Sách HT. Thích Chân Tính
II - Phương tiện hoằng pháp

II - PHƯƠNG TIỆN HOẰNG PHÁP

Ngoài các chương trình kể trên, hằng tháng, thầy còn tổ chức một ngày cho Phật tử về tu với khoảng từ 5.000 người tham dự trở lên. Bốn tháng một lần, thầy tổ chức Khóa Tu Phật Thất cho khoảng hai đến ba ngàn người tham dự.

Vào dịp hè thì có Khoá Tu Mùa Hè dành cho khoảng 3.000 em học sinh, sinh viên. Cứ hai tháng một lần, thầy còn tổ chức một ngày tu dành cho các bạn sinh viên.

Gần đây, số lượng Phật tử đến chùa lễ Phật cũng như tham dự các buổi lễ ngày càng đông. Nhất là những đêm sám hối, trong chánh điện không đủ chỗ, Phật tử phải ra ngồi hết cả sân phía trước. Thấy quý Phật tử bên ngoài không được chiêm ngưỡng đức Phật, không được nhìn thấy chư Tăng thuyết giảng, thầy suy nghĩ cần phải lắp đặt màn hình, nên đã mua một màn hình led. Quý vị có thể thấy màn hình led được lắp đặt ở bên hông phải chánh điện (từ ngoài nhìn vào) với giá tiền khá cao, hơn 400 triệu đồng, nhưng lợi ích của nó rất lớn. Mỗi lần sám hối, trên màn hình led sẽ hiện lên hình ảnh đức Phật để quý Phật tử đảnh lễ. Không những ban đêm mà cả ban ngày, màn hình này cũng rất rõ. Trong những ngày lễ Tết, Phật tử đến chùa lễ bái xong, thường đi lòng vòng mà không biết làm gì, lúc này thầy mới nghĩ: Có thể dùng màn hình led để chiếu phim cho họ xem. Trong dịp Tết, từ mùng một đến ngày rằm, ngày nào chùa cũng chiếu phim Con Đường Giác Ngộ trên màn hình led và ngày nào cũng có Phật tử đến ngồi xem rất đông. Như vậy, có thể nói màn hình led là một phương tiện hoằng pháp tại chỗ rất hữu hiệu. Có nhiều người không biết, cho rằng thầy bỏ ra số tiền quá lớn để đầu tư vào màn hình led như vậy là phí! Lúc đầu, chúng ta thấy tốn tiền thật, nhưng việc tốn tiền này đem lại lợi ích cho nhiều người thì chúng ta cũng nên đầu tư.

Một hôm, thầy đến chùa Tân Pháp ở Củ Chi giảng pháp cho Phật tử vào buổi lễ sám hối. Khi về, thầy thấy thầy Chiếu Túc - trụ trì chùa Tân Pháp - đang chuẩn bị màn hình. Thầy thắc mắc hỏi thầy chuẩn bị màn hình này làm gì? Thầy Chiếu Túc trả lời màn hình này dùng để cho Phật tử ở ngoài sân nhìn lên đọc kinh. Khi chiếu bài kinh lên màn hình, những người ở ngoài sân không có kinh sách có thể nhìn lên màn hình đọc tụng. Thầy nghĩ đây là một ý kiến hay có thể áp dụng. Sau này những đêm sám hối hoặc những đêm tụng kinh đông người ở chùa Hoằng Pháp, chúng ta có thể đưa bài kinh lên màn hình led, Phật tử ở ngoài sân nhìn lên màn hình led đọc, khỏi cần phải lật kinh, cũng không cần phải tốn nhiều kinh, kệ. Tóm lại, trong trường hợp này màn hình led là phương tiện hoằng pháp rất hữu hiệu.

Lúc nào thầy cũng nghĩ cách để hoằng pháp lợi sinh. Thầy nghĩ rằng, Tết cũng là cơ hội để đem Phật pháp đến với mọi người. Theo quan niệm của người Việt, ngày Tết người ta thường đến chùa để hái lộc hoặc lễ Phật đầu năm, nhưng đa phần là người lớn tuổi. Do đó, thầy muốn tìm cách thu hút người trẻ đến chùa. Muốn vậy, chùa phải có hình thức gì đó có thể hấp dẫn giới trẻ. Thế là thầy họp bàn với chư Tăng và mọi người đưa ra ý tưởng làm những mô hình đẹp. Như quý vị thấy, hôm nay các mô hình trong chùa có đẹp không? Từ mùng một Tết đến bây giờ mà vẫn đẹp! Lúc sáng, thầy nhìn thấy Phật tử vẫn còn đi chụp ảnh ở các mô hình. Sự thực là các mô hình này đã tạo thêm cảnh đẹp cho chùa, và chúng đã phát huy được tác dụng thu hút người trẻ.

Vào ngày Tết, những người trẻ thay vì đi ra công viên hay đến những nơi ăn chơi, bây giờ nghe nói ở chùa Hoằng Pháp có những mô hình rất đẹp, chắc chắn họ sẽ tò mò và muốn đến chùa tham quan, vãn cảnh. Theo thống kê, mấy năm trước, từ ngày mùng một đến ngày mùng ba, số lượng khách về chùa Hoằng Pháp khoảng 60.000 người, nhưng năm nay lên tới hơn 110.000 người. Thầy biết được số lượng này là vì mỗi ngày thầy với chư Tăng ở đây đều phát lộc lì xì đầu năm. Buổi sáng, thầy bắt đầu phát từ 6 giờ tới 11 giờ 30 phút, rồi thay thầy khác phát tiếp đến 2 giờ chiều. Buổi chiều, thầy phát từ 2 giờ đến 5 giờ, rồi thay thầy khác phát tiếp đến 9 giờ tối. Trong ba ngày đầu năm, người vào nhận lộc liên tục, đến nỗi thầy ngồi phát mà không có thời gian nghỉ để uống nước. Chỉ trong ngày mùng một đã có hơn 60.000 bao lì xì được phát ra, đó là chưa kể những người không biết nên không vào nhận. Qua hai ngày sau nữa, quý thầy tổng kết và biết được số lượng bao lì xì đã phát trong ba ngày là hơn 110.000. Mấy năm trước không có được số lượng người đông như vậy. Đặc biệt, thầy để ý thấy số người trẻ đi chùa rất nhiều. Lúc trước, chỉ có người lớn đi chùa, nhưng bây giờ, họ dắt cả con cháu đi theo. Hiện nay, người ta đi chùa không chỉ để cầu an, mà còn đến tham quan, thưởng cảnh, chiêm ngưỡng những mô hình đẹp. Đây cũng là một phương tiện dẫn dụ người trẻ đến chùa. Thầy để ý thấy các bạn trẻ đứng đọc các câu kinh Pháp Cú được trưng bày khắp sân chùa. Các bạn còn được quý thầy tặng băng đĩa Phật pháp về xem. Phật pháp đến với các bạn một cách nhẹ nhàng như vậy đó!

Vào những ngày Tết, đến thấy chùa được trang trí đẹp, quý vị có vui không? Quý vị có muốn đưa con đến tham quan, vãn cảnh không? Trước đây, cha mẹ kêu chúng đi chùa để tụng kinh hay dự lễ thì hơi khó, bây giờ thì có thể nói: “Chùa đẹp lắm, con đến tham quan đi!”. Các em nghe là thích liền. Quý vị sẽ dễ rủ thêm bạn của mình đi để giúp họ phát khởi tín tâm với Tam bảo. Trên thực tế, có những người từ xưa đến giờ không nghĩ đến việc đi chùa, vì họ cho rằng đến chùa chỉ để tụng kinh hoặc cầu an, cầu siêu chứ không phải để thưởng thức những nét đẹp văn hoá của dân tộc. Do đó, chùa Hoằng Pháp phải tạo ra những mô hình đẹp để làm phương tiện dẫn dụ mọi người đến chùa, vì khuyên đến chùa để cúng thì người ta không đi, còn khuyên đến chùa tham quan cảnh đẹp thì người ta đi.

Để có được các mô hình làm tăng vẻ đẹp cho ngôi chùa trong những ngày Tết nhằm thu hút mọi người đến chùa tham quan, vãn cảnh, thầy phải đầu tư rất nhiều tiền. Toàn bộ các mô hình mà chùa làm trong dịp Tết năm nay ước tính hơn 300 triệu. Ngoài ra, thầy chuẩn bị 150.000 bao lì xì hết 150 triệu, 150.000 đĩa hết 750 triệu và bánh mứt khoảng 150 triệu. Như vậy, riêng trong Tết năm nay, thầy đầu tư hết hơn 1 tỷ 350 triệu đồng.

Quý vị có biết thầy đầu tư vào việc này để làm gì không? Để cho quý Phật tử có nơi đến chiêm ngưỡng, lễ bái đầu xuân, và cũng là để thu hút thanh thiếu niên đến chùa, gieo duyên với Phật pháp. Từ ngày mùng bốn cho đến ngày mùng mười, thầy để ý thấy mỗi ngày không dưới 10.000 người đến chùa. Do đó quý vị thấy, việc làm này đem lại lợi ích rất lớn. Có người không hiểu, nghĩ rằng thầy làm những chuyện này phí tiền quá. Nhưng không phải vậy, đây là phương tiện để thu hút người ta đến chùa và để đưa Phật pháp đến với nhiều người hơn.

Trong dịp Tết, hằng ngày loa phóng thanh của chùa đều thường xuyên thông báo địa điểm nhận đĩa pháp bảo đầu xuân cho những người mới đến chùa, chưa được nhận, khuyến khích họ nhận về xem. Có thể nhờ nhân duyên đó, người ta có cảm tình và ấn tượng tốt đối với Tam bảo. Những suy nghĩ và việc làm của thầy như đã nói ở trên chỉ có mục đích duy nhất là làm thế nào để đem Phật pháp đến với mọi người.

Sách cùng thể loại
Quả báo sát sinh
Quả báo sát sinh
Thích Chân Tính
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Thích Chân Tính
Nhìn lại
Nhìn lại
Thích Chân Tính
Đúng Người Đúng Việc
Đúng Người Đúng Việc
Thích Chân Tính
Cúng Dường
Cúng Dường
Thích Chân Tính
Lời Nhắn Nhủ
Lời Nhắn Nhủ
Thích Chân Tính