Sức Khỏe

3 lý do nên dùng nghệ trong bữa ăn

Cập nhật: 07/09/2015
Nghệ có nguồn gốc từ Tây Nam Ấn Độ, có màu vàng rực tự nhiên và hương vị đặc trưng, được sử dụng làm gia vị hàng ngàn năm qua.
 

3 lý do nên dùng nghệ trong bữa ăn

 

Nghệ có mặt trong rất nhiều món ăn Ấn Độ, đặc biệt là món cà ri.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng rất chú ý đến công dụng chữa bệnh của nghệ. Điều kì diệu của nghệ là ở rễ của nó, có một hợp chất hóa học gọi là curcumin.

Curcumin có khả năng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm, chống vi rút, vi khuẩn, chống nấm, do đó có khả năng chống lại nhiều căn bệnh ác tính như tiểu đường, dị ứng, viêm khớp, bệnh Alzheimer và các bệnh mạn tính khác.

1/ Chống lại sự suy giảm nhận thức

Một nghiên cứu năm 2008 trên tạp chí Annals of Indian Academy of Neurology cho thấy, curcumin trong nghệ có khả năng điều trị bệnh Alzheimer.

Curcumin giúp các đại thực bào (đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch) dọn sạch các mảng tinh bột (amyloid plaques) trong bệnh Alzheimer.

Curcumin có tác dụng chống tăng sinh trên các tế bào tiểu thần kinh đệm microglia. Microgila sẽ tiết ra các hóa chất phá hủy các tác nhân xâm nhập khi cơ thể bị stress.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên bị stress sẽ dẫn đến microglia liên tục hoạt động, tiết ra các hóa chất chống viêm ngay cả khi vết thương đã lành, gây ra những cơn đau mạn tính.

Curcumin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm rất tốt, do đó còn có khả năng trị các bệnh viêm nhiễm khác.

2/ Chống ung thư


Theo Hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), các thử nghiệm cho thấy curcumin có thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

Curcumin còn giảm sự phát triển của một vài loại ung thư và thu nhỏ các khối u trên các động vật thí nghiệm. Curcumin ngăn chặn sự biến đổi, tăng sinh và di căn các khối u.

3/ Điều trị viêm xương khớp

Đặc tính chống viêm giúp curcumin có khả năng chữa các bệnh viêm nhiễm như bệnh viêm khớp.

Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Clinical Interventions in Aging cho thấy chiết xuất curcumin hoạt động hiệu quả như thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen) trong điều trị bệnh viêm khớp gối.

Do đó bạn hãy ăn nhiều cà ri. Cà ri nhiều nghệ và tiêu đen là một nguồn cung cấp curcumin rất tốt. Hoặc thưởng thức trà nghệ với sữa vào cuối ngày.

Curcumin có thể hòa tan chất béo, khi kết hợp với sữa sẽ giúp cơ thể hấp thụ curcumin nhiều hơn.

Theo soha.vn

BBT Website

Tin tức liên quan

6 Lợi Ích Tuyệt Vời của Đàn Hương (Aka Chandan) đối với Sức Khỏe
21/06/2017
Tại Sao Phải Tức Giận?
24/05/2017
Các nhà nghiên cứu sử dụng việc xét nghiệm máu để xác định vị trí bệnh ung thư
11/03/2017
Nhàn hạ đích thực
08/03/2017
Phép hay để điều chỉnh chỉ số EQ trong công sở
22/02/2017