuẩn bị để ra album VCD Chuyện tình. Album này tập hợp những câu chuyện tình nổi tiếng của Việt Nam như Hòn Vọng Phu, Hàn Mặc Tử, Lan và Điệp, Ngưu Lang Chức Nữ... Đông Quân có một tâm nguyện là sẽ mở một trường nuôi dạy trẻ mồ côi. Ở đó, Đông Quân sẽ đào tạo, định hướng và phát triển năng khiếu riêng của các em để mai này các em sẽ trở thành một người hữu ích cho xã hội. Bây giờ thì Đông Quân chưa thể thực hiện được hoài bão này, nhưng Quân nghĩ đây là một việc làm tốt đẹp và sẽ có những người cùng tư tưởng ủng hộ Quân.

   - Chắc chắn là như thế rồi. Chúc Đông Quân sớm thành tựu tâm nguyện cao đẹp của mình.
 
Nguyên Ly (Theo Giác Ngộ 360

Tin tức liên quan

Không đề
06/06/2021
Bóng mát giữa trời
27/08/2018
Làn gió mát buổi sớm bình minh!
23/08/2018
Vĩnh biệt anh
14/07/2018
Đánh mất tuổi thơ
02/07/2018