Bài viết

Buổi Lễ Sám Hối

Cập nhật: 17/03/2014
Tối ngày 14/03/2014 (nhằm ngày 14/02 năm Giáp Ngọ), hàng nghìn thiện nam tín nữ trong địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận đã tập trung về chùa Hoằng Pháp để tham dự buổi lễ Sám Hối.
 

Buổi Lễ Sám Hối

 

Trong buổi lễ Sám hối lần này, Đại Đức Thích Tâm Đắc chùa Vĩnh Pháp TP.Nha Trang - Khánh Hòa, nguyên là chư Tăng chùa Hoằng Pháp, đã trở về chùa chia sẻ một thời pháp thoại với chủ đề: “Ý Nghĩa Của Việc Giao Tiếp Trong Cuộc Sống”. Mở đầu thời pháp thoại, Đại Đức đã chia sẻ niềm vui và hạnh phúc khi được gặp lại quý thầy cũng như quý Phật tử trong Bổn tự.

Trong cuộc sống, ai cũng cần phải có mối tương giao với cộng đồng, xã hội, không một người nào có thể tồn tại được nếu không có sự liên hệ với mọi người xung quanh. Chúng ta xây dựng mối tương giao đó bằng năng lực giao tiếp của mình thông qua những hành động và lời nói. Một người có khả năng giao tiếp tốt, người đó chắc chắn sẽ xây dựng cho mình một mối quan hệ rộng lớn và sẽ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Trong kinh Thiện Sanh, thuộc Trường A Hàm, Đức Phật đã nêu ra sáu mối quan hệ của mỗi người trong xã hội. Đó là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giữa thầy và trò, chồng và vợ, chủ và tớ, giữa bạn bè với nhau, giữa những người tu sĩ và cư sĩ. Đức Phật cũng chỉ dạy rất rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người phải thực hiện để có thể tạo dựng được các mối quan hệ đó một cách tốt nhất.

Nghệ thuật giao tiếp được thể hiện qua lời nói hòa ái, lời nói hòa ái đem lại thiện cảm cho người giao tiếp với mình. Chánh ngữ được xem là một trong những chi ngành của Bát Chánh Đạo, nói đúng lúc, đúng thời và đúng cách sẽ đem lại cho mình sự thành công trong quan hệ giao tiếp. Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể cũng góp phần tạo dựng sự thành công trong quan hệ giao tiếp. Một ánh mắt, một cách nhìn hay một cử chỉ thân mật đúng đắn cũng giúp ta xây dựng mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Sau thời pháp thoại, mọi người cùng nhau chí tâm lễ lạy Hồng Danh Bảo Sám.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023