Sách Khác
Lời nói đầu

Nam mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Kính bạch chư tôn Thiền đức!
Kính thưa quý độc giả gần xa!
Cách đây không lâu, có một Phật tử tặng cho tôi một bộ băng giảng về kinh Pháp Hoa của cố Hòa thượng Thích Tâm Thanh, gồm 30 cuốn, nhưng tôi chỉ nhận được có 28 cuốn. Rồi do bận việc học, nên chúng tôi không có thời gian để nghe qua. 
Mãi đến giữa năm 2005, vì tình trạng sức khỏe không được tốt, tôi tạm thời nghỉ ngơi để dưỡng bệnh một thời gian. Trong khi rỗi rảnh, tình cờ chúng tôi tìm lại được bộ băng giảng ấy và bắt đầu chú ý lắng nghe. Khi đến cuốn thứ 28 giảng về phẩm Phổ Môn, tôi rất tâm đắc những câu chuyện nói đến sự mầu nhiệm của Bồ-tát Quán Thế Âm, nhưng tiếc thay chưa nghe trọn vẹn, vì thiếu mất hai cuốn 29 và 30.
Trước khi vào dưỡng bệnh, có một vài huynh đệ khuyên tôi nên nhất tâm trì niệm danh hiệu của Bồ-tát Quán Thế Âm, hy vọng bệnh tình sẽ mau lành. Thật vậy, khi nghe bộ băng giảng của Hòa thượng Tâm Thanh về kinh Pháp Hoa mà đặc biệt là phẩm Phổ Môn, chúng tôi càng tin sâu vào phương pháp trì niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát. Không bao lâu bệnh tình thuyên giảm, thân thể tuy có sa sút nhưng tinh thần lại khỏe khoắn hẳn lên. Tôi tin đó là nhờ sự gia trì mầu nhiệm của Ngài.
Vì thế, sau khi khỏe lại, tôi có ý muốn sưu tầm, tham khảo và cố gắng viết một quyển sách nói về đức từ bi của Bồ-tát, lấy tên là Tích Truyện Đức Từ Thị Quán Thế Âm.
Duyên may lại đến, tôi tìm đọc được quyển sách Phổ Môn Giảng Lục do Pháp sư Bảo Tịnh giảng và Hòa thượng Thích Trí Nghiêm dịch sang Việt văn. Trong đó, có vô số câu chuyện kể về sự cảm ứng của người trì niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát. Trên cơ sở đó, tôi mạo muội viết và sửa chữa lại phần lớn những lời văn, song vẫn giữ được nội dung của cốt truyện. Cuối mỗi chuyện, tôi có viết thêm đôi dòng để phân tích cho rõ ràng phần ẩn nghĩa của câu chuyện nhằm giúp cho người đọc có cái nhìn chính xác, tận tường hơn về đức từ thị của Bồ-tát. 
Vài tháng sau, quyển sách tạm thời được hoàn thành. Đó là nhờ vào sự gia hộ của mười phương chư Phật, chư đại Bồ-tát, chư thiện tri thức gần xa, mà hơn cả là đức ân sư của tôi - Thượng tọa Thích Chân Tính - người đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng tôi sớm hoàn thành được quyển sách này. 
Chúng con xin cúi đầu đảnh lễ, thành kính tri ân giác linh cố đại lão Hòa thượng thượng Tam hạ Thanh, giác linh cố Ni trưởng thượng Như hạ Thanh, chư tôn Thiền đức đã tận tụy suốt cuộc đời cống hiến cho hàng hậu học chúng con những tác phẩm kinh điển vô vàn quý báu. 
Với sở học, sở tu còn non kém, lời văn thô thiển, ý tứ vụng về, có thể sẽ làm cho hàng trí giả cười chê. Song bằng tất cả tấm lòng, chúng tôi muốn thắp sáng niềm tin, sự an lạc, vững chãi trong tâm hồn của những ai đang trên bước đường tìm về Bảo sở. Đây là quyển sách đầu tay chắc chắn không thể nào tránh được sơ sót, vì thế khi đọc, kính mong quý vị mở rộng lòng từ chỉ dạy và bỏ qua cho. 
Nếu việc làm thiển mọn này có thành tựu được chút phước lành nào, xin thành tâm hướng về pháp giới chúng sinh, nguyện đều trọn thành Phật đạo.

Nam mô Công Đức Lâm Bồ-tát ma-ha-tát.

Kính đề
Thích Tâm Hòa

 

Sách cùng thể loại
Kinh Nhật Tụng
Kinh Nhật Tụng
Chùa Hoằng Pháp
Kinh Trường Thọ Diệt Tội
Kinh Trường Thọ Diệt Tội
Người Dịch:
Thánh Đức Và Sự Linh Ứng của Bồ - Tát Địa Tạng
Thánh Đức Và Sự Linh Ứng của Bồ - Tát Địa Tạng
Nhiều tác giả
Tây Phương An Lạc Tập
Tây Phương An Lạc Tập
Đại Sư Đạo Xước
Những Câu Chuyện Về Nhân Quả
Những Câu Chuyện Về Nhân Quả
Thích Tâm Thuận
Niệm Phật Thoát Sanh Tử
Niệm Phật Thoát Sanh Tử
Thích Nữ Tuệ Uyển