Bài viết

Bóng từ quang che mát hàng hậu học

Cập nhật: 06/02/2020
Gió nhẹ lay những chiếc lá vàng rơi trong sân chùa, nơi mà Sư phụ vẫn thường dạy “chùa là trường học Phật pháp”. Đây chính là nơi đào tạo Tăng tài, quả là một sự kết hợp hoàn hảo cho sự giáo dục Phật giáo và đời sống.
 

Bóng từ quang che mát hàng hậu học

 

Ngày ngày, tàng cây ấy che mát cho chúng con mỗi buổi trưa hè, chở che giông gió lúc trời nổi cơn mưa, đem không khí trong lành và tươi mát mỗi buổi sớm mai. Sư phụ – vị ân sư tế độ chúng con, cũng chính là hóa thân của một bóng từ quang che mát cho hàng hậu học.

Đệ tử chúng con mỗi người mỗi quê, mỗi hoàn cảnh, tính cách, trình độ khác nhau. Với tâm từ bi, tấm lòng rộng lớn vì sự nghiệp giáo dục Phật giáo, Sư phụ chẳng ngại hy sinh, vượt bao khó khăn, dìu dắt chúng con và đưa chùa Hoằng Pháp trở thành một trong những ngôi chùa đào tạo Tăng tài, nhằm chọn lọc những hạt giống Bồ-đề ưu tú cho công cuộc hoằng dương chánh pháp, kế thừa mạng mạch Phật pháp.

Hôm nay, nhân kỷ niệm “Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11”, ngày mà hàng đệ tử, những lớp học trò có cơ hội tri ân và báo ân đến các bậc Tôn sư, Thầy Tổ, thầy cô giáo và tất cả những vị đã từng dạy bảo chúng con nên người và thành đạt trong cuộc sống; tất cả những gì chúng con có được hôm nay là nhờ ơn Sư phụ, ơn thầy cô. Công ơn ấy lớn lao dường biển cả bao la, mà chúng con chưa từng đền đáp. Câu thơ Sư phụ dạy chúng con vẫn còn ghi khắc:

“Không cha sao có thân này
Không Thầy sao được như ngày hôm nay”
.

Giờ đây, chúng con đã xuất gia, lại có diễm phúc thay khi ngồi vào hàng xuất gia, dưới mái chùa Hoằng Pháp uy nghiêm. Dưới sự quan tâm thương tưởng, dạy dỗ của Sư phụ, đã cho chúng con những bài Sữa Pháp Ban Mai vô cùng bổ ích và đậm vị pháp âm, từng ngày tưới tẩm tâm hồn, nuôi lớn đạo tâm của chúng con.

Mỗi buổi sáng, hình ảnh Sư phụ dùng sáng bình dị, trong lòng con vô cùng kính ngưỡng. Sư phụ ngồi uy nghiêm mà hiền từ. Oai đức của Sư phụ làm cho đại chúng ai ai cũng kính phục. Đặc biệt, những bài pháp ngắn buổi sáng rất tâm lý, sâu sắc và thiết thực đối với đời sống xuất gia của chúng con và toàn thể đại chúng.

Trên thực tế, đạo và đời đi đôi, không tách rời, luôn bổ trợ cho nhau. Sư phụ đã dung thông giữa Phật pháp và đời sống thực tế xã hội, đem Phật pháp thấm nhuần cho muôn vạn người, đa dạng tầng lớp, trình độ khác nhau đều thực hành giáo lý, đem lại lợi lạc khắp nơi!

Sư phụ cười hiền từ, nói chậm rãi nhưng âm vang, luôn giản dị trong chiếc áo nâu sòng thân quen, toát lên vẻ thanh cao, thoát tục. Người luôn tâm huyết, hy sinh, cống hiến, chẳng quản gian lao, giáo huấn đệ tử chúng con tiến bước trên đường đạo.

Khi chỉ dạy điều gì quan trọng, Sư phụ hay nhắc lại vài lần, muốn chúng con ghi nhớ và thực hành. Người luôn dạy dỗ và sách tấn chúng đệ tử và Phật tử bằng tất cả tấm lòng, và sự yêu thương rộng lớn.

Dẫu biết rằng, trăm ngôn ngữ cũng không thể nói hết những lời tri ân sâu sắc nhất của chúng con. Nhưng nhờ những ngôn từ được viết bằng chính tấm lòng của chúng con, xin kính lên Sư phụ cùng tất cả các bậc thầy cô suốt một đời con, những người đã và đang là bóng mát từ bi – trí tuệ che chở, nuôi lớn cho những tâm hồn nhỏ bé chúng con sơ cơ học đạo.

Xin kính chúc trên Sư phụ pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, Phật sự viên thành. Chúng con nguyện ghi khắc lời Sư phụ dạy bảo, tinh tiến trên con đường tu nhân học Phật, không phụ công lao và tình thương của Người dành cho chúng con.

Cuối lời, con xin cung kính viết lại bốn câu thơ của ân sư dạy bảo, chúng con nguyện khắc ghi:

“Tình Thầy biển rộng mênh mông
Chúng con trọn kiếp khó mong đáp đến
Những dòng Sữa Pháp Ban Mai
Cả đời tâm huyết từng ngày Thầy trao.
Còn duyên ta lại gặp nhau
Thầy trò tu học pháp mầu Phật ban
Ơn Thầy dạy bảo chở che
Độ con vượt thoát sông mê lưới tình”
.

Nam mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Tâm Thao

Tin tức liên quan

Người gieo mầm xanh
20/04/2024
Mưa chùa
13/04/2024
Quán Chiếu Về Tâm Từ Và Tâm Bi
11/04/2024
Nhỏ nhưng lại hoá lớn…
05/04/2024
Đẹp thay nhân cách cao thượng
04/04/2024