Sức Khỏe

9/10 cơn đột quỵ có thể phòng tránh được

Cập nhật: 04/10/2016
Theo một nghiên cứu mới đây cho biết: 90% các cơn đột quỵ có thể phòng tránh được.
 

9/10 cơn đột quỵ có thể phòng tránh được

 

Viết trên tạp chí The Lancet, các nhà nghiên cứu từ Đại học McMaster của Canada nói 10 yếu tố tạo ra 90% cơn đột quỵ trên toàn thế giới là "có thể phòng tránh được."

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ước tính 800.000 người Mỹ bị đột quỵ mỗi năm, khiến căn bệnh này trở thành nguyên nhân đứng hàng thứ năm gây tử vong trên toàn quốc.

Có hai loại đột quỵ, đột quỵ thiếu máu cục bộ gây ra bởi cục máu đông (làm tắc nghẽn dòng chảy của máu) chiếm 85%, trong khi đột quỵ do xuất huyết não chiếm 15%.

Các nhà nghiên cứu nói rằng bằng cách loại bỏ chứng cao huyết áp, số lượng các cơn đột quỵ có thể được giảm gần một nửa. Sự xuất hiện của đột quỵ có thể được cắt giảm thêm 36% nữa bằng việc hoạt động thể chất nhiều hơn và giảm thêm 19% nữa với chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Việc giảm lượng rượu, thuốc lá cũng như giảm căng thẳng cũng góp phần làm giảm khả năng đột quỵ, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các yếu tố khác bao gồm bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim và cholesterol.

"Nghiên cứu này được tiến hành tại các khu vực chính yếu và rộng lớn có đông dân cư trên toàn cầu nhằm tìm hiểu các yếu tố gây ra nguy cơ đột quỵ", Martin O"Donnell, một đồng lãnh đạo của nhóm nghiên cứu tại Đại Học McCaster nói.

"Chúng tôi đã nghiên cứu và nhận diện được10 nguy cơ gây ra 90% các trường hợp đột quỵ ở tất cả các khu vực, ở các độ tuổi và cả ở nam và nữ. Chúng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Nghiên cứu cũng xác nhận rằng tăng huyết áp là nguy cơ quan trọng nhất mà ta có thể phòng tránh, và là mục tiêu quan trọng trong việc giảm gánh nặng do đột quỵ gây ra trên phạm vi toàn cầu ".

Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ gần 27.000 người từ khắp nơi trên thế giới.

Vai trò của mỗi nguy cơ thay đổi theo vùng. Ví dụ tăng huyết áp đóng vai trò cao hơn trong việc gây ra đột quỵ tại khu vực Đông Nam Á so với Bắc Mỹ.

Những phát hiện này làm vững chắc thêm các kết luận từ nghiên cứu trước đây INTERSTERILE, trong đó xác định các yếu tố nguy cơ liên quan với đột quỵ ở 6.000 đối tượng trong 22 quốc gia.

"Những phát hiện của chúng tôi sẽ hữu ích cho sự can thiệp đối với việc phát triển dân số trên toàn cầu nhằm giảm đột quỵ, và cho biết làm thế nào các chương trình này có thể được thiết kế riêng để phù hợp với đặc điểm của từng khu vực, vì mỗi khu vực có một số yếu tố gây đột quỵ khác nhau", theo tác giả nghiên cứu Slim Kyushu, một giáo sư tại Viện nghiên cứu sức khỏe dân số tại Đại học McMaster.

"Việc ngăn chặn đột quỵ bao gồm giáo dục sức khỏe tốt hơn, thực phẩm lành mạnh với giá cả vừa phải, tránh thuốc lá và giá thuốc phải chăng hơn cho bệnh tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu."

Việt Dịch: Thiên San Mộc

VOA News

Tin tức liên quan

6 Lợi Ích Tuyệt Vời của Đàn Hương (Aka Chandan) đối với Sức Khỏe
21/06/2017
Tại Sao Phải Tức Giận?
24/05/2017
Các nhà nghiên cứu sử dụng việc xét nghiệm máu để xác định vị trí bệnh ung thư
11/03/2017
Nhàn hạ đích thực
08/03/2017
Phép hay để điều chỉnh chỉ số EQ trong công sở
22/02/2017