Sách Khác
Lời nói đầu
Lời nói đầu
 
   Một lần nữa, thu lại trở về bên hiên chùa Hoằng Pháp. Ngoài cửa, những chiếc lá vàng lác đác rơi, khơi gợi trong lòng của mỗi người con Phật về sự thế vô thường biến ảo trong kiếp sống mong manh giả tạm cõi Ta bà. Do vậy, sự bất an trong tâm thức con người cứ tăng dần theo từng nhịp thở ra vào của phù du trần thế. Vì lẽ đó, chúng tôi đã dành một ít thời gian để thu thập những lời Phật dạy nằm rải rác trong hệ thống Đại Tạng Kinh Việt Nam. Trong đó, có những mẩu chuyện, pháp thoại, pháp cú mà đức Phật đã răn dạy cho các đệ tử xuất gia cũng như tại gia trong những khu rừng hoặc các vùng quê nào đó tại xứ Ấn Độ.

   Với mục đích là để cho mọi người sống an lạc một cách trọn vẹn, nhận biết chân tâm của mình và quán xét để đạt đến sự an lạc nội tâm, chúng tôi xin trích lại những lời dạy đó và viết thêm vào phần lời bàn, nhằm giải thích một cách sơ lược để quý vị đọc sẽ dễ hiểu hơn. Phật dạy chúng ta phải biết đối diện với những phiền não của chính mình, dùng phương pháp xả bỏ, nhẫn nhục và tỉnh thức để nhận rõ được bản chất của tâm và vật. Những lời dạy của đức Phật, trong thực tế đời sống, luôn là những bài học kinh nghiệm quý báu có thể áp dụng để phóng thích và chuyển hóa những nỗi khổ, niềm đau trong thực tại hôm nay.
 
   Hy vọng với những trang sách mộc mạc này, chúng tôi có thể đáp ứng được một phần nào nhu yếu về tinh thần để giúp quý vị sơ cơ tiến bộ dần lên trong sự tu tập. Do vậy, xin hãy ghi khắc vào tâm những lời dạy ấy của đức Phật.

   Tập sách này ra đời với ít công sức nhỏ bé của chúng tôi, tạm gọi đây là một chút lòng thành, kính ghi nhớ nguồn ân của các bậc sinh thành dưỡng dục. Và xin được thành kính tri ân Đại đức Thích Chân Tính, người đã hết lòng ủng hộ và luôn khích lệ chúng tôi trong việc biên soạn, viết lách hầu làm lợi lạc mọi người. Trong quá trình soạn thuật, không sao tranh khỏi những điều sai lầm thiếu sót, kính mong chư tôn đức niệm tình chỉ dạy. Thành kính tri ân! 

 Hoằng Pháp, cuối Thu 2005
Thích Nhuận Thạnh kính ghi
Sách cùng thể loại
Kinh Nhật Tụng
Kinh Nhật Tụng
Chùa Hoằng Pháp
Kinh Trường Thọ Diệt Tội
Kinh Trường Thọ Diệt Tội
Người Dịch:
Thánh Đức Và Sự Linh Ứng của Bồ - Tát Địa Tạng
Thánh Đức Và Sự Linh Ứng của Bồ - Tát Địa Tạng
Nhiều tác giả
Tây Phương An Lạc Tập
Tây Phương An Lạc Tập
Đại Sư Đạo Xước
Những Câu Chuyện Về Nhân Quả
Những Câu Chuyện Về Nhân Quả
Thích Tâm Thuận
Niệm Phật Thoát Sanh Tử
Niệm Phật Thoát Sanh Tử
Thích Nữ Tuệ Uyển