Bài viết

Ai là bạn

Cập nhật: 02/04/2020
Trong cuộc đời, mỗi chúng ta đều có bạn. Có người nhìn mẹ cha là bạn che chở; có người xem thầy cô, sách vở là bạn tri thức của mình; có người xem tiền bạc, danh vọng là bạn để thỏa mãn cái mà mình yêu thích. Vì thế, hãy chọn bạn mà chơi. Có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.
 

Ai là bạn

 

Có người nói gần người này, gần người kia không quan trọng. Các tư tưởng, suy nghĩ tiêu cực của họ không ảnh hưởng đến mình, quan trọng là ở mình mà thôi. Cũng có ý đúng mà cũng có ý sai. Vì sao? Có người dù ở gần thầy giỏi mà không chịu học cũng như không. Còn người có ý chí cầu học, dù ở đâu họ cũng dùi mài kinh sử. Do đó, không thể xem thường người bênh cạnh mình. Đi lâu trong sương sẽ thấm ướt vai. Ở gần người bỏn sẻn thì mình cũng giống như họ; còn ở gần người thích cúng dường, không chất chứa, thì mình cũng như vậy. Ai đó có nói: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào”.

Tôi nhớ hồi đó mình học rất dở. May mắn sang lớp 11, được gặp thầy giỏi kiến thức, hay khích lệ tôi học. Trong môi trường có thầy giỏi, bạn hiền, và cả sự nỗ lực không thể thua kém mấy đứa trong lớp, thế là tôi học lên rất nhanh. Nếu hồi đó học dở, lại chơi với mấy đứa hút thuốc hay gì gì đó, thì chắc đời tôi bây giờ cũng “trà đình tửu điếm phố phường ngao du” luôn. Do vậy, người bạn đối với mình vô cùng quan trọng.

Là người con Phật, khi mình khởi lên ý niệm tham ăn, tham ngủ thì thôi rồi, đó là người bạn ác cần phải lánh xa. Đọc những cuốn tiểu thuyết ngôn tình rồi khởi lên tâm tham dục, thì đó là bạn ác. Có khi gần một ai đó hay xem một video nào đó mà mình tức giận, chê trách người khác, thì đó là bạn ác. Mình phải có cái gan, bấm nút chạy thật nhanh ra xa. Nếu không, đời tu của mình sẽ không ra hồn gì hết. Vì thế, không phải ai mình cũng chơi được, mà phải lựa chọn bạn như chọn vàng, chọn kim cương vậy.

“Tìm không được bạn đường
Hơn mình hay bằng mình
Thà quyết sống một mình
Không làm bạn kẻ ngu”
.

Mình muốn có người thầy tốt, bạn lành thì mình cũng phải là người tốt, mình mới có khả năng nhận thức được người tốt. Khi mình không phải là người tốt, người thiện thì mình cũng không nghĩ đến chuyện gần người thiện để học hỏi với họ. Mình cũng không mặn mà lắm, dù có gặp họ mình cũng không biết vì không cùng tần số. Giống như cơn mưa mà rơi vào sân xi măng thì chỉ hết bụi thôi, còn rơi vào mảnh đất được dọn sạch cỏ, vừa mới gieo mầm thì quá tốt rồi, cây phát triển tốt. Cũng thế, nếu mình chưa dọn lòng sạch sẽ, thì mưa pháp trút xuống cũng giống như muỗng với vị canh, không hưởng được hương vị của pháp.

“Người ngu dầu trọn đời
Thân cận người có trí
Không biết được chánh pháp
Như muỗng với vị canh”
.

Vì vậy, hãy làm người có trí tuệ. Hãy chọn bạn mà chơi, sẽ giúp mình tốt lên nhé!

Tâm Đoàn

Tin tức liên quan

KÍNH TRI ÂN Sư Ông NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11!
19/11/2022
T H A Y Đ Ổ I
19/11/2022
Gõ trái tim
18/11/2022
Tiếng khóc
17/11/2022
Chuyến đi vội vàng
16/11/2022