Sức Khỏe

7 phương pháp chữa khỏi chứng đau lưng khiến bạn bất ngờ

Cập nhật: 12/09/2016
Cột sống của bạn bị đơ, đau, hoặc thốn? Chuyên viên vật lý trị liệu Laura Harman chia sẻ với bạn những bí quyết của cô ấy để chữa chứng đau lưng
 

7 phương pháp chữa khỏi chứng đau lưng khiến bạn bất ngờ

 

Đau lưng là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà hầu hết mọi người sẽ trải qua tại một số thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đó có thể là bị đơ cột sống, khó chịu hoặc một triệu chứng nào đó nghiêm trọng hơn. Nhiều người cho rằng không có một cách điều trị riêng lẻ nào để chữa căn bệnh này; mà cần phải kết hợp một số phương pháp để loại trừ chứng đau cột sống.

Người ta thường đưa ra một số phương pháp tiếp cận khác nhau để tìm ra cách chữa trị phù hợp. Đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau liên tục hoặc suy nhược. Laura Harman của cơ quan Physio Boost London cho bạn bảy lời khuyên của cô về cách chữa trị chứng đau lưng - một trong số những cách đó có thể làm bạn ngạc nhiên và rất hiệu quả.

1. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn

Tư thế không phù hợp có thể gây ra sự mất cân bằng cơ bắp, chèn ép lên một số nơi của cột sống khiến bạn bị đau hoặc bị bệnh theo thời gian. Một cách tuyệt vời để sửa tư thế của bạn là tưởng tượng có một quả bóng bay gắn vào đỉnh đầu kéo thẳng bạn ra và làm duỗi cột sống. Đây không phải là việc tập đi với quyển sách trên đầu như các cô học làm người mẫu của thập niên 1950.

Bạn hãy giữ cho ngực hướng về phía trước và vai mở ra, không khòm hoặc rút lại. Điều này sẽ giúp phần cột sống ở thắt lưng ở thế quân bình; không quá cong hay quá thẳng. Cơ thể chúng ta được thiết kế với cột sống có đường cong tự nhiên nhẹ nhàng tạo ra sự cân bằng và giảm xóc khi chúng ta di chuyển. Trục trặc bắt đầu nảy sinh khi các đường cong tăng lên tạo ra sự mất cân bằng và khiến ta đau đớn. Cột sống của chúng ta được thiết kế có một đường cong nhẹ về phía trước ở cổ và hông, một đường cong nhẹ về phía sau ở lưng.

2. Thay đổi tư thế ngủ

Nếu bạn bị đau cổ, nên lưu ý rằng chiếc gối nằm chỉ được dùng để hỗ trợ đầu của bạn, nghĩa là vai và cổ của bạn không được nằm trên gối cùng với đầu. Nếu không, các khớp vai và cổ sẽ bị đè nén, kéo dài các khớp ở phía đối diện khiến cổ bị đơ. Bạn nên thử các loại gối khác nhau để tìm ra loại gối phù hợp. Không có một loại gối nào phù hợp cho tất cả mọi người.

Một cách khác để giảm áp lực lên cột sống của bạn là nằm nghiêng một bên với một cái gối ở giữa hai đầu gối để giữ cân bằng cho xương chậu của bạn.

Để ngăn chặn chứng đau lưng vì cả đêm ngủ sai tư thế, một chiếc giường có nệm ít độ nhún sẽ tốt hơn một chiếc giường mềm mại có độ nhún cao. Một cái giường với chiếc nệm mềm và dày sẽ làm cho lưng bạn bị võng xuống, giống như bạn đang nằm trong một chiếc khuôn rau câu; nghĩa là cột sống của bạn đang nằm sai tư thế, không được nâng đỡ, khiến bạn cảm thấy đau lưng khi thức dậy.

3. Luôn giữ trọng tâm

Nếu bạn nâng nhấc vật nặng hoặc uốn người không đúng cách sẽ khiến cột sống của bạn bị tổn hại (đặc biệt là các đĩa đệm). Trong các tư thế, bạn nên uốn cong hông và đầu gối của bạn chứ không phải là cột sống. Khi nâng một vật, hãy giữ trọng tâm, không xoắn người và hãy giữ các vật nặng sát vào người. Lớp học thể dục vật lý trị liệu có thể giúp bạn với các bài tập xoay quanh trọng tâm. Và các lớp thể dục trị liệu với chuyên viên vật lý trị liệu giỏi thực sự có thể giúp bạn khỏi bệnh đau lưng.

4. Kết hợp thể dục thể hình (Gym) và thể dục vật lý trị liệu (Pilates) sẽ giúp lưng bạn khỏe mạnh

Chiếc lưng với cột sống mạnh mẽ sẽ giảm nguy cơ đau lưng. Rất nhiều người chọn một trong hai, tập thể dục thể hình(gym) hoặc là tập thể dục vật lý trị liệu (Pilates), nhưng như vậy sẽ không thể giúp cột sống của bạn một cách hoàn hảo . Bạn cần phải kết hợp cả hai để làm dịu cơn đau.

Nói một cách đơn giản, chúng ta có hai dạng cơ bắp giúp cho việc vận động và nâng đỡ cơ thể. Cả hai dạng cơ bắp cần phải mạnh mẽ để ngăn ngừa chứng đau lưng. Vì vậy, sự kết hợp của việc tập thể dục vật lý trị liệu và thể dục thể hình để tăng cường sức mạnh cơ bắp của bạn, bụng và cơ lưng ví dụ như các bài tập với tư thế ngồi xổm và gập gối sẽ rất tốt trong việc chữa trị chứng đau lưng.

5. Bỏ đi đôi giày đế bệt

Chúng ta thường cho rằng giày cao gót sẽ làm đau lưng và đầu gối của người sử dụng, nhưng mang giày đế bệt cũng có thể dẫn đến đau lưng, đặc biệt là nếu bạn có chân cong. Nếu bạn đi giày đế phẳng như giày ballet, dép xỏ ngón, không có phần hỗ trợ nâng đỡ lòng bàn chân, khi bạn đi bộ, lực sẽ chuyển lên đầu gối, hông và lưng gây đau. Mang loại giày chuyên biệt có phần đệm hỗ trợ (vd như giày chạy bộ, đi bộ…DG) sẽ giúp cho cơ thể của bạn phối hợp nhịp nhàng, giúp bạn khỏi đau lưng.

6. Sử dụng loại bàn standing desk

Ngồi có thể làm tăng áp lực lên đĩa ở cột sống thắt lưng, đặc biệt là nếu bạn đang ngồi với tư thế không phù hợp. Hãy thử sử dụng standing desk, một loại bàn cao, (có thể điều chỉnh độ cao của bàn) có thể dùng để ngồi hoặc đứng làm việc nhằm giảm áp lực lên cột sống và đĩa đệm cột sống. Lời khuyên của tôi là: nếu đứng hoặc ngồi trong 1 tư thế quá lâu sẽ gây áp lực lên các khớp của cột sống.

Ngồi có thể làm tăng áp lực lên đĩa đệm cột sống ở thắt lưng, đặc biệt là nếu bạn đang ngồi khòm lưng hoặc sai tư thế

7. Luôn chuyển động

Cố gắng không ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Theo nguyên tắc chung, cứ mỗi 20-30 phút, bạn nên đứng dậy, thay đổi tư thế ngồi hoặc di chuyển xung quanh, vươn vai, duỗi người hoặc chí ít là đi bộ quanh nơi làm việc của bạn để làm giảm áp lực lên cột sống; và vì thế giảm đau lưng.

Laura Harman là chuyên viên Vật lý trị liệu cấp cao và là chuyên gia lâm sàng tại Boost London Phyiso. Cô nói: "Tôi thích sử dụng một sự kết hợp giữa kỹ thuật trị liệu và việc tập thể dục để điều trị cho bệnh nhân. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng việc phục hồi khả năng vận động và các chức năng là chìa khóa để ngăn ngừa chấn thương và tái bùng phát của các cơn đau lưng ".

Việt Dịch : Vi Trần

Laura Harman – Healthista

Tin tức liên quan

6 Lợi Ích Tuyệt Vời của Đàn Hương (Aka Chandan) đối với Sức Khỏe
21/06/2017
Tại Sao Phải Tức Giận?
24/05/2017
Các nhà nghiên cứu sử dụng việc xét nghiệm máu để xác định vị trí bệnh ung thư
11/03/2017
Nhàn hạ đích thực
08/03/2017
Phép hay để điều chỉnh chỉ số EQ trong công sở
22/02/2017