Bài viết

Bài viết "Ươm Mầm" bài 5

Cập nhật: 23/08/2014
...Ba mẹ đã ấp ủ, đã đặt trọn niềm tin vào con đường học vấn của ba chị em chỉ với khao khát rằng các con sẽ được đổi đời, sẽ có một tương lai tươi sáng và hạnh phúc...
 

Bài viết

 
Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, một vùng quê nghèo, quanh năm chỉ biết sống với cây lúa, nơi mà chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn, thời tiết mưa nắng thất thường nên năng suất lúa không cao. Ngay từ khi em còn bé, dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, ba mẹ vẫn luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các con của mình được học hành đến nơi đến chốn. Ba mẹ đã ấp ủ, đã đặt trọn niềm tin vào con đường học vấn của ba chị em chỉ với khao khát rằng các con sẽ được đổi đời, sẽ có một tương lai tươi sáng và hạnh phúc. Để trao cho các con cái chữ, trao cho các con một cuộc đời mới, ba mẹ đã không quản khó khăn, vất vả, ngày ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời với công việc đồng áng. Ngoài công việc ngoài đồng, ba mẹ còn tất bật với chăn nuôi, tráng bánh… Từ 3 giờ sáng, khi làng quê còn chìm trong giấc ngủ, bao người vẫn còn cuộn mình trong chăn ấm nệm êm thì mẹ đã lụi cụi dậy nhóm lửa, xay bột, tráng bánh để sáng ra còn tranh thủ việc ngoài đồng. Ba đứa con vắt dần vắt mòn sức khỏe của ba mẹ. Mấy năm gần đây, sức khỏe ba mẹ yếu hẳn đi. Mẹ bị những cơn đau cột sống dày vò, nhiều hôm mẹ bất lực nằm một chỗ không cách nào nhấc chân lên được, nước mắt mẹ lăn dài khi thả trôi công việc, khi không có tiền cho tụi con đóng học phí… ba thì bị đau huyết áp, dạ dày, viêm xoan, sỏi thận… Nhìn ba mẹ chống chọi với những cơn đau, vất vả với công việc ngoài đồng, trong nhà, lòng con như thắt lại, chỉ biết lấy hoàn cảnh đó làm động lực để cố gắng trong học tập.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, ba chị em đã ra sức học tập và đạt được những kết quả rất tốt. Đó là niềm vui không chỉ của ba chị em mà còn là sự vỡ òa hạnh phúc của ba mẹ. Mọi cái lo ập đến với ba mẹ chính là ngày hai chị em con nhận giấy báo trúng tuyển vào đại học. Lựa chọn mảnh đất Sài Gòn để học tập và lập nghiệp là thử thách rất lớn đối với hai chị em và đối với gia đình. Với ước mơ cháy bỏng được đổi đời, hai chị em đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn để cố gắng học tập cho thật tốt. Ba năm vừa qua, nhờ có tiền vay vốn ngân hàng nên hai chị em đã trang trải được phần nào học phí. Nhưng để có tiền trang trải hàng tháng và các khoản phát sinh khác, em đều phải dành thời gian rất nhiều để đi làm thêm, ban ngày vừa đi học, ban đêm đi dạy kèm, đến tối khoảng 10h em mới có thời gian xem bài.

Bây giờ em đã là sinh viên năm 4, thời gian còn rất ít để em có thể hoàn thành tốt công việc học ở trường. Em phải hoãn lại công việc làm thêm để tập trung cho việc học, điều này làm em lo nghĩ rất nhiều đến vấn đề tài chính trong những tháng ngày tiếp theo. Nếu như nhận được sự hỗ trợ từ quỹ khuyến học, em sẽ có điều kiện đi học Anh văn để thi đậu Toeic vì đó là tiêu chí bắt buộc khi ra trường.

Mục tiêu hiện tại của em là đạt được số điểm đầu ra Toeic và giữ vững thành tích học tập trong danh sách dẫn đầu lớp để làm bàn đạp tìm kiếm được công việc tốt trong tương lai, em có thể nuôi được hai đứa em học đại học và chia sẻ gánh nặng cùng ba mẹ.

Em biết con đường để đi đến ước mơ của em còn nhiều khó khăn lắm, nhưng sẽ dễ dàng hơn cho em khi em nhận được sự giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm của quỹ khuyến học, để em có thể yên tâm học hành.

Xa Kiều Oanh

Đại học Luật TP. HCM, Khoa Luật Dân sự.

BBT Website

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023