Suy Ngẫm

19 Tính Cách Có Thể Gây Nguy Hại Cho Hạnh Phúc Của Bạn – Phần 1

Cập nhật: 27/04/2017
Tất cả chúng ta đã từng, hoặc lúc này hay lúc khác, đầu độc hạnh phúc riêng của chúng ta, với các vị thuốc độc mang tên lo lắng, sợ hãi, hoặc ra quyết định sai lầm. Chắc chắn cuộc đời có thể ném con người ta vào tình trạng khủng hoảng nhưng thủ phạm thực sự khiến chúng ta suy sụp không phải là nghịch cảnh, mà là cách chúng ta đối diện với chúng. Đôi khi chỉ vì động cơ sai lầm trong cuộc sống mà chúng ta đẩy chính mình vào con đường dữ dội hiểm trở, thay vì hạnh phúc và an lạc. Sau đây là những tính cách xấu có thể làm hại đến hạnh phúc của chúng ta
 

19 Tính Cách Có Thể Gây Nguy Hại Cho Hạnh Phúc Của Bạn – Phần 1

 

1. Ghen Tuông

Tính ghen tuông vô lối và quá đáng có thể làm hỏng mối quan hệ tốt đẹp. Tốt hơn là bạn nên ngăn chặn ngay từ đầu khi chứng ghen tuông lăm le xuất hiện. Hầu hết mọi người không muốn thừa nhận khi họ bị tính ghen tuông hoành hành, không khi này thì cũng khi khác. Có những người ghen tuông đến độ phá hủy các mối quan hệ. Nó thường bắt nguồn từ cảm xúc của sự bất cập, và đó là điều mà người ta cần phải kiên quyết và có cái nhìn sáng suốt để sửa chữa sai lầm. Người hạnh phúc thì không ghen tuông vô lối, đây là dấu hiệu cuả một mối quan hệ tốt đẹp.

2. Thiển cận, hời hợt

Lòng ham muốn những thứ hời hợt, thiển cận trong cuộc sống có thể bào mòn hạnh phúc. Người ta thường nói rằng những người hạnh phúc nhất là những người phục vụ, lo lắng cho người khác nhiều hơn bản thân mình. Nếu một người luôn theo đuổi những thứ hào nhoáng trong cuộc sống như sự giàu có, xe hơi, hàng hiệu,… vv, chắc chắn là người ấy đang đầu độc hạnh phúc của đời mình. Lòng khát khao sự hào nhoáng, hời hợt bên ngoài sẽ chỉ dẫn đến sự thất vọng nhanh chóng vì ngưỡng hạnh phúc của những thứ vật chất này rất thấp. Chúng khiến ta dễ nhàm chán. Sống một cuộc sống khiêm tốn sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn trong dài hạn.

3. Lòng hận thù

Mối hận thù trong lòng sẽ phá hủy hạnh phúc của bạn. Tôi đã từng biết một người đàn ông oán giận cha mình vì đã bỏ rơi gia đình khi anh ta còn bé. Nỗi oán giận ấy giống như căn bệnh ung thư phá hủy mọi niềm hy vọng về một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc trong lòng anh ta. Các triết gia cho rằng sẽ có những thứ trong đời nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta; vì vậy, ta đừng nên tìm cách sửa chữa triệt để hay quá lo lắng khi có điều bất như ý. Khi bạn bỏ qua niềm hận thù và tiến về phía trước thì hạnh phúc sẽ đến với bạn. Đừng để lòng hận thù kéo bạn xuống vũng lầy của cuộc đời.

4. Hối tiếc

Trong cuộc đời, đôi khi bạn sẽ cảm thấy cực kỳ hối tiếc về những lỗi lầm hoặc sai sót mình gây ra. Sai lầm là một dấu hiệu chỉ cho ta thấy rằng một con đường nào đó đã kết thúc và đến lúc tìm ra con đường mới phù hợp hơn. Nếu bạn cứ mãi đào bới lỗi lầm của mình rồi day dứt ân hận thì cũng không ích lợi hay giải quyết được gì, vì bạn không thể thay đổi quá khứ. Chỉ cần bạn tiến về phía trước và chọn một con đường khác cho mình, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ổn thỏa và hạnh phúc hơn.

5. Sự Lệ Thuộc

Nếu bạn lệ thuộc vào người khác hay đợi người khác ban phát hạnh phúc cho bạn, vậy thì không còn nghi ngờ gì nữa, chắc chắn bạn sẽ phải chờ đợi rất lâu mới có được một cuộc sống hạnh phúc cho riêng mình. Không ai có thể ban phát hạnh phúc cho ai, mà bạn phải tự tìm kiếm từ bên trong nội tâm của mình. Bạn có thể hạnh phúc khi có mối quan hệ tốt với người phù hợp, nhưng đừng giao phó hạnh phúc của bạn vào tay một ai đó vì sẽ có lúc bạn cảm thấy thất vọng. Hạnh phúc thật sự bừng sáng từ bên trong tâm hồn chúng ta.

Còn tiếp

Việt Dịch: Hoa Sen Xanh

BY KARA SPAIN – Lifehack.org

Tin tức liên quan

Không đề
06/06/2021
Bóng mát giữa trời
27/08/2018
Làn gió mát buổi sớm bình minh!
23/08/2018
Vĩnh biệt anh
14/07/2018
Đánh mất tuổi thơ
02/07/2018