Sức Khỏe

Bạn đời hạnh phúc là tấm vé cho bạn sống thọ và mạnh khỏe hơn

Cập nhật: 27/10/2016
New York: Các nhà nghiên cứu cho biết có một người bạn đời hạnh phúc, hay cười có thể giúp bạn khỏe mạnh và cường tráng khi bước vào tuổi trung niên và những năm tháng tuổi vàng sau đó. Chỉ cần có một người bạn đời hạnh phúc thì có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe như khi chính bản thân bạn hạnh phúc vậy.
 

Bạn đời hạnh phúc là tấm vé cho bạn sống thọ và mạnh khỏe hơn

 

"Phát hiện này mở rộng đáng kể các quan niệm về mối liên hệ giữa hạnh phúc và sức khỏe, cho thấy một mối liên kết xã hội độc đáo," William Chopik, trợ lý giáo sư tâm lý tại Đại học bang Michigan cho biết.

Trong một nghiên cứu đối với 1.981 cặp vợ chồng tuổi trung niên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người có vợ hoặc chồng hạnh phúc có tỉ lệ báo cáo sức khỏe tốt hơn theo thời gian.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy những người hạnh phúc thường là những người khỏe mạnh nhưng Chopik muốn đi thêm một bước xa hơn bằng cách khám phá sự liên hệ của sức khỏe và các mối quan hệ cá nhân.

Theo ông, người bạn đời hạnh phúc có khả năng chăm sóc tốt hơn cho vợ/chồng của mình và gia đình, so với các đối tác cảm thấy không hạnh phúc phải tập trung giải quyết các áp lực mà họ phải đối mặt.

"Khi người bạn đời cảm thấy hạnh phúc, họ sẽ lan tỏa sự hạnh phúc sang cho những người xung quanh thông qua lời nói, hành động, và chăm chút đến tổ ấm của họ khiến cho mọi người có sức khỏe tốt, chẳng hạn như việc ăn, ngủ đúng giờ, các bữa ăn với thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng và tập thể dục," Chopik thêm.

Sống với bạn đời hạnh phúc sẽ làm cho cuộc sống con người dễ chịu hơn cho dù họ không cảm thấy hạnh phúc hơn một cách rõ ràng.

"Đơn giản chỉ cần biết rằng bạn đời của một người cảm thấy hài lòng với hiện tại có thể giúp người ấy giảm đi nguy cơ sa vào sự bê tha, hủy hoại như uống rượu hoặc ma túy, hơn thế nữa, sẽ giúp tạo bầu không khí hài lòng trong gia đình; có lợi cho sức khỏe," Chopik chỉ ra.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra thông tin khảo sát của các cặp vợ chồng ở độ tuổi 50 - 94, bao gồm mức độ hạnh phúc, sức khỏe tự đánh giá và hoạt động thể chất trong thời gian sáu năm.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy người hạnh phúc, hài lòng trong cuộc sống gia đình, bất kể là vợ hay chồng, sẽ giúp bạn đời của mình sống khỏe mạnh và thọ hơn.

Nghiên cứu này được công bố bởi Hiệp hội tâm lý Mỹ trên tạp chí Tâm lý học Y tế.

Việt Dịch: An Nhiên

IANS – The New Indian Express

Tin tức liên quan

6 Lợi Ích Tuyệt Vời của Đàn Hương (Aka Chandan) đối với Sức Khỏe
21/06/2017
Tại Sao Phải Tức Giận?
24/05/2017
Các nhà nghiên cứu sử dụng việc xét nghiệm máu để xác định vị trí bệnh ung thư
11/03/2017
Nhàn hạ đích thực
08/03/2017
Phép hay để điều chỉnh chỉ số EQ trong công sở
22/02/2017