Bài viết

Bài cảm tưởng của Phật tử Thiện Tú nhân ngày giỗ Tổ

Cập nhật: 26/11/2007
Và kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni, kính thưa toàn thể quý vị Phật tử xa gần, đã 19 mùa xuân trôi qua và cũng có biết bao thăng trầm thay đổi của vạn vật, hợp tan, tan hợp. Thân tứ đại của Sư tổ tuy cũng theo luật vô thường biến hoại, nhưng đạo đức, công hạnh và Giác Linh của Ngài vẫn luôn tồn tại và sống mãi trong lòng con, cũng như đồng bào Phật tử gần xa không bao giờ phai nhạt, vì rằng “Đêm qua sân trước lại một cành mai”...
 

Bài cảm tưởng của Phật tử Thiện Tú nhân ngày giỗ Tổ

 
 
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni
Kính thưa quý Phật tử      
 
  Cho dù cách trở sơn khê
 Nhớ ngày giỗ Tổ cùng về dâng hương.

Như hằng năm, hôm nay thầy Trụ trì chùa Hoằng Pháp tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 19, ngày Sư tổ khai sơn chùa Hoằng Pháp viên tịch (1988 – 2007). Lễ giỗ Tổ hôm nay đã thể hiện tấm lòng tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của thầy Trụ trì đối với Sư tổ, người đã có công giáo dưỡng dìu dắt và đặt trọn niềm tin, để kế thừa sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh. Riêng đối với con là người đã trực tiếp thọ nhận công ơn cưu mang của Ngài, nên con cũng xin được nói lên những cảm nhận chân thành của lòng mình trong ngày giỗ Tổ hôm nay.

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni, kính thưa quý liệt vị, quê hương con ở miền Đông đất đỏ, thuộc huyện Đôn Luân tỉnh Phước Long, nay là thị xã Đồng Xoài tỉnh Bình Phước, vào năm 1965 do ảnh hưởng bởi chiến tranh, bom đạn tàn phá xóm làng, gia đình con cũng như một số gia đình khác, đã được Sư tổ với lòng từ bi của Phật, đã ra tay cứu độ, tiếp nhận cưu mang gần hơn 60 gia đình và hơn 300 nhân khẩu, cho tá túc tại chùa để chờ xây nhà cho cư ngụ. Sau đó, Ngài một hình một bóng với chiếc y vàng chói lọi, tỏa sáng lòng từ, đã đi khắp mọi nơi vận động quyên góp từng manh quần tấm áo, cái chén đôi đũa, thực phẩm ngũ cốc để đem về nuôi dưỡng chúng con, những gia đình trong mùa ly loạn với những kỷ niệm mà chúng con không thể nào quên qua những tháng ngày còn ở trong chùa, mỗi ngày với ba bữa cơm chay đạm bạc, nhưng lại chan chứa tình thương yêu mà Ngài đã dành cho các gia đình chúng con. Ngài đã đích thân đi đến từng bàn ăn, ân cần hỏi han về sự ăn uống, Ngài cũng luôn quan tâm đến những giấc ngủ cho chúng con được yên bình. Mỗi ngày như mọi ngày không lúc nào thiếu vắng hình ảnh thân thương của Ngài, lúc nào Ngài cũng gần gũi trông nom săn sóc, như một vị cha già kính yêu, luôn dang rộng vòng tay từ ái, bao bọc chở che, xoa dịu khổ đau cho những người hoạn nạn như chúng con, để chúng con được sưởi ấm bởi tình thương vô bờ bến. Cao quý hơn hết là mặc dầu đã lo về đời sống vật chất chu đáo, Ngài cũng không quên chỉ dạy giáo lý Phật Đà cho các gia đình chúng con được hiểu biết, Ngài đã soạn ra những bài kệ khóa sáng, trưa, tối để mỗi người một ngày ba thời lên chùa lễ Phật và đọc tụng. Ngài thường thuyết giảng giáo lý Đạo Phật, chỉ dạy cho biết về nhân quả, luân hồi, nghiệp báo, v.v…. và dạy mọi người ăn chay niệm Phật lánh dữ làm lành, vui sống trong tinh thần lục hòa cộng trụ chan chứa yêu thương. Chúng con cảm nhận rằng, không những về điều kiện vật chất Ngài đã lo chu toàn, mà Ngài còn chú trọng đến tương lai mai hậu của kiếp người, qua những sự học hỏi tu tập Chánh pháp của đức Như lai, để từng bước xa lìa khổ đau, mau tiến đến bờ giải thoát an vui. Ôi lòng từ bi của Ngài thật vô biên, không bút mực nào diễn tả hết được. Khi những dãy nhà xây dựng xong, Ngài đã cấp cho mỗi gia đình chúng con mỗi người một căn, với đầy đủ tiện nghi vật chất và hoàn tất mọi thủ tục hành chánh, để mỗi người đều có chủ quyền căn nhà của mình, và từ đó mỗi nhà đã có mái ấm tình thương, đời sống sinh hoạt đã được ổn định và phát triển cho đến ngày nay.

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni, kính thưa quý Phật tử!

Mặc dầu việc Phật sự đa đoan, nhưng Ngài cũng không quên ươm mầm hạt giống tương lai. Vào năm 1968. Ngài đã thành lập trại Dục Anh nuôi dạy trẻ mồ côi hoặc có hoàn cảnh khó khăn cho ăn học. Với chủ trương đào tạo Đức dục, Trí dục và Thể dục để sau này các em sẽ trở thành người Phật tử thuần thành, một người công dân tốt của đất nước. Cụ thể là hiện nay đã có những người thành đạt được công danh sự nghiệp trong mọi lĩnh vực như bộ đội, công viên chức, nhà giáo, nhà kinh doanh v.v… cũng xuất thân từ trại Dục Anh mà ra. Ngài còn xây dựng nhà dưỡng lão để nuôi những người già yếu, neo đơn, và mọi công tác từ thiện xã hội Ngài cũng luôn luôn quan tâm triệt để. Song song với việc từ thiện xã hội, về việc Phật pháp, Ngài cũng đã chủ trương Thiền Tịnh song tu và đi hoằng pháp mọi nơi để đem Chánh pháp Như Lai, quảng bá sâu rộng đến mọi từng lớp nhân dân, ban vui cứu khổ cho đời, đúng theo hoài bão của chư Phật  mười phương. Ôi ! Lòng từ bi của Ngài luôn luôn trải rộng. Và rồi cho đến hôm nay đây, cá nhân con cũng như Phật tử trong ban hộ tự, lại có được phước duyên may mắn, được sự quan tâm dìu dắt của thầy Trụ trì đương nhiệm, chỉ dạy con đường tu tập cho chúng con. Với tầm nhìn hiện tại và với sự năng nổ hoạt động đầy tư duy nhiều sáng tạo, Thầy đã phát huy và tổ chức những khóa tu niệm Phật cho Phật tử gần xa, đào tạo và tiếp độ Tăng Ni tứ chúng, mở rộng con đường hoằng pháp trong nước cũng như ở nước ngoài, quan tâm mọi công tác xã hội để đem đến hạnh phúc cho quần sinh. Với lòng từ và sự hoạt động đầy tính thiết thực như thế, nên vừa qua trung tâm sách kỷ lục Việt Nam, đã trao tặng bằng xác lập kỷ lục cho chùa Hoằng Pháp, là một ngôi chùa đã tổ chức nhiều khóa tu Phật thất, với số lượng Phật tử tham dự tu học nhiều nhất nước Việt Nam.

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni, kính thưa quý liệt vị, để có ngôi chùa mang hình dáng cổ kính uy nghiêm, một không gian thoáng mát, một nơi thanh tịnh trang nghiêm cho mọi người được tu tập, tất nhiên phải nghĩ đến công lao của người phá thạch khai sơn, đặt nền móng cho sự phát triển hôm nay. Do vậy buổi lễ hôm nay cũng là điều tất yếu để nói lên ý nghĩa trọng đại đó.

Và kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni, kính thưa toàn thể quý vị Phật tử xa gần, đã 19 mùa xuân trôi qua và cũng có biết bao thăng trầm thay đổi của vạn vật, hợp tan, tan hợp. Thân tứ đại của Sư tổ tuy cũng theo luật vô thường biến hoại, nhưng đạo đức, công hạnh và Giác Linh của Ngài vẫn luôn tồn tại và sống mãi trong lòng con, cũng như đồng bào Phật tử gần xa không bao giờ phai nhạt, vì rằng “Đêm qua sân trước lại một cành mai”.

Trong giờ phút trang nghiêm long trọng này, con không biết gì hơn là xin thành kính nguyện cầu chư Phật mười phương, gia hộ cho Giác Linh của Sư tổ được cao đăng Phật Quốc. Xin nguyện cầu Tam Bảo gia hộ chư Tôn Đức Tăng Ni pháp thể khinh an chúng sinh dị độ và cũng xin nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho toàn thể quý Phật tử gần xa thân tâm thường an lạc.
   
Nam mô A Di Đà Phật.
Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

                                                                                                  Phật tử Thiện Tú

 

Tin tức liên quan

Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023
Làm người tử tế
02/05/2023