Bài viết

Bài viết "Ươm Mầm" bài 2

Cập nhật: 11/04/2014
...Một mình bước chân vào mảnh đất Sài Gòn này, không một người thân, cuộc sống đã giúp em mạnh mẽ và tự lập hơn hẳn. Bước chân vào đại học, em mới hiểu hết những lo toan của mẹ...
 

Bài viết

 
 

Em là Nguyễn Thị Mừng, là sinh viên năm thứ tư ngành Sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM. Em sinh ra ở Nghệ An. Em may mắn hơn các bạn đồng trang lứa là vẫn được tiếp tục học. Gia đình em có sáu người con. Năm 2007, bố em đột ngột qua đời để lại cho mẹ gánh nặng nuôi sáu người con đang ăn học và một con nhỏ lúc đó vừa chào đời. Có lẽ, sinh ra trong gia đình làm nông, từ nhỏ sớm vất vả với ruộng đồng nên trông em trưởng thành hơn những bạn đồng trang lứa. Một mình bước chân vào mảnh đất Sài Gòn này, không một người thân, cuộc sống đã giúp em mạnh mẽ và tự lập hơn hẳn. Bước chân vào đại học, em mới hiểu hết những lo toan của mẹ. Ngày em ra đi mẹ chạy vạy khắp nơi để có đủ số tiền cho em vào nhập học. Cầm những đồng tiền, em hiểu rằng mình không bao giờ được phụ lòng mong mỏi của mẹ. Một mình mẹ nuôi con nhưng mẹ không cho đứa nào bỏ học cả. Năm nay, đứa em trai của em cũng bước vào cao đẳng, còn rất nhiều khó khăn phía trước. Em hứa với bản thân mình là phải tự lập và cố gắng để giúp được gì cho em trai thì giúp. Hiện tại, em đang dạy thêm hai lớp để có tiền trang trải cho cuộc sống năm thứ tư của đại học, chuẩn bị làm khóa luận và thực tập chuyên ngành. Vừa đi học cả ngày tối về đi dạy, có lúc tưởng chừng như không còn tí sức lực nào nữa, nhưng em không cho phép mình được ngủ, mệt tới mấy cũng cố gắng ôn bài rồi mới ngủ. Nghĩ tới cảnh trưa nắng chang chang mẹ đạp xe đi mua lúa về xay kiếm tiền thêm để nuôi con, có lúc gọi về nhà nghe giọng mẹ khan lắm - em biết mẹ đang ốm nhưng mẹ vẫn bảo không sao cả. Có lúc mẹ ốm nặng, một mình thằng em của em phải lo tất cả từ chạy thầy thuốc, canh cho mẹ truyền nước cả đêm, lo cho các em ăn và học, là con trai nhưng công việc gì nó cũng làm được cả.

Mỗi năm về quê là lúc thấy mẹ lại già hơn, da mẹ xám hơn, mẹ gầy đi rất nhiều, không ai tin được rằng mẹ chỉ nặng 35 kg. Tự lo cho cuộc sống của mình nhưng tiền học phí em vẫn phải nhờ vào mẹ, những lúc như vậy gọi về nhà chẳng biết phải bắt đầu từ đâu cả, có lẽ mẹ hiểu nên hay bảo mấy con lợn ở nhà cũng bán được rồi. Em hiểu nói vậy thôi chứ mẹ còn phải lo nhiều thứ lắm, còn cả học phí cho các em nữa, có lúc nhà sắp hết lúa để ăn mà mẹ vẫn phải bán để có đủ số tiền cho em đóng học phí. Cuộc sống có khó khăn tới đâu em cũng quyết tâm không phụ lòng mong mỏi của mẹ. Dự định sau khi tốt nghiệp (học kỳ này em đang đăng kí học vượt để có thể ra trường sớm hơn một học kỳ, em muốn rút ngắn thời gian để có thể học văn bằng 2 nghành dược của trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh), em sẽ trở về quê, đó là ước muốn của bố em, cũng là để em được ở gần mẹ, để đỡ đần cho mẹ nhiều hơn nữa. Những lúc mẹ ốm nặng, em chỉ trách mình sao không học giỏi hơn nữa để có thể sớm về bên mẹ.

Học bổng này sẽ là nguồn hỗ trợ kinh phí để em đóng tiền học phí cho học kỳ này - học kỳ cuối với số tiền học và tiền cho thực tập chuyên ngành. Mẹ còn phải lo cho em trai mới bước chân vào đây, cũng không biết năm nay mẹ có vay vốn được không nữa. Học bổng này cũng sẽ là nguồn động lực tinh thần cho em, giúp em giảm bớt đi lo lắng cho số tiền học phí cũng như chuẩn bị một số thứ cho thực tập chuyên ngành, giúp em có thêm thời gian cho việc học.

Em mong sẽ nhận được sự hỗ trợ từ quý ban.

Em xin chân thành cám ơn.

Nguyễn Thị Mừng

BBT Website

Tin tức liên quan

Thương?
25/03/2023
Tại sao niệm Phật thì được phước ?
21/03/2023
Ngàn năm nỗi oan Đại Ca-diếp
20/03/2023
Lễ lạy danh hiệu Quán Thế Âm
10/03/2023
Ác nghiệp
10/03/2023