Suy Ngẫm

Bài viết "Ươm Mầm" bài 6

Cập nhật: 26/09/2014
...Hãy đừng để cho một phút nào của tuổi trẻ trôi đi hoài phí. Không có gì ngày mai không đạt được nếu hôm nay ta biết học hết mình...
 

Bài viết

 

Tôi tên là Phan Thị Ngọc Thủy, là sinh viên lớp Toán 3A, khoa Toán – Tin, khóa 37, trường Đại học Sư phạm TP. HCM.

Quê quán tôi ở Nghệ An nhưng tôi sinh ra và lớn lên ở ĐăkLăk. Bố tôi là thương binh ¾ đã nghỉ hưu được ba năm nay, còn mẹ tôi cuối năm nay thì nghỉ hưu. Tuy là con một trong nhà nhưng không vì thế tôi cho phép mình được ỷ lại, những năm tháng vất vả làm rẫy của bố mẹ, mấy chục năm hen suyễn mà bố trải qua hay những tháng ngày đau nhức bả vai của mẹ là điều thôi thúc tôi không ngừng nỗ lực hành động, mọi bước đường tôi đi luôn gắn liền với ý chí quyết tâm của bản thân. Gia cảnh nhà tôi cũng bình thường so với nhiều bạn đồng trang lứa còn khó khăn. Được vào đại học học tập là một điều may mắn với tôi.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã từng nói “Hãy đừng để cho một phút nào của tuổi trẻ trôi đi hoài phí. Không có gì ngày mai không đạt được nếu hôm nay ta biết học hết mình”. Có thể nói trong suốt những năm tháng học cấp ba, tôi đã không đạt bất cứ thành tích hay giải thưởng nào nổi trội mà một hồ sơ xin cấp học bổng cần phải có. Vì vậy khi bước vào đại học tôi tự hứa với bản thân sẽ thay đổi, không có gì là muộn nếu bạn biết ước mơ của bạn là gì và bạn đang ở đâu trên hành trình chinh phục ước mơ ấy. Niềm tin ấy càng được củng cố hơn khi tôi có dịp đọc tác phẩm “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” và “Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh” của Adam Khoo. Từ một sinh viên bỡ ngỡ của kì một năm nhất, chỉ biết học chăm chỉ theo lối truyền thống, tôi chỉ đứng thứ năm trong lớp. Sang các học kì tiếp theo, tôi vươn lên đứng thứ nhất toàn khóa 37 khoa Toán - Tin. Tôi nhận thấy những gì chúng ta thu nhận được từ ba năm học cấp ba, những thành tích đại loại như 12 năm liền đạt học sinh giỏi… thì thật nhỏ bé so với việc chúng ta độc lập tự khẳng định bản thân ra sao, hệ thống niềm tin và giá trị sống tích cực như thế nào mới là điều quan trọng. Tôi học tập và làm việc một cách nghiêm túc hơn, có mục tiêu rõ ràng, chiến lược hợp lí, hành động kiên định và luôn biến thất bại làm kinh nghiệm. Những đam mê toán học từ thuở bé, những lần giải toán cùng bố, sự cọ xát trong các cuộc thi học sinh giỏi… cũng góp phần hình thành nên một cá tính toán học trong con người tôi hiện nay. Ngoài việc học tập ở trường, tôi còn tham gia một số hoạt động ngoại khóa như diễn văn nghệ, thi đấu bóng đá, v.v… và đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” liên chi hội khoa Toán - Tin năm học 2011-2012…

Năm nay tôi đã lên năm ba, chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp ra trường. Mục tiêu phấn đấu của tôi là lấy bằng Toeic Anh văn và thi đậu thạc sĩ chuyên ngành Đại số sau khi hoàn thành khóa học bốn năm của sư phạm Toán. Hiện tôi đang tự học Anh văn song song với việc học văn hóa trên lớp, tham gia bồi dưỡng Olympic Toán của trường. Học phí học thạc sĩ và các khóa học Anh văn cũng là một phần gánh nặng khiến tôi lo ngại trong thời gian tới.

Tự nhận thấy rằng mình không hẳn là sinh viên ưu tú so với các anh chị đi trước, các bạn và các em hiện nay, nhưng tôi có niềm tin vào bản thân: mình là người có năng lực, hãy cho tôi một điểm tựa để tôi thực hiện những hoài bão sức trẻ tuổi hai mươi.

Tôi xin chân thành cám ơn chùa Hoằng Pháp, các nhà hảo tâm đã lập ra quỹ học bổng “Ươm mầm trí tuệ”, giúp đỡ và tiếp lửa cho những sinh viên nghèo còn khó khăn như chúng tôi.

Phan Thị Ngọc Thủy

BBT Website

Tin tức liên quan

Không đề
06/06/2021
Bóng mát giữa trời
27/08/2018
Làn gió mát buổi sớm bình minh!
23/08/2018
Vĩnh biệt anh
14/07/2018
Đánh mất tuổi thơ
02/07/2018