Suy Ngẫm

Bài viết "Ươm Mầm" bài 7

Cập nhật: 12/10/2014
Cha đã bỏ rơi mẹ con từ lúc con còn nhỏ. Từ nhỏ đến giờ con chưa gặp được mặt cha mình dù chỉ một lần. Bị gia đình chồng hất hủi, mẹ đành bế con về sống với bà ngoại.
 

Bài viết

 

Cứ tưởng mẹ là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời con, là tia hy vọng cuối cùng để con cố gắng học tập, vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình, vượt qua mặc cảm một đứa bé không có cha. Nhưng con đúng là một đứa bé bất hạnh thật sự. Năm 2012, trong lúc con học 12 thì mẹ con đã qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác. Ngoại con do sức yếu nên cũng qua đời sau đó vài tháng. Con xem như mình chẳng còn gì khi những người thân nhất của con lần lượt ra đi mãi mãi. Cuộc đời con như đi vào ngõ cụt. Con đã khóc thật nhiều khi thấy những đứa bạn cùng trang lứa có cha, có mẹ quan tâm chăm sóc. Con chán cuộc đời và muốn từ bỏ tất cả, bỏ học để kiếm sống mưu sinh cho chính bản thân của mình. Và chính lúc ấy, hình ảnh mẹ hiện về trong con. Con nhớ lại những kỷ niệm đẹp có mẹ bên cạnh, đặc biệt, những lời mẹ căn dặn con trước khi nhắm mắt xuôi tay: “Cố gắng học nhe con, chỉ có học mới vượt qua đói nghèo”. Chính lời động viên ấy, hình ảnh ấy của mẹ, con đã cố gắng học tập, kết quả là con đạt nhất khối 12 ở bậc THPT, thi tốt nghiệp với số điểm 54. Quan trọng nhất là con đã thực hiện được ước mơ của mình là đỗ vào trường Đại học Luật TP. HCM. Qua một năm học tập ở giảng đường đại học, con đạt được loại khá. Bên cạnh đó, nhờ sự tin tưởng của lớp, con được bầu làm lớp Trưởng Hình sự 37, Phó Bí thư Chi đoàn, Chi hội trường và Ủy viên Ban chấp hành Liên chi hội. Biết số phận mình không được may mắn nên từ khi bước chân lên Sài Gòn, con cố gắng làm thêm rất nhiều để trang trải cho việc học tập của mình. Sẽ không ngừng ở đó, con sẽ cố gắng nhiều hơn trong học tập để đạt thành tích cao hơn, sau này ra làm việc giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nếu nhận được học bổng này con hứa sẽ sử dụng thật tiết kiệm và hiệu quả vào đúng mục đích là phục vụ cho việc học tập của mình. Con xin thành thật biết ơn nhà tài trợ của quỹ học bổng “Ươm mầm trí tuệ” tạo điều kiện cho sinh viên khó khăn như chúng con có cơ hội bước tiếp trên giảng đường đại học.

Nguyễn Ngọc Sơn

ĐH Luật TP. HCM, Khoa Luật Dân sự.

BBT Website

Tin tức liên quan

Không đề
06/06/2021
Bóng mát giữa trời
27/08/2018
Làn gió mát buổi sớm bình minh!
23/08/2018
Vĩnh biệt anh
14/07/2018
Đánh mất tuổi thơ
02/07/2018